10.000 người dân Hawaii sơ tán vì núi lửa phun dung nham

11:03 05/05/2018

Trong tuần qua đã có hơn 250 trận động đất và dư trấn xảy ra trên đảo lớn Hawaii. Sau đó là núi lửa Kilauea hoạt động mạnh hơn và phun dung nham.

10.000 người dân trên đảo lớn Hawaii của Mỹ đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp sau khi núi lửa Kilauea ở phía Nam hòn đảo phun dung nham, kèm theo đó là khí độc gây chết người.

10 000 nguoi dan hawaii so tan vi nui lua phun dung nham hinh 1

Những hình ảnh mới nhất ngày 5/5 cho thấy dòng dung nham đỏ rực chạy cắt dọc cánh rừng gần núi lửa Kilauea và dung nham còn phun lên từ dưới mặt đường. Nhiều con đường trong khu vực dân cư bốc khói nghi ngút, mặt đường nứt lớn vì rung chấn và dung nham núi lửa.

Trong tuần qua đã có hơn 250 trận động đất và dư chấn xảy ra trên đảo lớn Hawaii. Sau đó là núi lửa Kilauea hoạt động mạnh hơn và phun dung nham.

Còi báo động trên đảo Hawaii đã vang lên từ 4h30’ sáng ngày 3/5 (giờ địa phương) khi các dòng dung nham bắt đầu xuất hiện.

Núi lửa Kilauea đang phun cột khói lớn lên bầu trời mang theo cả khí độc sulfur dioxide có thể làm tổn hại sức khỏe con người nếu hít phải. Sulfur dioxide kết hợp với nước sẽ tạo thành mưa acid nếu trời đổ mưa.

Nhà chức trách Hawaii đã cùng Lực lượng vệ binh Quốc gia Mỹ hỗ trợ người dân sơ tán và đảm bảo an ninh.

(Theo VOV)

Từ khóa:

Bình luận