Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về việc dân Thủ Thiêm quay trở lại dựng nhà

11:25 04/12/2018

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với PV ngoài hành lang kỳ họp HĐND TP sáng 4-12 về việc một số hộ dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm quay trở lại dựng nhà, làm rào trên đất đã di dời.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về việc dân Thủ Thiêm quay trở lại dựng nhà - Ảnh 1.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời báo chi bên hành lang kỳ họp HĐND TP sáng 4-12.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quan điểm của Thành ủy thông qua UBND TP, xác định: đối với những hộ dân Thủ Thiêm đã di dời nhưng khó khăn về chỗ ở sẽ được mời hết vào khu tái định cư, sau đó sẽ giải quyết theo thủ tục.

“Đã làm việc phải đúng thủ tục pháp luật, nếu làm ngược sẽ phức tạp thêm” – ông nói.

Theo ông Nhân, việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm đang được các cơ quan Trung ương và TP triển khai, vấn đề là thời gian. Chính quyền TP cam kết làm đúng luật pháp, còn cần phải có thời gian để xác định ranh đất và chính sách…

Hiện các cơ quan tại thành phố phải làm 11 đầu việc liên quan đến chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân.

Do những chính sách này từ trước tới nay chưa từng được đưa ra nên sau khi xây dựng phải tham khảo ý kiến các bộ ngành và trình HĐND để thông qua mới áp dụng được.

“Quan điểm là giải quyết đúng pháp luật còn hơn làm vội vàng không phù hợp, phải sửa chữa nữa sẽ rắc rối. Giải quyết là để tăng niềm tin, chứ không giải quyết làm mất niềm tin thêm. Người dân cần bình tĩnh không để chính mình không phải khổ thêm”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Cùng ngày, đại diện UBND quận 2 cho biết theo ghi nhận của quận, hiện có ba hộ dân về dựng lại nhà tôn trong khu vực đất thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó, có hai hộ dân ở khu phố 1 phường Bình An nằm trong ranh dự kiến khu 4,3ha được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hộ còn lại phường An Khánh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về việc dân Thủ Thiêm quay trở lại dựng nhà - Ảnh 2.
Một số người dân Thủ Thiêm quay trở lại dựng hàng rào trên đất đã di dời dân ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Còn ở phường Bình Khánh người dân chỉ rào đất lại chưa xây dựng nhà. Hiện quận đã lập biên bản và xử lý theo đúng quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Đồng thời, quận cũng tăng cường việc tuần tra, kiểm soát để tránh trường hợp phát sinh các hộ dân khác kéo về xây dựng.

Theo vị này, việc giải quyết các vấn đề tại Thủ Thiêm cần phải có thời gian.

Quan điểm chung của quận 2, trong thời gian chờ kết quả giải quyết các vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nếu người dân có khó khăn về chỗ ở, quận sẵn sàng bố trí tạm chỗ ở cho người dân ổn định cuộc sống. Không để người dân thiếu thốn chỗ ở.

Đến khi có kết quả giải quyết sẽ thực hiện nhanh chóng đảm bảo quyền lợi cho người dân.

“Trong ba hộ quay lại xây dựng nhà có một hộ quận đã được bố trí căn hộ, hai hộ còn lại quận đề xuất bố trí chỗ ở tạm đến khi có kết quả giải quyết nhưng người dân chưa đồng ý”, vị này nói.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bình luận