Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Nhân vật của năm 2010

14:40 23/07/2018

Việt Nam ghi dấu đậm nét trong vai trò Chủ tịch ASEAN, nâng cao vị thế trên trường Quốc tế và đã đưa nền kinh tế tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, cùng với bảo đảm an sinh xã hội… Những sự kiện lớn của đất nước trong năm đều có dấu ấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. VnExpress bình chọn ông là “Nhân vật của năm 2010”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

VnExpress đã nêu rõ:

Năm 2010 được đánh giá là năm “đỉnh cao đối ngoại” của Việt Nam, cũng là một năm tất bật của người đứng Chính phủ khi ông hiện diện trong hàng loạt sự kiện mang tầm Quốc tế như: Hội nghị cấp cao nhóm các nền kinh tế lớn và mới nổi G20, Hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân, Diễn đàn Kinh tế thế giới… Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2010, Thủ tướng được báo chí quốc tế đánh giá là một trong những diễn giả nổi bật khi ông thuyết giải những bài học thành công của Việt Nam về đối phó với khủng hoảng, bảo đảm cân đối vĩ mô, duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã thể hiện sự chủ động dẫn dắt các tiến trình hợp tác khu vực, đưa ASEAN trở thành một điểm sáng của khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng đã thể hiện dấu ấn đậm nét khi điều hành thành công Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á cuối tháng 10.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM ), Bộ trưởng Quốc phòng của 18 quốc gia trên thế giới tề tựu ở Hà Nội. Nhiều vấn đề nóng của khu vực, thế giới đã được bàn thảo. Với sự “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” Việt Nam đã chia sẻ hợp tác về quốc phòng an ninh, tranh thủ được sự quan tâm, đồng thuận của nhiều quốc gia đặc biệt là về bảo đảm hoa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông theo pháp luật quốc tế.

Hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo cường quốc (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản…) đã mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế mới cho Việt Nam, trên cơ sở lòng tin và cùng có lợi. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định: “Việt Nam là đối tác trọng điểm của Nga ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng lên tiếng: “Mỹ muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam”.

Trong lĩnh vực kinh tế, khi các nền kinh tế dẫn dắt thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu chưa thoát hoàn toàn khỏi suy thoái, thì Việt Nam – một nước vốn lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu, lại nhanh chóng vượt qua khủng hoảng, hồi phục và bứt phá để đạt tốc độ tăng trưởng cao.

GDP 2010 đạt 6,78% không chỉ cao hơn chỉ tiêu 6,5% do Quốc hội đề ra, mà còn là kết quả cao hàng đầu khu vực (chỉ sau Trung Quốc và Singapore), tăng trưởng xuất khẩu cao gấp 3 lần chỉ tiêu đề ra. Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD.

Với thu nhập bình quân đầu người đạt 1.168USD, năm 2010 Việt Nam cũng đã được các tổ chức quốc tế như: World Bank, ADB đưa ra khỏi nhóm nước thu nhập thấp và chuyển sang nhóm thu nhập trung bình. Đây là những thành công đặc biệt quan trọng trong nhiệm kỳ của Chính phủ với sự điều hành của người đứng đầu Nguyễn Tấn Dũng.

Bên cạnh những điểm sáng, 2010 cũng là năm xuất hiện những vấn đề nổi cộm như: Lạm phát, sự đổ vỡ của tập đoàn Vinashin với số nợ lên tới chục nghìn tỷ đồng.

Không chỉ nêu lên những khiếm khuyết trong điều hành, trong thể chế pháp luật, cơ chế chính sách, Thủ tướng không né tránh trách nhiệm người đứng đầu. Hơn một lần, ông đã đứng ra nhận trách nhiệm chính trị của mình trước phiên họp toàn thể Quốc hội về vụ Vinashin, đồng thời đưa ra các giải pháp vực dậy nền công nghiệp quan trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama

Đại sứ Mỹ Michael Michalak đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN với điểm nhấn năm ASEAN 2010. “Chúng tôi rất hài lòng về những nỗ lực, hoạt động của Việt Nam”, ông nói và không quên nhắc tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

“Tôi nghĩ ngài Thủ tướng Việt Nam xứng đáng là người có sức khỏe dẻo dai vì đã phải chủ trì rất nhiều hội nghị, dù tôi chắc chắn ông phải rất mệt”, ngài Đại sứ tỏ ra hóm hỉnh khi bình luận và ông khẳng định: “Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN đã làm rất tốt trong năm nay khi chủ trì hàng loạt các hội nghị quan trọng của khu vực”.

Chỉ tính riêng 11 hội nghị cấp cao do Việt Nam chủ trì tại Hà Nội trong hơn hai ngày (28 đến 30/10) dường như đã là một kỷ lục trong lịch sử hội nhập của ASEAN.

Sau khi hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 17 tại Hà Nội kết thúc, Thời báo Nhật Bản bình luận về một trong những thành công lớn nhất của Việt Nam trong vai trò kết nối ASEAN với quốc tế chính là việc đưa Mỹ và Nga tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS). Và để có được thành công lớn là do sự dẫn dắt “khôn ngoan và điều hành linh hoạt, khéo léo” của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn kinh tế thế giới
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn kinh tế thế giới

Tờ The Nation của Thái Lan thì gói gọn bài viết nêu quan điểm của mình trong tít lớn “Vai trò lãnh đạo ASEAN của Việt Nam là bài học cho tất cả” (Vietnam’s Asean leadership has provided lessoons for all). Một nhận định của của bài viết nêu rằng: “Rõ ràng, có rất nhiều thành tựu mang tính biểu tượng mà Việt Nam đã đạt được thông qua các động thái ngoại giao được công phu dàn dựng cũng như thông qua các tuyên bố, phát biểu”.

Tờ Nhật báo Kinh tế Đài Loan vừa có bài viết ca ngợi vai trò và hình ảnh nội bật của Việt Nam trên trường quốc tế qua một loạt những nỗ lực và dấu ân ASEAN 2010. Thông qua Hội nghị này, hình ảnh về đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển năng động càng nổi bật hơn trên trường quốc tế.

Theo “Dự báo khu vực tài chính Việt Nam đến năm 2013” của Công ty nghiên cứu thị trường RNCOS Hoa Kỳ, Việt Nam đang trở thành địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư tài chính quốc tế.

Trong năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam đã làm hết sức mình, phối hợp cùng các nước thành viên ASEAN khác và các đối tác để đạt được những kết quả quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Dấu ấn nổi bật nhất của Việt Nam là Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 2010 về hộp nhập đầy đủ và kết nối chặt chẽ trong xây dựng cộng đồng và kết hoạch tổng thể để liên kết ASEAN, nhất trí kết nối về hạ tầng, thể chế và người dân nhất là ở tiểu vùng Mekong. Các nước trên thế giới đánh giá cao vai trò của Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đánh gia là người thông minh, quyết đoán, luôn đưa ra các quyết định đúng đắn và đúng lúc để có thể đưa nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng và vượt qua khủng hoảng.

Ông để lại dấu ấn đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình với thành công của Hội nghị APEC (tháng 11/2006), cũng trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam trở thành thành viện chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sau đó là Thành vên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (nhiệp kỳ 2008 – 2009). Tạp chí Workd Businness đã bình chọn ông là 1 trong 20 nhân vật cải cách của Châu Á và là một trong số các Thủ tướng giỏi nhất của Châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nhận xét: Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, đã làm tốt cho ASEAN mạnh hơn, đoàn kết hơn và đưa các nước thành viên đến gần hơn mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Và đúng như đánh giá của giới quan sát nước ngoài, trong thành quả chung ấy, cần ghi điểm cho vị Thủ tướng Việt Nam. Với những gì đã thể hiện trên trường quốc tế năm qua, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục khẳng định chí hướng “Thủ tướng của đổi mới và hội nhập” mà tạp chí Workd Businness đã dành cho ông.

Nếu năm 2010 ghi điểm son về đối, ngoại cho Thủ tướng, thì năm 2010 về đối nội cũng ghi dấu một năm đầy sóng gió và thử thách gay gắt với bản lĩnh người đứng đầu Chính phủ. Liên tiếp những khó khăn trong ngoài ập tới. Kinh tế toàn cầu đang gắng gượng để ra khỏi khủng hoảng. Trong nước, thiên tai bão lũ giáng những đòn khủng khiếp, gây thiệt hại không thể lường nổi về người và của.

Trong cơn sóng gió đó, có lẽ cần công bằng nhìn nhận những gì mà Thủ tướng và Chính phủ của ông đã làm được khi tổng GDP đã về đích khi vượt mốc 100 tỷ USD, cao hơn kỳ vọng ban đầu, mà như đánh giá của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc là “vượt qua được khủng hoảng một cách ít tổn hại nhất”.

Nhưng bên cạnh đó, là không ít nổi lo về bất ổn kinh tế vĩ mô, đặc biệt là lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao đang bắt đầu tác động vào mâm cơm của từng gia đình. Nhìn dưới khía cạnh này, không thể né tránh thực tế rằng, đã có những va vấp, sơ sót trong điều hành kinh tế vĩ mô trong năm 2010.

Không phải ngẫu nhiên, người ta tường dùng từ “chiếc ghế nóng” để nói về công việc của những nhà lãnh đạo. Ghế nóng, vì những trọng trách đặt lên vai họ luôn nặng nề. Ghế nóng, vì họ luôn phải đối mặt với nhiều áp lực.

Nếu hiểu theo khía cạnh đó, có lẽ, vị trí Thủ tướng là một trong những “chiếc ghế nóng nhất”. Bởi ông nắm giữ cương vị điều hành Chính phủ, cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất. Đây là nơi quản lý việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của nhà nước; bảo đảm hiệu lực của bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Và bởi lẽ, sự thành công hay không của Chính phủ có thể được cảm nhận, được đo lường một cách hữu hình và cụ thể qua góc nhìn từng người dân. Thủ tướng thật sự là “Người đứng đầu sóng ngọn gió”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe

Nhưng cũng chính ở đây, mà bản lĩnh chính khách mới thực sự được thử thách, được kiểm nghiệm. Ai cũng có thể sai lầm. Nhưng anh có đủ can đảm đối diện với sai lầm, đối mặt với chỉ trích và hành động sửa chữa sai lầm đó hay không? Một khi làm được điều đó, bản lĩnh chính khách mới được bộc lộ và người lãnh đạo mới xứng đáng với trọng trách được trao.

Nếu nhìn ở khía cạnh này, cách mà người đứng đầu Chính phủ luôn bình tĩnh đối mặt không né tránh trước những câu hỏi hóc búa, dồn dập về trách nhiệm cá nhân trong phiên chất vấn Quốc hội cuối cùng, với sức ép chưa từng có tiền lệ ở Quốc hội đôi với vị trí Thủ tướng đã nói lên được nhiều điều.

Nói như ông Dương Trung Quốc, vị đại biểu Quốc hội có tiếng là nói thẳng, và hay “hỏi khó” Chính phủ thì Thủ tướng “ở vào vị thế của một người đứng đầu Chính phủ nhưng vẫn nằm trong một cơ chế không thể nói rằng đã hoàn thiện, ông đã làm tốt nhất những gì có thể làm được trong cuộc chất vấn này. Đông đảo người dân nhìn nhận Thủ tướng là người dám đương đầu để vượt qua khó khăn và luôn nghiêm túc không né tránh”.

Nhận định của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung: “Trong 3 năm qua, Chính phủ đã rút ra được nhiều bài học trong quá trình điều hành cải cách khối doanh nghiệp Nhà nước, trong điều hành đảm bảo kinh tế vĩ mô và giải quyết những cú sốc bất ổn của nền kinh tế. Đã có những thành công và thất bại, nhưng quan trọng nhất là đã rút ra được những bài học, kinh nghiệm để thay đổi, cải cách mà cụ thể ngay từ năm 2011”.

Trong thông điệp điều hành cuối năm, người đứng đầu Chính phủ đã nhấn mạnh đến việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống, nâng cao phúc lợi cho dân, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, bảo đảm quốc phòng an ninh, chủ động hội nhập và phát triển bền vững. Đây là đòi hỏi mang tính sống còn khi rất nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cảnh báo động lực tăng trưởng theo cách cũ của Việt Nam đã tới hạn. Con đường trước mắt Thủ tướng và các cộng sự của ông chắc chắn chông gai sẽ không ít. Bởi việc đổi mới thể chế tái cấu trúc nền kinh tế sẽ đụng chạm không ít đến những nhóm lợi ích, thậm chí có thể gây ra những cú sốc và tổn thương không nhỏ. Con đường ấy đòi hỏi ở ông và những cộng sự của mình một quyết tâm, một bản lĩnh quyết liệt không chỉ trong lời nói.

Vì những lý do đó, VnExpress chúng tôi chọn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Nhân vật của năm 2010.

Trang tin chuyên về chính trị Politik-Express của Đức cho rằng: “Việc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được một tờ báo điện tử có hàng triệu độc giả bình chọn là “Nhân vật của năm 2010″ không nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia tại Châu Á, đồng thời khẳng định ông hoàn toàn xứng đáng với sự vinh danh này. Không chỉ giới truyền thông Việt Nam mà đối với người dân Việt Nam nói chung, Thủ tướng Dũng đang nhận được sự ủng hộ của cả quốc tế lẫn trong nước”.

Ngày 1/1/2011, báo VnExpress công bố bình chọn nhân vật của năm 2010 của Việt Nam là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, công nhận rằng ông là người có nhiều ảnh hưởng nhất đối với đất nước trong năm qua. Đây là lần đầu tiên một người được báo chí Việt Nam bầu chọn là nhân vật của năm.

“Sự sáng suốt và chính sách có tầm nhìn xa của ông giành được thành công lớn trong nước và đạt được nhiều sự công nhận trong đời sống chính trị quốc tế”, trang tin của Đức bình luận. Nguồn tin này còn nhận xét Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua đã thành công trong các chính sách xã hội và đưa nền kinh tế đất nước hội nhập nền kinh tế thị trường quốc tế, đồng thời đưa tiến trình cải cách dân chủ tiến liên.

Politik-Express cũng liệt kê một số thành tựu nổi bật có tác động lớn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bao gồm: Hội nhập nền kinh tế xã hội chủ nghĩa với những cấu trúc của nền kinh tế thị trường; Sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Gia tăng đáng kể vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Cải cách nền hành chính; Đưa Việt Nam hội nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trang Politik-Express của Đức còn nhấn mạnh việc Thủ tướng Dũng đã cho thấy vai trò chèo lái vững chãi trong lúc cuộc khủng hoảng kinh tế quốc tế đang diễn ra. Theo đó, ông đã tạo cho nền kinh tế Việt Nam những cú hích lớn mang tính định hướng và thành công đã được chứng minh bằng tỷ lệ tăng trưởng nền kinh tế năm 2010 đạt 6,78%.

Ngoài kinh tế, Politik-Express còn đánh giá cao thành công của Thủ tướng Việt Nam trên lĩnh vực ngoại giao. Trang tin này lấy dẫn chứng là vai trò của ông khi Việt Nam làm chủ tịch ASEAN năm 2010 và góp phần quan trọng tìm ra giải pháp ngoại giao cho hàng loạt những bất đồng trong khu vực Châu Á.

Bên cạnh đó, trang tin của Đức cũng không quên nhắc đến những thách thức mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phải giải quyết trong những năm sắp tới như các vấn đề môi trường hay tình trạng thiếu hụt điện năng không theo kịp với tốc độ phát triển của nền kinh tế. Politik-Express đánh giá người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ giải quyết được những vấn đề này như ông đã chứng tỏ trong các chính sách đối nội và đối ngoại thời gian qua.

Không chỉ báo Đức, các hãng tin và báo chí thế giới, trong khi dồn dập đưa tin về Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng nhắc đến “nhân vật của năm” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với những đánh giá tích cực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Đại biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Đại biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới

Hãng tin AFP mô tả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà một người có nhiều kỳ vọng và rất am hiểu về báo chí truyền thông. Hãng này dẫn lời một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam làm việc tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đương đại, ông Benoit de Treglode, bình luận tích cực về hình ảnh Thủ tướng ở Việt Nam.

Việc ông Dũng lên nắm quyền năm 2006 “đặt dấu ấn tích cách cá nhân ở một nước vốn coi điều cốt yếu trong chính trị là xây dựng uy tín”, de Treglode nhận xét. Ông Dũng nổi bật trên báo chí và đã cho thế giới thấy một hình ảnh tốt, nhà phân tích này nói thêm.

Tờ Financial Times trong bài viết ngày 10/1 cho hay các nhà ngoại giao và doanh nhân từng làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận xét rằng đây là một nhà lãnh đạo đầy tham vọng, hiểu rõ yêu cầu phải sắp xếp lại bộ máy hành chính quan liêu, chiến đấu chống nạn tham nhũng và tiếp tục cải cách kinh tế.

[headlinebox title=”MỤC LỤC” state=”ẩn/hiện” float=”center” w=”98%”]sachc3.ml[/headlinebox]

Ban Biên Tập

Bình luận