Báo Mỹ đánh giá xe tăng T-90S mà Việt Nam vừa nhận 30 chiếc

09:41 10/01/2019

Mặc dù được sản xuất với chi phí thấp, song với sự kết hợp ưu điểm của các dòng xe tiền nhiệm, xe tăng T-90S của Nga đang chiếm lĩnh thị trường vũ khí toàn cầu, và thậm chí nó còn được báo Mỹ National Interest dự đoán sẽ tiếp tục là ưu tiên của các nhà nhập khẩu vũ khí trong thời gian tới.

Xe tăng T90S của Nga

Trong bài viết mới ra, tờ National Interest (NI) của Mỹ đã đưa ra đánh giá về mẫu xe tăng giá rẻ của Nga. Tạp chí này cho rằng, giữa thế giới xe tăng đang ngày càng tràn ngập những mẫu xe đắt đỏ, thì xe tăng T-90S của Nga lại cố gắng thể hiện sự khiêm tốn và kiềm chế kết hợp với tăng cường tính hiệu quả của mình.

Bài báo lưu ý, mặc dù Quân đội Nga đã dừng các đơn đặt hàng dòng xe tăng T-90 có tính hiệu quả với giá thành rẻ trong năm 2011, nhưng Moscow vẫn đang tiếp tục xuất bán ra nước ngoài phiên bản xuất khẩu của dòng xe này là T-90S.

Theo nguồn tin của tờ báo Mỹ này, Việt Nam gần đây đã nhận được hơn 30 chiếc T-90S và T-90SK – lô hàng đầu tiên trong số 64 xe tăng được đặt hàng trong năm 2016.

T-90 được Uralvagonzavod giới thiệu vào năm 1992, đã nhanh chóng trở thành xe tăng chủ lực của Lực lượng Lục quân Nga nhờ sự kết hợp hiệu quả về hỏa lực, khả năng kiểm soát và độ bền, tờ National Interest viết.

Bên cạnh đó, thay vì bỏ công sức ra để tái sản xuất dòng xe tăng M1 Abrams của Mỹ hay đầu tư tiền của cho việc phát triển một phương tiện chiến đấu hoàn toàn mới, các kỹ sư Nga đã chọn giải pháp “tránh lãng phí” khi kết hợp các ưu điểm của xe tăng T-72 và T-80, tác giả bài viết khẳng định.

Đáng lưu ý là chi phí để sản xuất dòng xe này chỉ bằng khoảng một nửa giá thành sản xuất M1 Abrams. Do đó, xe tăng T-90 đã đánh dấu chiến thắng của người Nga trong chiến lược thu hút các nhà nhập khẩu vũ khí toàn cầu, những người muốn ưu tiên cho một phương tiện chiến đấu hiệu quả và kinh tế, tác giả nhấn mạnh.

National Interest nhắc lại, rằng trong thập kỷ vừa qua, T-90S đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí, dòng xe tăng này được một loạt các nước như Ấn Độ, Azerbaijan, Turkmenistan, Algeria và các nước khác đặt mua.

Bên cạnh đó, bất chấp vụ bê bối ngoại giao với Washington, Iraq thậm chí đã đồng ý mua hơn 30 xe tăng T-90S để thay thế cho dòng xe M1 Abrams đắt tiền hơn.

Việt Nam đã nhận 30 chiếc T-90S

Cũng cần lưu ý rằng phiên bản kế thừa của T-90S, xe tăng T-90MS mạnh hơn và đắt tiền hơn, đang được Nga đề xuất như một sự bổ sung cho người tiền nhiệm, chứ không phải là thay thế. Có thể thấy, bằng cách cung cấp T-90S, Moscow đang tìm cách chiếm lĩnh các phân khúc khác nhau của thị trường xe bọc thép hạng nặng, đây vẫn là một lựa chọn xứng đáng để sử dụng trong các cuộc xung đột cường độ trung bình ở các quốc gia thuộc thế giới thứ hai và thứ ba, tác giả tin tưởng.

National Interest nhận định, mặc dù không có vũ khí nào luôn luôn có thể duy trì vị thế, tuy nhiên nhờ thiết kế hợp lý, T-90S đã chứng tỏ tính ổn định đáng kinh ngạc trên thị trường vũ khí toàn cầu.

T-90 là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga được phát triển bởi Uralvagonzavod vào đầu những năm 1990. Trong giai đoạn từ 2001 -2010, T-90 trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực mới bán chạy nhất trên thị trường thế giới.

(Theo Infonet)

Bình luận