Bí thư huyện chỉ đạo công an theo dõi đoàn Ủy ban Kiểm tra trung ương?

14:01 05/11/2018

Sau khi đoàn kiểm tra trung ương về làm việc tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đoàn phát hiện trong cuốn sổ họp giao ban của thường trực huyện ủy có ghi “Bí thư huyện ủy chỉ đạo công an theo dõi đoàn kiểm tra”.

Bí thư huyện chỉ đạo công an theo dõi đoàn Ủy ban Kiểm tra trung ương? - Ảnh 1.
Bà Hồ Thị Lệ Hà, bí thư Huyện ủy Hướng Hóa – Ảnh: P.L.P.

Tại cuộc họp do UBKT Trung ương chủ trì mới đây tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), các thành viên dự họp đã rất bất ngờ và bức xúc khi biết rằng, trong thời gian Đoàn kiểm tra của UBKT Trung ương làm việc tại huyện Hướng Hóa, Bí thư Hồ Thị Lệ Hà đã tổ chức họp Thường trực Huyện ủy và kết luận chỉ đạo giao Công an huyện theo dõi 24/24 đoàn kiểm tra Trung ương.

UBKT Trung ương đã quyết định kỷ luật bà Hồ Thị Lệ Hà bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi chức Bí thư Huyện ủy, giao Tỉnh ủy Quảng Trị bố trí công tác khác.

Ngày 5-11, Huyện ủy Hướng Hóa xác nhận vừa giải trình việc bà Hồ Thị Lệ Hà, bí thư huyện ủy, có chỉ đạo công an huyện theo dõi đoàn của Ủy ban Kiểm tra trung ương khi đoàn này về kiểm tra các sai phạm tại địa phương này.

Theo thông tin này, ngay trước khi đoàn của Ủy ban Kiểm tra trung ương về kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại huyện Hướng Hóa vào tháng 7-2018, trong một cuộc họp giao ban của thường trực huyện ủy, bà Hồ Thị Lệ Hà, bí thư huyện ủy, có chỉ đạo công an huyện theo dõi đoàn kiểm tra.

Nội dung chỉ đạo này được chánh văn phòng huyện ủy ghi trong cuốn sổ họp hằng tuần. Sau đó, cán bộ của Ủy ban kiểm tra trung ương đã phát hiện việc này khi kiểm tra cuốn sổ.

Sau sự việc này, không chỉ bà Hà mà tất cả những người liên quan cũng đã phải thực hiện giải trình với Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Hồ Thị Lệ Hà khẳng định bà không hề chỉ đạo công an theo dõi đoàn của Ủy ban Kiểm tra trung ương, mà chỉ chỉ đạo công an lên phương án bám sát tình hình để có phương án bảo vệ đoàn khi về làm việc tại Hướng Hóa.

Theo bà Hà, lý do của việc này là bởi trước đó có thông tin nhiều người dân sẽ nhân dịp có đoàn của Ủy ban Kiểm tra trung ương về sẽ kéo đến để phản ảnh một số vụ việc.

Theo bà Hà, chữ “theo dõi” này là do chánh văn phòng huyện ủy viết nhầm trong cuốn sổ họp giao ban của thường trực huyện ủy.

“Trong cuộc họp này, cả ông Đặng Trọng Vân, chủ tịch UBND huyện, cũng phát biểu yêu cầu công an huyện theo dõi sát tình hình để bảo vệ đoàn. Sau đó tôi cũng kết luận trên. Nhưng đồng chí chánh văn phòng huyện ủy trong lúc chép vội lại chỉ ghi là theo dõi đoàn kiểm tra”, bà Hà giải thích.

Bà Hồ Thị Lệ Hà.
Bà Hồ Thị Lệ Hà.

Được biết, sau đợt kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Lệ Hà, ông Đặng Trọng Vân và ông Võ Thanh, phó bí thư huyện ủy, vì liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai, công tác cán bộ cũng như có sai phạm trong việc triển khai một số dự án lớn trên địa bàn như dự án trồng cây mắc ca, dự án trồng 1.700 hecta cao su.

Kết luận của UBKT Trung ương còn chỉ ra rằng, trên cương vị của một người đứng đầu một huyện ở Quảng Trị, bà Hồ Thị Lệ Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hướng Hóa đã thiếu gương mẫu.

“Bà Hồ Thị Lệ Hà thiếu gương mẫu, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ đối với người thân của một số lãnh đạo chủ chốt có sự ưu ái, không đúng quy trình thủ tục, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, gây dư luận xấu trong xã hội. Đặc biệt là trường hợp em ruột của Bí thư huyện: Từ một giáo viên đã vội vã đưa vào biên chế Huyện ủy, đôn lên làm Ủy viên UBKT Huyện ủy, đưa vào quy hoạch 7 chức danh lãnh đạo…”, đây là một trong những kết luận của UBKT Trung ương về nữ bí thư huyện ủy Hướng Hóa.

Trong kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đưa ra một số điểm liên quan đến những vi phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai và trong thực hiện một số dự án, công trình trên địa bàn huyện, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Trong công tác cán bộ, ngày 22.6.2016, Bí thư Hồ Thị Lệ Hà đã ký báo cáo số 103- CV/HU gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị nhận xét về Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Hồ Văn Vinh. Mặc dù không họp Thường trực Huyện ủy, nhưng báo cáo này lại nêu ý kiến của Thường trực Huyện ủy, và đặc biệt là đã viết những nội dung nhận xét, đánh giá không đúng về ông Hồ Văn Vinh với mục đích “đẩy” ông Vinh ra khỏi vị trí tại UBND huyện. UBKT Trung ương cho rằng, việc làm này là vi phạm Quy chế làm việc, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, gây phân tâm nội bộ…

Với những sai phạm, với tư cách là Bí thư huyện ủy, bà Hà phải là người chịu trách nhiệm người đứng đầu của Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND huyện quản lý, giao đất, thu hồi đất xảy ra nhiều sai phạm; một số cán bộ có sai phạm về quản lý tài chính, tài sản, có hành vi tham nhũng chưa chỉ đạo xem xét, xử lý kịp thời.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bình luận