Bí thư và Chủ tịch xã bị xử lý vì để phát sinh ổ dịch mới

19:25 18/09/2021

Sau gần nửa tháng không có ca mắc trong cộng đồng, Hậu Giang được đánh giá là một trong những địa phương kiểm soát tốt dịch COVID-19 thì mới đây tỉnh đã phát sinh ổ dịch COVID-19 tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ. Ngày 18/9, Ban Thường vụ Thị ủy Long Mỹ đã quyết định luân chuyển Bí thư xã Long Phú, tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch xã này.

Trao đổi với PV tối 18/9, ông Nguyễn Tiến Danh – Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ xác nhận thông tin trên.

Cụ thể, Ban Thường vụ Thị ủy Long Mỹ điều động ông Mai Viết Khải – Bí thư Đảng ủy xã Long Phú về công tác tại Ban Tổ chức Thị ủy, chờ phân công nhiệm vụ mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND xã Long Phú đối với ông Nguyễn Vũ Bích Loan 7 ngày để tiến hành các bước xử lý tiếp theo; giao quyền điều hành cho ông Lê Trung Tín – Phó Chủ tịch UBND xã.

Đồng thời, chỉ định ông Nguyễn Văn Chì – Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thị xã Long Mỹ về làm Bí thư Đảng ủy xã Long Phú.

Như tin đã đưa, sau gần nửa tháng không có ca mắc trong cộng đồng, Hậu Giang được đánh giá là một trong những địa phương kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Đặc biệt từ ngày 10/9 toàn tỉnh không còn vùng cách ly y tế, tỉnh này cũng đã quyết định nới lỏng giãn cách ở một số địa phương.

Tuy nhiên, bất ngờ một ổ dịch xuất hiện tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ. Từ một trường hợp người dân đến xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 chiều 14/9, qua truy vết, mở rộng xét nghiệm, tính đến sáng 18/9 đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch này.

Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ cho biết, hiện công tác xét nghiệm tại 2 xã Long Phú và Phong Trị A đã hoàn thành 100% dân số, lãnh đạo tỉnh cũng vừa chấp nhận cho thị xã xét nghiệm cho toàn bộ người dân thị xã (hơn 62.000 người), dự kiến hoàn thành vào ngày 20/9.

Chợ Tân Bình 1 (xã Long Phú, thị xã Long Mỹ) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đây được xem là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất từ trước đến nay ở Hậu Giang, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành, xuất hiện ổ dịch mới này có nhiều nguyên nhân. Trong đó, người đứng đầu cấp ủy, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy tại thị xã Long Mỹ không tròn vai, quản lý lỏng lẻo, là sự lỏng lẻo có tính hệ thống, từ thị xã đến tận ấp đều có hạn chế.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phê bình người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị xã Long Mỹ đã thiếu sâu sát, đồng thời chỉ đạo luân chuyển lãnh đạo cấp xã nơi để xảy ra dịch bệnh bùng phát. Rà soát, kiện toàn các cấp lãnh đạo công tác phòng, chống dịch của toàn thị xã, đánh giá toàn diện nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan…

Cảnh Kỳ

Từ khóa:

Bình luận