Biểu tình lần 2, hàng nghìn người đổ ra chặn đường ở Hong Kong

09:03 12/06/2019

Căng thẳng vẫn bao trùm tại Hong Kong khi người dân tiếp tục biểu tình, bãi công toàn thành phố để phản đối dự luật dẫn độ, sau cuộc tuần hành biến thành bạo lực 3 ngày trước. 

Người dân Hong Kong tiếp tục xuống đường biểu tình hôm 12/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong đến những nơi khác, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Đây là lần xuống đường thứ hai sau cuộc tuần hành biến thành bạo lực hôm 9/6, ước tính đã thu hút hơn một triệu người tham gia.

Chính quyền đã bày tỏ ý định sẽ nỗ lực để dự luật được thông qua.

Các nhà lập pháp không tới được văn phòng

Thành viên Hội đồng Lập pháp Eddie Chu Hoi-Dick, thuộc phe đối lập, xuất hiện và cổ vũ đám đông. Phát biểu với báo chí, ông chỉ trích lãnh đạo Carrie Lam vì không lắng nghe tiếng nói của người dân.

Ông kêu gọi bà Lam rút ngay dự luật. “Các nhà lập pháp không tới được văn phòng. Tôi sẽ thúc giục Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Andrew Leung hủy bỏ cuộc họp 11h sáng nay”, ông Chu nói.

“Bà Lam không nên sử dụng hơi cay hoặc đạn cao su để đàn áp người biểu tình ở đây”.

Bieu tinh chong luat dan do, hang nghin nguoi do ra chan duong o HK hinh anh 1
Biểu tình thu hút người trẻ

Một thanh niên vừa tốt nghiệp đại học, cuốn nylon quanh cánh tay để chống lại hơi cay, nói anh đã chuẩn bị cho khả năng đụng độ với cảnh sát. “Nếu mọi người tiếp tục biểu tình, tôi sẽ ủng hộ”, anh nói.

Lúc 5h sáng, hàng trăm người đã tập trung ở đại lộ Tim Mei bên ngoài Hội đồng Lập pháp. Một số người hát thánh ca, số khác ngồi im lặng.

Công viên Tamar tập trung nhiều người hơn, bao gồm những người tình nguyện phân phát mặt nạ, áo mưa, thức ăn nhẹ và nước. Một số người khác dọn dẹp rác trong công viên.

Số người ngày càng đông hơn khi mặt trời lên, họ bắt những chuyến xe buýt và xe lửa đầu tiên của buổi sáng. Một cô gái đến lúc 7h sáng, nói rằng cô đọc về cuộc biểu tình trên mạng xã hội vào tối 11/6.

Khi được hỏi có hy vọng gì về cuộc biểu tình, cô nói: “Kịch bản tốt nhất sẽ là các quan chức rút lại dự luật”.

Đặc khu trưởng Hong Kong bị dọa giết

Trước đó, một số người đã dọa giết bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), người đứng đầu đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, cũng như lãnh đạo cơ quan tư pháp của đặc khu cùng gia đình họ, nếu dự luật dẫn độ không được hủy bỏ trong vòng 24 giờ, theo South China Morning Post.

Công đoàn Giáo viên Hong Kong đã kêu gọi các hiệu trưởng cho phép giáo viên tham gia biểu tình trong ngày 12/6, và cho biết sẽ tính khả năng bãi công.

Hơn 100 nhà hàng, cửa tiệm tuyên bố sẽ đóng cửa ngày 12/6 để nhân viên đi biểu tình bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp. Hơn 2.000 nhân viên làm trong ngành công tác xã hội, tư vấn tâm lý từ 50 tổ chức dân sự và tôn giáo đã tuyên bố đình công ngày 12/6.

Người biểu tình mang sẵn đồ bảo hộ

Hàng nghìn người biểu tình, chủ yếu là người trẻ, trước đó đã tập trung tại công viên sau lời kêu gọi trên mạng. Cuộc biểu tình tương đối ôn hòa, nhưng nhiều người mang sẵn đồ bảo hộ như mặt nạ và kính. Một số tình nguyện viên tự lập các nhóm sơ cứu trong trường hợp xảy ra bạo lực.

Cảnh sát chống bạo động được trang bị khiên, mũ bảo hiểm, súng trường và dùi cui đứng ngay cạnh hàng rào.

Bieu tinh chong luat dan do, hang nghin nguoi do ra chan duong o HK hinh anh 2

Bieu tinh chong luat dan do, hang nghin nguoi do ra chan duong o HK hinh anh 3

Biểu tình tiếp diễn

Những người biểu tình, vốn đã cắm trại qua đêm tại Công viên Tamar, bắt đầu chặn đường vào trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong từ sáng 12/6. Trong ngày, dự luật dẫn độ gây tranh cãi của chính quyền dự kiến tiếp tục được các nhà lập pháp đem ra bàn thảo, theo South China Morning Post.

Người biểu tình chiếm đại lộ Tim Mei và Tim Wa thuộc khu Admiralty của thành phố, cũng như bắt đầu đặt hàng rào kim loại để chặn đường Lung Wo.

Trước đó, hơn một triệu người xuống đường hôm 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ, theo những người tổ chức biểu tình. Dự luật cho phép Hong Kong dẫn độ nghi phạm đến các quốc gia và vùng lãnh thổ không có thỏa thuận tương trợ tư pháp với Hong Kong, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Bieu tinh chong luat dan do, hang nghin nguoi do ra chan duong o HK hinh anh 4

(Theo Zing News)

Bình luận