Các chốt cửa ngõ Hà Nội bất ngờ ngưng kiểm tra giấy tờ, người dân đi lại tự do

15:04 15/10/2021

Nhiều chốt kiểm soát cửa ngõ vào Hà Nội vẫn hoạt động nhưng không còn thực hiện kiểm tra giấy tờ, người dân đi ra vào thành phố tự do sáng 15/10,

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 1

Ghi nhận của chúng tôi tại chốt kiểm soát cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, các phương tiện đi hướng vào nội thành Hà Nội không phải qua nhiều bước kiểm soát như hôm qua (14/10).

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 2

Các barie cũng đã được dỡ bỏ. Trước đó một ngày, người dân khi muốn qua chốt này phải xuất trình giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ, giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra vào Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ công vụ, chống dịch.

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 3

Theo một cán bộ CSGT tại đây, chốt vẫn đảm bảo quân số theo quy định, tuy nhiên không hoạt động kiểm soát, kiểm tra giấy tờ người dân vào Hà Nội.

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 4

Tương tự tại chốt kiểm soát đoạn giáp ranh huyện Sóc Sơn (Hà Nội) – TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) – các phương tiện được tự do đi vào địa phận thủ đô.

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 5

“Chúng tôi không bắt buộc người dân vào TP phải khai báo hay xuất trình giấy tờ. Người dân có nhu cầu khai báo thì lực lượng vẫn thực hiện”, một cán bộ tại chốt cho biết.

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 6

Chia sẻ thêm, vị cán bộ cho hay nhiệm vụ chính của chốt hôm nay là hỗ trợ, giúp đỡ người dân giải đáp những thắc mắc. “Người dân cần gì, chúng tôi sẽ hỗ trợ trong khả năng”, vị cán bộ nói. Trong khi đó, một chỉ huy Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết sáng nay, lực lượng chức năng còn có nhiệm vụ hỗ trợ người dân từ vùng dịch trở về quê.

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 7

Ghi nhận của phóng viên, chốt kiểm soát dịch tại đây không bố trí lực lượng “đứng chốt” nhưng vẫn để hàng barie chia 2 luồng xe thường và xe luồng xanh. Nhiều người dân khi thấy chốt cũng tự giác dừng xe để khai báo.

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 8

“Tôi chưa nắm được thông tin gì, thấy chốt thì tôi chủ động dừng lại trình giấy tờ như trước đó”, anh Hoàng Văn Thái nói và tỏ ra bất ngờ khi thấy nhiều người qua chốt mà không bị kiểm tra.

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 9

Ở hướng ngược lại, các phương tiện từ Hà Nội đi vào Vĩnh Phúc bị kiểm tra gắt gao. Hàng dài phương tiện nối đuôi nhau chờ qua chốt kiểm soát.

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 10

Chốt kiểm soát dịch ở quốc lộ 18, đoạn giáp ranh giữa Sóc Sơn – huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) – cũng gần như dừng hoạt động. Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, tất cả các chốt cửa ngõ TP vẫn hoạt động và chưa có quyết định rút bỏ. Tuy nhiên việc kiểm soát được thực hiện linh hoạt trong tình hình mới.

Dung hoat dong chot kiem soat ha noi anh 11

Các phương tiện tự do đi qua chốt mà không bị lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ. Sáng cùng ngày, lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 8 đặt tại trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được tạm rút bỏ. Nguyên nhân là chốt này được đặt tại địa phận tỉnh Hưng Yên. Tối 14/10, UBND tỉnh này đã đề nghị Hà Nội rút chốt kiểm soát số 8 về trở lại thành phố.

Tối 13/10, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế nhằm thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Theo đó, cơ quan này yêu cầu các địa phương không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân.

Hải Anh

Bình luận