Ban Tuyên giáo Tỉnh nói về “thuyết âm mưu” Cty cấp nước Nghệ An ngừng cấp nước

17:18 04/09/2019

Trước một số ý kiến phản ánh về việc Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An cố ý cắt nước vào ngày 2.9 để gây sức ép, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An lên tiếng giải thích nguyên nhân dẫn đến mất nước.

Mưa lũ, độ đục nước sông Lam tăng lên 25 lần. Ảnh: Q.Đại
Mưa lũ, độ đục nước sông Lam tăng lên 25 lần. Ảnh: Q.Đại

Ngày 4.9, tại hội nghị giao ban báo chí tháng 9 tỉnh Nghệ An, đại diện nhiều cơ quan báo chí lên tiếng về việc từ đầu tháng 8 đến nay, thành phố Vinh 2 lần bị thiếu nước, do phía Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An ngừng cấp nước.

“Tại sao lại cắt nước của bệnh viện Sản Nhi (ngày 10.8) và Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh (ngày 2.9), nơi có hàng trăm bệnh nhân chạy thận? Đề nghị làm rõ có động cơ gì hay không?”, đại diện một số cơ quan báo chí đặt vấn đề.

Trạm bơm nước thô của Công ty Tuấn Lộc. Ảnh: PV
Trạm bơm nước thô của Công ty Tuấn Lộc. Ảnh: PV

Một số ý kiến nêu nghi vấn về việc Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An cố ý cắt nước để gây sức ép đòi hạ giá nước thô. Vì hiện mức giá nước thô họ phải mua từ Công ty Tuấn Lộc lên tới 1.950 đồng/m3, đắt hơn so với giá nước thô từ nguồn thủy lợi (khoảng 900 đồng/m3).

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, về vấn đề cấp nước sạch liên quan đến cuộc sống của đông đảo người dân, lãnh đạo tỉnh quyết liệt chỉ đạo, đưa ra những giải pháp trước mắt, tính đến phương án dài hạn, đảm bảo tính công khai, minh bạch, vì lợi ích người dân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị, trong thông tin về sự việc, cần loại trừ “thuyết âm mưu” trong cung cấp nước sạch, bởi doanh nghiệp không dại gì đối đầu với đông đảo người dân, họ ý thức được không thể tồn tại nếu đi ngược lại nhu cầu của người tiêu dùng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An - bà Nguyễn Thị Thu Hường, đề nghị bác bỏ “thuyết âm mưu” trong cung cấp nước sạch. Ảnh: PV
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An – bà Nguyễn Thị Thu Hường, đề nghị bác bỏ “thuyết âm mưu” trong cung cấp nước sạch. Ảnh: PV

Liên quan đến thông tin cố ý cắt nước để gây sức ép hạ giá nước, ngày 4.9, đại diện Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An cho biết đây là việc bất khả kháng.

“Trước tình hình nước sông Lam quá đục, chúng tôi đã mời đại diện đơn vị cung cấp nước thô là thành viên Công ty Tuấn Lộc đến chứng kiến, làm việc, và họ đã phải ký vào biên bản thừa nhận tình trạng nói trên.

Sau đó, chúng tôi phải báo cáo xin ý kiến lãnh đạo tỉnh để được bơm nước từ sông Đào. Việc sử dụng nước đục làm chúng tôi thiệt hại không nhỏ”, vị đại diện Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An nói.

Cũng theo vị đại diện nói trên, sau khi tổ công tác của UBND tỉnh Nghệ An làm việc vào buổi sáng, đến 16 giờ 30, Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An mới nhận được văn bản của tổ công tác, đồng ý cho bơm nước sông Đào để sản xuất nước sạch. Đến nay, nhà máy của Công ty đã sản xuất được khoảng 70% công suất.

Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An cũng cam kết sẽ hoàn lại số tiền chênh lệch do sử dụng nước sông Đào để sản xuất nước sạch cho khách hàng, bằng cách khấu trừ vào tiền nước hàng tháng, sau khi có ý kiến cho phép của tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Trường Giang – Quyền Giám đốc Sở Xây dựng – đại diện tổ công tác của UBND tỉnh Nghệ An cũng cho biết do nước sông Lam có độ đục tăng 25 lần so với bình thường, không thể sản xuất nước sạch, nên đề nghị tỉnh đồng ý cho Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào để sản xuất.

QUANG ĐẠI/Lao Động

Bình luận