Thanh tra VN Pharma xin đừng để người dân mất hy vọng như vụ biệt phủ Yên Bái

10:39 02/09/2017

Liên quan đến những lùm xùm trong vụ VN Pharma, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu “Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân”. Rất mong tinh thần của Thủ tướng được Thanh tra Chính phủ chấp hành, đặc biệt là việc công bố kết luận thanh tra. Đừng như vụ ông Quý, mãi không biết buôn chổi đót phương nào!. 

Sáng 29/08, một lãnh đạo cấp vụ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ cho biết: Kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý đã được đặt lên bàn lãnh đạo cơ quan này nhưng chưa biết khi nào mới công bố kết luận. Vậy là, tính đến thời điểm này (đã hơn 2 tháng) đã 5 lần Thanh tra Chính phủ lùi lại, giờ lại nói chưa biết khi nào mới công bố kết luận thanh tra khối tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

Với những lý do nào là, “nếu như chúng ta về đó công bố kết luận thanh tra giữa lúc địa phương này đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do lũ ống thì rất dễ bị cho là vô cảm”. Rồi “kết luận thanh tra chậm vài ngày cũng không quá ảnh hưởng vì kết luận đã hoàn tất”… khiến người dân cảm thấy đang có ai đó cố gắng bao biện cho một ông quan tỉnh? Thế nên vụ việc VN Pharma, liên quan đến rất nhiều cán bộ, thậm chí cho tới thời điểm hiện tại người ta vẫn nhập nhằng giữa tội danh buôn lậu với buôn hàng giả thì đến bao giờ sự việc này mới được giải quyết thấu đáo?

Đồ họa phi vụ nhập thuốc điều trị ung thư kém chất lượng của VN Pharma
Đồ họa phi vụ nhập thuốc điều trị ung thư kém chất lượng của VN Pharma

Sự việc nhập thuốc giả của VN Pharma khiến dư luận phẫn nộ không chỉ vì hành vi tán tận lương tâm, vô đạo đức của những con kền kền ăn trên máu thịt của người bệnh mà từ đó nó đã hé lộ rất nhiều lỗ hổng trong việc quản lý, nếu không muốn gọi là tiếp tay của những người được gọi là “thầy thuốc cứu người”.

Đừng nói là Bộ y tế mà Cục quản lý dược vô can trong trường hợp này khi: Thứ nhất, công ty Austin Hong Kong là đơn vị đứng tên cung cấp thuốc cho VN Pharma. Tại Việt Nam, Công ty Austin Hong Kong đã hết hạn giấy phép hoạt động về thuốc từ ngày 06/10/2013. Tuy nhiên, đơn hàng nhập khẩu của VN Pharma từ nguồn thuốc do Công ty Austin Hong Kong cung ứng lại vào ngày 16/10/2013. Vậy nhưng, Cục quản lý dược vẫn chấp thuận ký giấy phép nhập khẩu cho VN Pharma. Thật kỳ lạ, giấy phép hoạt động về thuốc tại VN của Công ty Austin Hong Kong có trong tay Bộ Y tế, đã hết hạn rồi mà sao họ vẫn cho nhập khẩu? Lẽ nào họ không biết đọc?

Thứ hai, thuốc chữa bệnh là một mặt hàng đòi hỏi những thủ tục ngặt nghèo trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Thế nhưng, hồ sơ về sản phẩm H – Capita 500mg Tablet lại có quá nhiều điểm vô lý, bất thường mà vẫn được Cục quản lý dược duyệt nhanh gọn lẹ. Có thể kể đến một số dẫn chứng sau: Tên thuốc trên Giấy chứng nhận bán hàng tự do và trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc không giống nhau; Thành phần tá dược trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc có Silica Colloidal anhydrous, Macrogol 400, Oxyd sắt vàng, thế nhưng trên Giấy chứng nhận bán hàng tự do lại không có các thành phần tá dược này; Hạn sử dụng của thuốc ghi trên tài liệu tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm là 36 tháng, nhưng trên hướng dẫn sử dụng là 24 tháng; Nhiệt độ bảo quản trên trên tài liệu tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm là dưới 30 độ C, nhưng trên tờ hướng dẫn sử dụng lại là không quá 25 độ C….

Thứ ba, rất nhiều biểu hiện bất nhất, bất thường trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu H – Capita của VN Pharma, nhưng bất chấp hết, Cục quản lý dược vẫn ký giấy phép số 22113/QLD-KD ngày 30/12/2013, cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp. Đến ngày 11/04/2014, VN Pharma sử dụng tờ giấy thông hành ấy để nhập khẩu lô đầu tiên, gồm 9.300 hộp. Vậy, Cục Quản lý dược có vô can không? Họ có làm hết trách nhiệm chưa? Có cần thiết phải xem xét hành vi quản lý thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hay không?

Bộ Y tế mà trực tiếp là Cục quản lý dược đủ thẩm quyền, đủ trang thiết bị, đủ thông tin để thẩm định, để đối chứng về các sản phẩm nhập khẩu. Vậy mà những đồng tiền “hoa hồng” dính máu đã nhuộm đen y đức mà tiền nhân đã dạy để rồi vụ lợi trên thân xác người bệnh và gia đình họ thì còn gì là nhân tính?

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1). Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỉ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turmenistan.

Con số thống kê về căn bệnh ung thư gia tăng là nỗi lo cho cộng đồng, bởi nó có thể cướp đi sinh mạng của ai đó khi dính tới căn bệnh hiểm nghèo này. Nhưng ít ai biết rằng đây lại là miếng mồi béo bở của những kẻ kinh doanh dược phẩm nhẫn tâm như Công ty Cổ phần VN Pharma.

Xưa nay, người Việt Nam có câu: “Không ai mặc cả với thầy thuốc” và biết là chết nhưng “còn nước còn tát”, chính vì vậy người bệnh và bệnh nhân ung thư bị lợi dung, bị bóc lột tận xương tủy.

Xin hãy mang lại niềm tin cho những người bệnh khốn khổ đang phải gắng gượng tin vào lượng hóa chất tiêm vào cơ thể mình để mong mỏi tìm lại sự sống dù vẫn không biết nó là giả hay thật. Xin hãy đặt mình vào cương vị của người dân khi phải chứng kiến cảnh người thân của mình chết đi trong đau đớn, còn gia đình họ cũng trắng tay sau khi cố gắng chạy chữa cho người bệnh. Và cuối cùng xin hãy dùng trái tim giữa người và người để đối xử với nhau, bởi chẳng ai ăn trên máu thịt của đồng loại mình cả. Nếu làm được những điều đó tôi tin sự việc VN Pharma sẽ dễ dàng đưa ra ánh sáng!

CTV Quang Phúc

Bình luận