Chủ đầu tư 8B Lê Trực kiện chính quyền, khách mua nhà nói gì?

19:39 01/09/2017

Bỏ tiền vài tỷ, thậm chí cả chục tỷ đồng mua nhà, cư dân 8B Lê Trực cho hay chỉ mong số phận dự án nhanh được quyết định. Có người đếm từng ngày chờ được bàn giao căn hộ.

3 ngày sau khi chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực (Công ty May Lê Trực) có buổi gặp gỡ báo chí thông báo việc đã tiến hành khởi kiện UBND quận Ba Đình, Zing.vn đã có cuộc trao đổi với đại diện người mua nhà tại dự án này là bà Nguyễn Thị Hồng Xuân.

Bà Xuân cho biết hàng chục người mua nhà tại dự án này đang chờ đợi vì chưa xác định chính xác thời điểm có thể nhận nhà.

“2,3 m/tầng thì làm sao sống được?”

Bản thân gia đình bà Xuân đã nộp khoảng 7 tỷ đồng mua căn hộ tại 8B Lê Trực và dự kiến nhận nhà 2 năm trước. Tuy nhiên đến nay, gia đình bà vẫn sống trong không khí mong chờ vì chính quyền vẫn chưa công bố phương án phá dỡ một cách hợp lý.

Nói về vụ kiện của Công ty May Lê Trực – chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực – và chính quyền, bà Xuân cho biết bà và những người mua nhà hoàn toàn ủng hộ chủ đầu tư vấn đề này. Lý do được bà Xuân đưa ra là nếu chủ đầu tư thắng kiện, bà và những người mua nhà khác sẽ sớm nhận được bàn giao căn hộ.

Chu dau tu 8B Le Truc kien chinh quyen, khach mua nha noi gi? hinh anh 1

Dự án 8B Lê Trực. Ảnh: Tiến Tuấn.

Chia sẻ sâu hơn, bà Xuân cho rằng chủ đầu tư đã làm đúng như quy hoạch 1/500 của Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP. Hà Nội cho phép năm 2009. Theo đó, cấp phép quy hoạch ban đầu là tòa nhà 20 tầng, chiều cao không quá 70 m. Như vậy, chiều cao 69,1 m khi cất nóc là hoàn toàn không có vi phạm.

Tuy nhiên, năm 2014, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng lại khống chế chiều cao tòa nhà không quá 53 m là bất hợp lý. Bà Xuân cho rằng quyết định đó là không căn cứ vào quy hoạch chung.

Theo lời bà, việc khống chế chiều cao từ không quá 70 m xuống còn 53 m khiến cho số tầng của dự án bị cắt bớt, từ 20 tầng về 18 tầng và bớt 17 m chiều cao.

“Làm một phép tính đơn giản, nếu 70 m chia cho 20 tầng, mỗi tầng sẽ cao khoảng 3,5 m. Trừ âm trần, hệ thống ống, bê tông… thì còn khoảng 3 m là hợp lý. Tuy nhiên, nếu 53 m chia cho 18 thì chỉ được khoảng 2,9 m/tầng. 2,9 m trừ đi phần âm trần trung bình 0,6 m. Chiều cao còn lại là 2,3 m/tầng thì làm sao sống được”, bà Xuân nói.

Nói về chủ đầu tư, bà Xuân cho biết hầu hết người mua nhà đều rất hiểu và thông cảm. Chủ đầu tư đã đổi thoại với người dân, giải thích các căn cứ pháp lý, các giấy tờ có liên quan.

Ngoài ra, chính người mua nhà cũng hiểu chủ đầu tư đang “bất lực” trong việc bàn giao nhà cho người mua. “Họ đang phải chờ phương án phá dỡ. Chính họ cũng không biết khi nào mình mới có thể hoàn thành công trình”, bà Xuân tâm sự.

Một số khách hàng khác mua nhà tại dự án 8B Lê Trực cũng cho hay họ đang đếm từng ngày để được nhận nhà.

Ông Phạm Quang Lung, một cư dân tương lai của 8B Lê Trực cho hay gia đình ông đang phải ở nhà tạm, đợi căn hộ mới được bàn giao. Ông Lung chia sẻ ông đã nộp khoảng 5 tỷ đồng với hy vọng mua được nhà khu vực trung tâm Hà Nội. Nhưng nhiều năm nay, dự án cứ lùm xùm khiến cho ông không biết khi nào mới nhận được nhà.

Hiện tại, khi chủ đầu tư đòi Hà Nội bồi thường, khách hàng này cho hay ông chỉ mong mọi chuyện giải quyết nhanh để người mua như ông sớm có nhà. Bình luận về tình cảnh chủ đầu tư, ông chia sẻ đúng là đơn vị này đang ở thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Bộ Xây dựng chưa nhận được yêu cầu tham vấn của tòa án

Trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng, cho biết hiện nay tòa án đang thụ lý đơn của chủ đầu tư 8B Lê Trực. Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề xây dựng sẽ có phát ngôn chính thức chỉ khi tòa án hỏi ý kiến.

Tuy nhiên, theo ông Dung, tính đến hiện tại, tòa án vẫn chưa có yêu cầu tham vấn Bộ Xây dựng về vấn đề này. Ông Dung nhấn mạnh cần tôn trọng và chờ đợi mọi quyết định của tòa về vấn đề này.

Chu dau tu 8B Le Truc kien chinh quyen, khach mua nha noi gi? hinh anh 2

Công nhân phá dỡ dự án 8B Lê Trực. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước đó, đại diện lãnh đạo Công ty May Lê Trực cho biết doanh nghiệp này đã phát đơn kiện UBND quận Ba Đình (TP. Hà Nội) từ năm 2016.

Chủ đầu tư cũng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng việc phá dỡ công trình chung cư 8B Lê Trực giai đoạn 2. Ngoài ra, doanh nghiệp này yêu cầu bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính ban hành sai quy định.

Trả lời Zing.vn, đại diện UBND quận Ba Đình cho rằng việc khởi kiện, đòi bồi thường là quyền của doanh nghiệp. Trong khi đó, phương án phá dỡ tiếp nhà 8B Lê Trực vẫn chưa xong. Vị này cũng cho biết quận không tự ý phá dỡ công trình vi phạm này mà thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP. Hà Nội.

Kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội về dự án 8B Lê Trực cho biết chủ đầu tư không thực hiện quy định từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m mà xây thẳng đến mái. Một số sai phạm khác được chỉ ra là không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn.

Theo giấy phép xây dựng, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so với giấy phép.

Từ khóa:

Bình luận