Bóng đá Việt Nam: World Cup tuy xa mà gần

14:13 15/06/2019

Chưa khi nào đội tuyển Việt Nam suy nghĩ nghiêm túc về chiến dịch vòng loại World Cup như bây giờ. Giải đấu này dĩ nhiên không dễ với một nền bóng đá thuộc Đông Nam Á như bóng đá Việt Nam, nhưng nói đấy là nhiệm vụ bất khả thi thì chưa hẳn!

Bóng đá Việt Nam: World Cup tuy xa mà gần - 1 Theo lộ trình thông thường, sau khi đã lên đỉnh cao nhất của bóng đá Đông Nam Á 2018, bóng đá Việt Nam sẽ nghĩ đến việc gia nhập nhóm có trình độ châu Á, mà gia nhập nhóm có trình độ châu Á cũng có nghĩa là chúng ta sẽ cạnh tranh vé dự vòng chung kết (VCK) World Cup.

Việc cạnh tranh này tất nhiên rất khó khăn, nhưng không phải không có cơ sở. Đội tuyển Việt Nam nằm trong nhóm hạt giống số 2 của khu vực châu Á, tại vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới.

Về lý thuyết, đội bóng của HLV Park Hang Seo chỉ kém nhóm các đội hạt giống số 1, gồm Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, UAE, Saudi Arabia và Trung Quốc.

Ở nhiều giải đấu tầm châu Á từ đầu năm 2018 đến giờ, thuộc nhiều cấp độ khác nhau (VCK U23 châu Á, Asiad 2018, Asian Cup 2019), đội tuyển Việt Nam từng đánh bại, hoặc gây khó dễ cho các đại diện của hầu hết các nền bóng đá nêu trên. Chính vì thế, nếu tiến thêm chút nữa hoặc có sự hợp lý trong từng trận đấu cụ thể với một trong các đối thủ kể trên, đội tuyển Việt Nam có thể có kết quả tốt.

Mà đã không ngán các đội thuộc nhóm hạt giống số 1, đội bóng của HLV Park Hang Seo chắc chắn không ngán các đội thuộc nhóm hạt giống số 3, 4 và 5 (Mỗi nhóm hạt giống sẽ có 1 đội rơi vào chung bảng với đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á).

Đấy là lý do mà đội tuyển Việt Nam tự tin có thể cạnh tranh 1 trong 12 vé vào vòng loại cuối cùng, với 8 vé dành cho 8 đội nhất bảng và 4 vé dành cho các đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Yếu tố khác trở thành cơ sở quan trọng cho tham vọng của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, đó là chất lượng của cầu thủ Việt Nam đang được nâng lên đáng kể.

Trong tay HLV Park Hang Seo hiện sở hữu dàn cầu thủ vừa đồng đều, vừa giàu tài năng. Những Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng, thủ môn Đặng Văn Lâm… đều là các tài năng thuộc dạng hiếm gặp ở các thế hệ trước, và lợi thế lớn nữa của bóng đá Việt Nam bây giờ là một loạt tài năng đấy lại xuất hiện cùng lúc.

Cứ nhìn cái cách các đội tuyển Việt Nam đá với những đại diện của bóng đá Thái Lan thời gian gần đây thì khắc thấy: Rất đĩnh đạc và luôn tràn đầy tự tin!

Đây là điều mà các thế hệ đàn anh của lứa cầu thủ hiện tại không có được. Các thế hệ trước đây trái ngược với thế hệ hiện tại, không tự tin bằng và không ổn định về chất lượng kỹ thuật như thế hệ cầu thủ hiện nay.

Tức là hiện bóng đá Việt Nam đang có điều kiện cần là yếu tố con người phù hợp cho những mục tiêu lớn, trong đó có mục tiêu World Cup.

Điều kiện đủ là khâu định hướng và quản lý phải ổn định, khâu đào tạo phải xuyên suốt, để từ giờ, nguồn cầu thủ của chúng ta lúc nào cũng dồi dào, với những kỹ năng chơi bóng được trang bị tốt như lứa cầu thủ hiện nay hoặc hơn nữa, để lúc nào chúng ta cũng có nguồn cầu thủ kế thừa.

Dĩ nhiên, ngay cả khi hoàn thành mục tiêu ban đầu là nằm trong nhóm 12 đội dự vòng loại cuối cùng khu vực châu Á, chúng ta vẫn chưa đến được ngay với VCK World Cup, mà còn phải trải qua thêm một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt nữa.

Nhưng vào được nhóm 12 đội mạnh nhất châu Á từ nay cho đến khi vòng loại World Cup 2022 kết thúc, đã là bước tiến bộ đáng kể lắm rồi! Tiến bộ cả về mặt chuyên môn lẫn về mặt tâm thế của toàn bộ làng túc cầu Việt Nam so với chính chúng ta nhiều thập niên về trước!

Trọng Vũ

Từ khóa:

Bình luận