Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không nôn nóng nhưng không để lỡ cơ hội

07:23 15/10/2021

TP.HCM từng bước mở cửa phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội vững chắc, an toàn, có trọng tâm trọng điểm, “an toàn đến đâu mở cửa đến đó”, không nôn nóng nhưng không để lỡ cơ hội. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (mở rộng) chiều 14-10.

Trạng thái của TP vẫn chưa là bình thường mới

Trước phiên bế mạc, các ý kiến thảo luận tại hội nghị đã điểm lại những dấu ấn và đề xuất các giải pháp cho ngành y tế trong bối cảnh mới, đặc biệt là xây dựng nền tảng để sẵn sàng phòng chống nếu dịch quay trở lại.

Cùng đó, các đại biểu cũng đánh giá kết quả công tác đảm bảo an sinh xã hội với chủ trương sớm, triển khai nhanh, chủ động, đúng thẩm quyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, không để sót đối tượng khó khăn; nhìn nhận các vướng mắc trong quá trình triển khai.

TP.HCM quyết tâm phục hồi mạnh mẽ - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trạng thái hiện nay của TP vẫn chưa là bình thường mới mà đang trong quá trình chuyển đổi, cần có lộ trình và bước đi phù hợp.

Về kinh tế – xã hội, ông Mãi cho biết dự báo khả năng hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2021 là rất khó khăn, UBND TP đã đề ra năm nhóm giải pháp để tăng thu hợp lý và chăm lo, nuôi dưỡng, tạo nguồn thu bền vững.

Ông cho rằng cần phối hợp thật nhuần nhuyễn giữa phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, phối hợp giữa các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong đó các địa phương rà soát, đánh giá lựa chọn chỉ tiêu cần phấn đấu đạt được trong thời gian còn lại của năm.

Về các nhiệm vụ trọng tâm cuối năm, ông Mãi thông tin TP sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành chủ lực, có tác động lan tỏa, dẫn dắt, đóng góp ngân sách lớn… Cùng đó, tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế tại khu đô thị Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

TP.HCM cũng sẽ tiếp tục chăm lo an sinh xã hội, nhất là dịp tết Nguyên đán 2022, có khung chính sách cho người già neo đơn, trẻ mồ côi do COVID-19; đề án để án nhà ở cho người thu nhập thấp; bổ sung hoàn thiện kế hoạch tổ chức dạy và học, tiêu chí trường học an toàn, tiêm vaccine cho học sinh ngay khi có điều kiện…

Không nôn nóng nhưng không để lỡ cơ hội

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá chín tháng đầu năm 2021, kinh tế TP bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch, nhiều chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu tập trung cho phòng chống dịch COVID-19, xác định phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tất cả phải kiên trì, chủ động, nhất quán với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả trong giai đoạn “bình thường mới”.

Ông Nên cũng yêu cầu từng bước mở cửa phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội vững chắc, an toàn, có trọng tâm trọng điểm, “an toàn đến đâu mở cửa đến đó”, không nôn nóng nhưng không để lỡ cơ hội. Ông yêu cầu khẩn trương ban hành và triển khai hiệu quả chiến lược y tế – trụ cột của công tác phòng chống dịch.

Về chiến lược, kế hoạch phục hồi kinh tế, ông Nên yêu cầu không chùn bước, quyết tâm, quyết liệt để thực hiện các giải pháp cần thiết nhằm mở cửa phục hồi kinh tế, biến “nguy thành cơ”, biến “đau thương thành hành động”; quyết tâm phục hồi mạnh mẽ sau khó khăn.

Song song đó, chủ động cập nhật các kịch bản tăng trưởng kinh tế phù hợp với từng giai đoạn, diễn biến của dịch bệnh. Khẩn trương ban hành và triển khai chiến lược kinh tế. Tập trung thực hiện các giải pháp để tái cấu trúc một số ngành, lĩnh vực quan trọng để thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. “Tập trung phân tích, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng của TP; tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách” – ông Nên yêu cầu.

Ngoài ra, cần khẩn trương đề xuất và triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là về tiếp cận nguồn vốn, nguồn lao động.

Về kế hoạch đầu tư công trung hạn, người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM yêu cầu rà soát, nghiên cứu kỹ, xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19. Chú trọng bố trí vốn để thực hiện các chương trình trọng điểm và các chiến lược, kế hoạch cụ thể của Nghị quyết 05 ngày 15-9 của Ban chấp hành Đảng bộ TP. Cùng đó, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư theo kế hoạch vốn đã được duyệt.

Hội nghị lần thứ 9 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu tập trung triển khai có kết quả chiến lược xã hội như tổ chức đợt hoạt động “TP.HCM tri ân” từ nay đến tết Nguyên đán 2022 đối với các cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng tuyến đầu; lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở, tình nguyện viên; tập trung tiếp nhận và giải quyết kịp thời các đề nghị hỗ trợ người dân khó khăn; tiếp tục vận động người dân yên tâm ở lại TP; có chiến lược, lộ trình cụ thể triển khai chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân và những người có thu nhập thấp…

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận, ông Nên yêu cầu công tác truyền thông phải chủ động, đi trước, thông điệp rõ ràng, nhất quán, “nói dân hiểu, dân thông, dân ủng hộ, thực hiện” bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Củng cố kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Từng bước đưa sinh hoạt của người dân trở lại bình thường

Trong phiên khai mạc buổi sáng, báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội chín tháng đầu năm, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình cho biết đến nay, công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó hệ thống y tế được củng cố; số ca mắc mới, nhập viện, chuyển nặng và tử vong có xu hướng giảm. Tỉ lệ tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 98% mũi 1 và trên 72% được tiêm mũi 2. Công tác an sinh xã hội, cung ứng lương thực, thực phẩm được đảm bảo.

Tuy nhiên, ông Bình cũng nhìn nhận do ảnh hưởng của đại dịch cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội liên tục trong thời gian dài đã tác động đến toàn bộ hoạt động kinh tế – xã hội, dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế giảm sâu. Công tác kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, tâm lý của người dân, sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Kể từ sau ngày 30-9, tình hình kinh tế dần được cải thiện, số doanh nghiệp, hộ kinh doanh mở cửa trở lại có xu hướng tăng nhanh. Chính quyền các cấp chủ động xây dựng các kế hoạch khôi phục kinh tế phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại địa phương. Ngành du lịch cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19, trong đó ưu tiên các địa phương đã kiểm soát được dịch.

Trong ba tháng cuối năm, ông Bình cho biết TP sẽ triển khai mở cửa từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “an toàn là trên hết”, “an toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”.

TP.HCM sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng, đảm bảo giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về hoạt động lưu thông hàng hóa, xuất nhập khẩu, vận tải hành khách, vận chuyển người lao động, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh, người có nhu cầu về quê, lưu thông qua lại giữa các địa phương… từng bước đưa sinh hoạt của người dân sang trạng thái bình thường mới.

Ngoài ra, TP cũng tiếp tục triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho đối tượng là người có hoàn cảnh thật sự khó khăn…

Bảo vệ cán bộ sáng tạo, dám làm, dám đột phá

Báo cáo nhiệm vụ ba tháng cuối năm 2021 về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có kết quả Nghị quyết 05 của Thành ủy về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP sau ngày 15-9.

Ban Thường vụ Thành ủy TP cũng tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác xây dựng Đảng. Trong đó trọng tâm là củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đảng viên; bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

“Kiên quyết xem xét, xử lý các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm và công khai kết quả xử lý” – ông Hải nói và cho biết sẽ rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy chế, quy định về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và giải quyết khiếu nại, tố cáo phù hợp với quy định của trung ương và tình hình thực tế…

Tùng Lâm 

Từ khóa:

Bình luận