Bộ Ngoại giao Mỹ: Vũ khí Trung Quốc kém chất lượng, giết cả ‘quân mình’

20:51 01/11/2019

Vũ khí kém chất lượng của Trung Quốc có nguy cơ giết chết không chỉ kẻ thù mà cả quân nhân của bạn, tờ South China Morning Post dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề chính trị – quân sự R. Clarke Cooper cho hay.

Phát biểu trong hội nghị các khách hàng nước ngoài tiềm năng ở Washington ngày 31/10, R Clarke Cooper cảnh báo không nên mua vũ khí Trung Quốc vì chất lượng kém. Ông dẫn chứng trường hợp vũ khí Trung Quốc gây sát thương cho chính người vận hành chúng.

Khi Kenya mua xe bọc thép chở quân Norinco VN-4, đại diện bán hàng của Trung Quốc đã từ chối ngồi vào nó khi bắn thử nghiệm, ông nói.

Nhưng Kenya vẫn quyết định mua chúng vào năm 2016. Theo ông Clarke Cooper, hàng chục quân nhân Kenya đã bị giết trong những chiếc xe đó. Norinco VN-4 được sản xuất bởi công ty Trùng Khánh Tiema Industries thuộc sở hữu nhà nước.

Xe bọc thép chở quân Kenya mua từ Trung Quốc.
Xe bọc thép chở quân Kenya mua từ Trung Quốc.

Ông Cooper cũng trích dẫn một bài xã luận trên tờ The Standard của Kenya: “Thật đáng buồn là ngay cả sau những cái chết như vậy, các sĩ quan của chúng ta vẫn tiếp tục tuần tra biên giới trên những chiếc xe tải và xe bọc thép chở quân do Trung Quốc sản xuất, bất chấp nguy cơ đâm phải những thiết bị nổ tự tạo”.

Cooper dẫn thêm ví dụ rằng các máy bay không người lái có vũ trang CH-4 của Trung Quốc bị hỏng chỉ vài tháng sau khi mua và nhiều khách hàng đang cố bỏ chúng đi.

“Người mua hãy cẩn trọng”, ông Cooper cảnh báo về vũ khí Trung Quốc.

Ông cho rằng Trung Quốc đang cố gắng tăng thị phần bán vũ khí, làm giảm ảnh hưởng của Mỹ bằng những cách thức như giảm giá, bẫy nợ hay hối lộ. Theo ông, Trung Quốc không chỉ muốn xuất khẩu vũ khí, mà còn muốn trói buộc các nước bằng bẫy nợ và các hình thức lợi dụng khác.

“Trung Quốc đang lợi dụng việc chuyển giao vũ khí như cách để thâm nhập, từ đó lợi dụng để gây ảnh hưởng và thu thập tin tình báo”, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về chính trị – quân sự khẳng định.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, từ năm 2014 đến 2018, Mỹ vẫn là nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Sau đó đến Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc.

Mỹ hiện đang chiếm 36% lượng xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Nga chiếm 21%, và Trung Quốc chiếm 5,2%. Khách hàng lớn nhất của Trung Quốc là Pakistan.

(Theo SKCĐ)

Bình luận