Bộ trưởng Tô Lâm lý giải vì sao xe đang chạy tự bốc cháy

17:02 15/08/2019

Trong vài năm qua, đã có nhiều vụ cháy xe chưa rõ nguyên nhân xảy ra ở nhiều nơi, khiến người dân hoang mang và đặt ra câu hỏi nghi vấn: đâu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bất thường đó?

Xăng giả của đại gia Trịnh Sướng liên quan đến ôtô, xe máy tự bốc cháy. Thông tin này vừa được Bộ trưởng Bộ Công an, đại tướng Tô Lâm cung cấp tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 15-8.

Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang, 1 trong 3 cơ sở kinh doanh xăng giả bị phát hiện đầu tiên ở Đắk Nông
Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang, 1 trong 3 cơ sở kinh doanh xăng giả bị phát hiện đầu tiên ở Đắk Nông

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, sau một thời gian điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án buôn bán xăng giả thuộc doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng.

Vụ sản xuất xăng giả này đã diễn ra nhiều năm, có nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan, phạm vi cung cấp xăng giả rất rộng bao gồm các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên và đã lan ra một số địa phương phía Bắc.

“Quá trình điều tra vụ án cũng giúp cơ quan công an giải đáp được một số vấn đề, ví dụ như tại sao có tình trạng một số ôtô, xe máy đang lưu thông trên đường lại bốc cháy” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

lam_zing

Xăng chất lượng kém, pha các hóa chất như metanol ở nồng độ quá mức cho phép được nhiều chuyên gia nhận định là yếu tố chính của tình trạng xe cháy hiện nay.

Một chuyên gia hóa dầu, từng làm cho tập đoàn Daimler (Đức) trong 10 năm nhận định động cơ ôtô, xe máy là thành phần khá ổn định nên rất khó để xảy ra sự cố một cách đột ngột, trải khắp vùng miền và trên nhiều hãng đến vậy. Trong khi đó quản lý lỏng lẻo, gian lận cả về chất và lượng ngày càng tăng khiến xăng dần là yếu tố bị đặt nghi vấn nhiều nhất. Dẫn chứng cho những nghi ngờ trên là năm 2006 các doanh nghiệp nhập 10.000 tấn xăng pha aceton gây ảnh hưởng tới vận hành của hàng loạt xe máy.

Hàm lượng metanol trong xăng bị khống chế bởi các thông số như áp suất hơi Reid và hàm lượng oxi. Tiêu chuẩn cồn (ethanol) dùng để pha vào xăng E5 quy định nồng độ metanol không vượt quá 0,5% thể tích cồn. Metanol có chỉ số chống kích nổ RON vào khoảng 108 còn của ethanol là 102. Việc pha hai chất này vào xăng kém chất lượng như RON 83 sẽ cải thiện khả năng chống kích nổ, nâng lên thành xăng 92 hoặc 95. Giá metanol công nghiệp hiện vào khoảng 7.000 đồng mỗi lít.

Đồng tình với nhận định nguyên nhân cháy do xăng nhưng Thạc sĩ Nguyễn Minh Đồng, từng công tác tại tập đoàn Volkswagen, còn cho rằng vật liệu mà các hãng xe máy đang sử dụng có thể góp phần “cộng hưởng” với chất lượng xăng. Các chi tiết tiếp xúc với nhiên liệu vì lý do giảm giá thành có thể bị pha những chất mà khi gặp dung môi như metanol sẽ bị hòa tan, gây rò rỉ xăng dẫn tới cháy.

Hà Nhiên 

Bình luận