Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra 3 giải pháp xử lý tội phạm tín dụng đen

11:43 04/06/2019

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đưa ra 3 giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tín dụng đen và các loại băng nhóm tội phạm liên quan. Trong đó, Bộ Công an cần tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen như hiện nay.

Liên quan đến vấn đề tội phạm tín dụng đen, trong phiên chất vấn Bộ trưởng sáng nay, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự lo lắng khi đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) đề cập đến việc thời gian qua, hoạt động tín dụng đen có diễn biến phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. “Bộ trưởng cho biết nguyên nhân tại sao hoạt động tín dụng đen lại gia tăng trong thời gian gần đây. Bộ có giải pháp gì để ngăn chặn hoạt động tín dụng đen?”, đại biểu Tiến hỏi.

bo truong to lam dua ra 3 giai phap xu ly toi pham tin dung den
Hoạt động tín dụng đen có diễn biến phức tạp gây bức xúc trong nhân dân

Cũng chất vấn về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng, mặc dù ông đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong đấu tranh phòng chống tội phạm tín dụng đen. Tuy nhiên, ông lo ngại diễn biến phức tạp của loại tội phạm này. Bởi, mới 5 tháng đầu năm 2019, đã triệt phá 933 băng nhóm loại tội phạm này, giảm không nhiều so với 2018. Trong 2.500 vụ liên quan đến tín dụng đen trong năm 2018, chỉ có 34 vụ là xử theo tội cho vay nặng lãi chỉ chiếm 2%.

Trước tình hình trên, đại biểu chất vấn: “Đâu là giải pháp xử lý dứt điểm loại tội phạm này?”.

Trả lời nội dung liên quan đến tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, về kinh tế thông thường giữa người vay và người đi vay. Tuy nhiên, vấn đề này lại có một giới hạn nhất định mà nếu vượt qua giới hạn đó sẽ trở thành vấn đề về hình sự.

Theo Bộ trưởng, người đi vay cần huy động một khoản tiền trong một thời gian rất nhanh để giải quyết công việc cấp bách, đạt mục tiêu cần làm ngay của mình. Lợi dụng tâm lý đó, người cho vay tín dụng đen lấy lãi suất rất cao, có khi lên tới 300%.

Khi vay với lãi suất cao như vậy thì người đi vay sử dụng vốn vay đó cũng có nguy cơ rất cao sử dụng vào mục đích không lành mạnh. Có thể nói, cả người cho vay và người đi vay tín dụng đen đều có dấu hiệu của tội phạm.

Trước vấn đề còn gây nhiều bức xúc trong xã hội như tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra 3 giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tín dụng đen và các loại băng nhóm tội phạm liên quan đến lĩnh vực này.

Thứ nhất, Bộ Công an cần tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen như hiện nay.

Thứ hai, về mặt pháp luật, Bộ trưởng khẳng định đối tượng đang lợi dụng kẽ hở của luật pháp để gây khó khăn cho việc xử lý loại tội phạm này. Vì thế, đề xuất khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen.

Thứ ba, Bộ trưởng đề nghị phía ngân hàng tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn ngân hàng, vốn lành mạnh, không cho tín dụng đen có đất hoạt động.

(Theo Petrotimes)

Bình luận