Ấn Độ chọn Hybrid Biho thay thế ZSU-23-4 gợi ý gì?

09:31 10/01/2019

Kinh nghiệm vận hành và có thể tiến tới sản xuất tổ hợp phòng không Hybrid Biho của Ấn Độ có thể là lời gợi ý tuyệt với dành cho Việt Nam.

Theo thông tin được nhiều trang quân sự quốc tế đăng tải, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã chính thức công bố việc đặt hàng 104 tổ hợp tên lửa – pháo phòng không tầm thấp Hybrid Biho do Hàn Quốc chế tạo và còn tùy chọn chuyển giao công nghệ sản xuất tại chỗ.

Trong quá trình đánh giá, Hybrid Biho đã qua mặt cả Pantsir-S1 lẫn Tunguska-M của Nga nhờ những ưu điểm như giá thành rẻ chỉ bằng một nửa, tên lửa có đầu dò, mức độ tự động hóa cao, khí tài quang học cực kỳ tối tân cho phép bắn cả trong đêm khi radar đã tắt.

Dự kiến các tổ hợp Hybrid Biho trên sẽ được Ấn Độ sử dụng để tăng cường khả năng phòng không cho các đơn vị bộ binh cơ giới cũng như triển khai để bảo vệ các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa trước vũ khí tấn công tầm thấp của đối phương.

An Do chon Hybrid Biho thay the ZSU-23-4 goi y gi?
Tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Hybrid Biho của Hàn Quốc

Tương tự Ấn Độ, Việt Nam được cho là đã để mắt đến cả Tunguska-M lẫn Pantsir-S1, trong đó Tunguska được cho là có lợi thế hơn vì nó sử dụng tên lửa 9M311 Sosna-R – loại dùng cho module phòng thủ tầm cực gần Palma trên tàu hộ vệ Gepard 3.9. Mặc dù vậy, trước quyết định của Ấn Độ thì có thể Việt Nam cân nhắc thêm các khả năng.

An Do chon Hybrid Biho thay the ZSU-23-4 goi y gi?
Buồng điều khiển cực kỳ hiện đại của tổ hợp tên lửa – pháo phòng không tầm thấp Hybrid Biho

Thực tế thời gian qua đã cho thấy Ấn Độ gần như đã trở thành nơi kiểm nghiệm tính năng vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tiềm năng cho Việt Nam. Nếu Ấn Độ được sản xuất Hybrid Biho tại chỗ thì việc mua sắm càng trở nên thuận tiện hơn. Còn nếu Việt Nam muốn mua hàng chính hãng thì cũng chẳng thành vấn đề khi Hàn Quốc đang thực thi chính sách đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm quốc phòng.

(Theo Đất Việt)

Bình luận