An ninh tôn giáo: một trong những trụ cột của an ninh quốc gia

17:50 27/03/2019

An ninh quốc gia là sự ổn định, phát triển bền vững về mọi mặt của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sự bất khả xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Lợi dụng vấn đề Chùa Ba Vàng, các đối tượng rêu rao, xuyên tạc các thông tin sai lệch liên quan đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bảo vệ an ninh quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong bối cảnh các thế lực thù địch, chống đối đáng ráo riết hoạt động nhằm hiện thực hoá chiến lược “diễn biến hoà bình”, tiến hành kích động bạo loạn, lật đổ, truyền phá tư tưởng chống phá, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia càng cần được quan tâm nhiều hơn nữa.

Tôn giáo: chưa bao giờ hết nóng

Thời gian gần đây, câu chuyện về tôn giáo đang thực sự “nóng”. Trong đó, câu chuyện thu tiền thỉnh “vong” báo oán của chùa Ba Vàng khi được phanh phui khiến mọi người không khỏi hoang mang, ngỡ ngàng. Hết chuyện người ta lập “BOT” thu phí vãn cảnh chùa lại đến vấn đề truyền bá tư tưởng sai trái, lệch lạc dưới vỏ bọc tôn giáo. Nhiều người tu hành nhưng tâm lại không tĩnh, thậm chí, có không ít người núp dưới vỏ bọc áo cà sa, núp dưới danh nghĩa tu sĩ, nhà truyền đạo để thực hiện các hành vi chống phá. Những sóng gió trong lĩnh vực tôn giáo không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xã hội mà còn gây “lao đao” mặt bàn chính trị.

Thẳng thắn đánh giá, an ninh tôn giáo là một trong những trụ cột vô cùng quan trọng của an ninh quốc gia. Tôn giáo là hệ thống niềm tin của con người, là thế giới tư tưởng của con người. Một khi tư tưởng của con người có sự lệch lạc thì biểu hiện ra bên ngoài thế giới khách bằng hành vi cũng có sự sai lệch. Và hơn hết, những thứ đã thuộc về tư tưởng, nhận thức thì sẽ rất khó để có thể thay đổi. Nhận thức được vấn đề này, các đối tượng thù địch, chống đối bên ngoài vẫn tận dụng triệt để vấn đề tôn giáo, coi tôn giáo là một hướng đi quan trọng để phá hoại nền tảng tư tưởng của chúng ta, từ đó tạo ra sự sụp đổ, diễn biến từ bên trong.

Quay lại câu chuyện thỉnh vong báo oán tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh đang gây sóng gió dư luận những ngày gần đây, có thể rất nhiều câu chuyện mang tính “thâm cung bí sử” được các đối tượng cơ hội đưa ra. Suy cho cùng, mục đích chúng của các đối tượng này cũng chỉ nhằm hướng mũi nhọn công kích vào hệ thống chính trị, tạo tâm lý hoang mang trong dư luận. Một mặt, các đối tượng tung hoả mù về lai lịch của ông Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng. Trong đó, thông tin được nhiều đối tượng khẳng định “chắc như đinh đóng cột” là ông này chính là tình báo được công an Việt Nam huấn luyện và đưa vào nhà Phật, từ đó nâng đỡ đưa lên các vị trí quan trọng trong Phật giáo. Và hiển nhiên, đằng sau hành trình đầy “bí ẩn” này của Thái Minh là việc an ninh Việt Nam sẽ thông qua người này để thao túng giáo hội. Hay một cách khác, các đối tượng đăng tải hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi cạnh và cầm tay Thái Minh một cách thân thiết rồi gán ghép thông tin thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính là người đứng sau của chùa Ba Vàng, là người “chống lưng” cho Thích Trúc Thái Minh.

Thậm chí, từ vụ việc chủa Ba Vàng tổ chức những nghi lễ không nằm trong danh mục hoạt động tôn giáo cùng với việc mê tín, dị đoan, biến tướng tâm linh bị báo chí phanh phui, các đối tượng còn xuyên tạc thành việc đây là sự “đấu đá” nội bộ giữa các nhà sư. Trên một trang Facebook sặc mùi phản động, các đối tượng đăng tải bài viết “Các Thích đánh nhau” với nội dung rất “hùng hồn” rằng do lợi ích vật chất nên các nhà sư đã đấu đá, “vạch mặt” nhau.

An ninh tôn giáo: một trong những trụ cột của an ninh quốc gia

Nhìn vào thực tiễn những ngày gần đây, có thể thấy sức công phá của vấn đề tôn giáo là vô cùng lớn. Từ hoạt động của một vài người, nó đã được nâng lên thành vấn đề mang tính chính trị. Thậm chí, nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ, quan chức cấp cao cũng bị lôi vào cuộc. Thế mới thấy, khả năng xuyên tạc của các đối tượng là vô cùng lớn. Từ không vẽ ra thành có, từ trắng biến thành đen.

Trong tôn giáo luôn tiền ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Các thế lực thù địch, chống đối lợi dụng con đường này để hiện thực hoá chiến lược “diễn biến hoà bình”, tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, từ đó tấn công, làm sụp đổ nền tảng tư tưởng, dẫn đến thay đổi hệ thống chính trị. Ở một khía cạnh khác, không ít kẻ tuy không có tư tưởng phản động, chống đối nhưng lại đang lợi dụng vấn đề tôn giáo để vụ lợi cá nhân. Các đối tượng này không ngần ngại rao giảng các thông tin sai lệch, hình thảnh tư tưởng mê tín, dị đoan trong tín đồ. Tất cả những vấn đề trên đều khiến đe doạ trực tiếp đến an ninh quốc gia, ngăn cản quá trình phát triển của đất nước.

An ninh tôn giáo là một khía cạnh vô cùng quan trọng trong an ninh quốc gia. Nếu chúng ta thờ ơ, mất cảnh giác, các đối tượng sẽ lợi dụng con đường tôn giáo xâm hại đến sự nghiệp cách mạng của đất nước.

(Theo butdanh)

Bình luận