Bí thư Nguyễn Văn Nên lý giải việc TP.HCM cần thêm 2 tuần để kiểm soát dịch

14:28 12/09/2021

Với những biện pháp đang triển khai về điều trị, tiêm vắc xin và mở rộng vùng xanh, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết sau 2 tuần tới thành phố sẽ đạt được những kết quả khả quan và tự tin hơn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên lý giải việc cần thêm thời gian để kiểm soát dịch /// Sỹ Đông
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên lý giải việc cần thêm thời gian để kiểm soát dịch

Bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ vừa kết thúc trưa nay 12.9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã có trao đổi ngắn với báo chí về công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế tại thành phố sau ngày 15.9.

Theo Nghị quyết 86 và chỉ đạo của Thủ tướng đã giao TP.HCM cùng một số tỉnh thành phía nam, trong đó TP.HCM phấn đấu đến trước 15.9 kiểm soát được dịch bệnh. Đến giờ này, TP.HCM đã tập trung thực hiện đúng tinh thần giãn cách triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt và có hiệu quả. Tuy nhiên, đối chiếu với những chỉ tiêu mà Bộ Y tế đưa ra, căn cứ vào tình hình diễn biến của thành phố thì còn nhiều quận, huyện chưa đạt.

Hiện mới có Q.7, H.Cần Giờ và H.Củ Chi và một số địa phương đã thẩm định và tiệm cận với tiêu chí, thành phố vẫn đang phấn đấu trong những ngày còn lại. TP.HCM chưa dám tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh vì còn nhiều yếu tố chưa có căn cơ, chưa ổn định. Do đó, TP.HCM cần tiếp tục làm thêm một thời gian nữa để những chỉ tiêu được kéo giảm ổn định, khi đó thành phố mới “tự tin bước vào giai đoạn mới”.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết hiện thành phố đang chuẩn bị 10 chiến lược cho thời kỳ bình thường mới để thực hiện mục tiêu kép, có thể kể đến các yếu tố trọng tâm như: y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, dân vận, huy động nguồn lực…

Bí thư Nguyễn Văn Nên lý giải việc TP.HCM cần thêm 2 tuần để kiểm soát dịch - ảnh 1
TP.HCM chưa thể kiểm soát được dịch bệnh toàn thành vào ngày 15.9 như mục tiêu ban đầu

Về việc chuẩn bị 10 chiến lược, ông Nên nói rằng thành phố phải chuẩn bị cho cuộc sống dài hơn khi không thể “quét sạch các F0” trong một thời gian nhất định cũng như không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt kéo dài.

“An toàn mới mở cửa, sản xuất, kinh doanh”

TP.HCM cần tính toán các chiến lược đảm bảo an toàn với phương châm “an toàn mới mở cửa, sản xuất, kinh doanh” để vừa chống dịch vừa bảo vệ sức khỏe nền kinh tế. Nếu không, TP.HCM có thể chống dịch thành công nhưng sẽ bị khủng hoảng những vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

Lý giải thời gian 2 tuần mà thành phố dự kiến xin thêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, nói sự chờ đợi thêm 2 tuần cực quan trọng theo quy luật. Hiện số F0 đang quản lý ở bệnh viện và chăm sóc tại nhà trên dưới 100.000 người. Số lượng F0 sẽ giảm sau 2 tuần, thành phố có biện pháp ngăn chặn lây lan thì số ca nhiễm sẽ xuống mức thấp. Bên cạnh đó, 2 tuần là thời gian mà vắc xin phát huy hiệu lực cao nhất.

Trong thời gian này, thành phố triển khai các biện pháp khác nhằm củng cố, tăng cường, nâng cao chất lượng điều trị thì công tác phòng, chống dịch sẽ có kết quả khả quan hơn bây giờ.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, TP.HCM sẽ có điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội, có thể là Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 ở một số khu vực, và nếu khả quan hơn thì sẽ thực hiện theo trạng thái bình thường mới.

Sỹ Đông

Bình luận