Báo Úc: Việt Nam – Australia cùng thúc đẩy thực hiện “Tham vọng chung”

23:13 03/11/2021

Trang The Mandarin của Úc đã có bài viết nói về mối quan hệ giữa Việt Nam và Úc, thông qua việc cùng nhau đưa ra tuyên bố chung giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu với Việt Nam, bên lề COP26, đồng thời nhất trí thêm nhiều định hướng chiến lược kinh tế trong thời gian tới.

Theo The Mandarin, nhân chuyến tham dự Hội nghị của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), chiều 1/11/2021 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp nhau trong tuần này để thảo luận, trao đổi về hàng loạt các vấn đề về hợp tác song phương cũng như phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trang The Mandarin trích lời ông Morrison.

Tuyên bố chung phản ánh cách tiếp cận theo định hướng kết quả của các quốc gia chúng ta đối với COP26 và sự tập trung của chúng ta vào những nỗ lực thiết thực để đạt được các mục tiêu về khí hậu, bao gồm các lĩnh vực hợp tác khi chúng ta chuyển đổi sang một tương lai phát thải thấp”, ông Morrison nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison

Các nhà lãnh đạo cho biết, cả hai quốc gia đều cam kết sử dụng năng lượng tái tạo nhanh chóng và đáp ứng tham vọng về giá trị thực.

Theo The Mandarin, cùng với tuyên bố chung của Australia với Việt Nam, hai nước cũng đã hoàn thiện Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế giữa Australia và Việt Nam.

Morrison cho biết chiến lược này “đặt ra một lộ trình chi tiết để thực hiện tham vọng chung của chúng tôi là trở thành 10 đối tác thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều trong tương lai”.

Đồng thời, hai nước cũng chia sẻ cam kết về thương mại và đầu tư, tự do hóa và kết nối kinh tế. Thủ tướng Morrison khẳng định, quan hệ giữa hai nước đã mở ra một chương mới khi hai bên ký Tuyên bố chung về Cam kết hành động thiết thực về khí hậu và ra mắt Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam, theo The Mandarin.

Ngoài ra, Australia và Việt Nam đã cùng nhau thảo luận về tầm quan trọng của cách tiếp cận thực tế đối với những hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với hoàn cảnh riêng của mỗi nước. Tuyên bố chung giữa hai nước về Cam kết hành động thiết thực về khí hậu, thể hiện cách tiếp cận tập trung vào kết quả của hai nước đối với COP26 và sự tập trung của 2 quốc gia vào những nỗ lực thiết thực, nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu, bao gồm các lĩnh vực hợp tác khi hai nước chuyển sang một tương lai phát thải thấp.

Thủ tướng Morrison nhấn mạnh, Australia và Việt Nam cam kết thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, tập trung vào thích ứng và khả năng phục hồi và đạt được tham vọng về việc đưa mức phát thải ròng về 0. Hai nước sẽ cùng loại bỏ các thách thức về năng lượng và khí hậu trong khi vẫn hỗ trợ an ninh năng lượng, trang The Mandarin cho biết.

Bảo Trâm (Theo The Mandarin)

Bình luận