Báo Đức: “Mối quan hệ song phương Việt-Pháp ngày càng bền chặt”

14:45 08/11/2021

Trang Jungle Welt của Đức đã có bài viết nói về chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua đó đưa ra nhận định thông qua chuyến công du này, Việt Nam và Pháp đã ký kết nhiều thỏa thuận kinh tế trị giá hàng triệu euro, ngày càng thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước.

Mở đầu bài viết, trang Jungle Welt đưa tin Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc chuyến thăm  tới Pháp một cách vô cùng tốt đẹp. Tại Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Jean Castex và hội đàm với các doanh nhân tại Paris nhằm củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước..

Theo Jungle Welt, trong năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Pháp đạt khoảng 6,35 tỷ euro, trong đó phần lớn là xuất khẩu của Việt Nam (5,38 tỷ euro).

Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp. Nhiều biện pháp đã được hai bên nhất trí nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho trao đổi thương mại và thúc đẩy các dự án hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

Tổng thống Macron cũng cam kết sẽ xem xét vận động Ủy ban châu Âu (EC) sớm dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với hàng thủy sản của Việt Nam, theo Jungle Welt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Theo Jungle Welt, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Jean Castex, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi tích cực triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) cũng như thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA).

Trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng, nhiều thoả thuận trong các lĩnh vực vệ tinh, thành phố thông minh, nhận dạng số và an ninh mạng đã được ký kết giữa Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Thales của Pháp.

Ngoài ra, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi các doanh nghiệp Pháp tới tham gia đầu tư ở Việt Nam và đã chứng kiến lễ trao 29 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Pháp và một số nước châu Âu.

Hiện các doanh nghiệp Pháp đang đầu tư 375 dự án có tổng giá trị 3,1 tỷ USD vào Việt Nam và Pháp hiện là quốc gia Liên minh châu Âu (EU) lớn thứ hai đầu tư vào Việt Nam. Trong số các dự án này có dự án xây dựng một nhà máy điện tại khu công nghiệp Phú Mỹ với tổng vốn đầu tư 480 triệu USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc chương trình COVAX Aurélia Nguyen tại Pháp

Trang Jungle Welt cũng đưa tin buổi làm việc giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Giám đốc chương trình COVAX Aurélia Nguyen, cảm ơn chương trình đã hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Cũng trong chuyến công du lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp ông Fabien Roussel, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Việt Nam bày tỏ trân trọng và biết ơn tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà những người Cộng sản và nhân dân Pháp đã dành cho Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động hợp tác hiệu quả và thiết thực giữa hai đảng đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp và gắn kết tình cảm nhân dân hai nước, theo Jungle Welt.

Bảo Trâm (Theo Jungle Welt)

Bình luận