Câu nói “tiền để gác bếp” của Thủ tướng có gì mà VOA lại cay cú thế?

09:38 21/02/2019

Sau đợt nghỉ Tết âm lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Ngân hàng chính sách xã hội (VBSP) và phát biểu rằng “ngân hàng có sứ mệnh phục vụ người nghèo, đối tượng chính sách. Họ đã nghèo đeo lấy khổ rồi, không biết kinh doanh gì thì chúng ta vừa làm tín dụng, vừa hướng dẫn sản xuất nữa, không để tình trạng tiền vay về cất vào ống nứa, bỏ trên gác bếp rồi trả cho ngân hàng”. Vậy mà trên trang VOA tiếng việt lại xuyên tạc lời nói đó, để gây lên làn sóng chỉ trích Thủ tướng.

Untitled

Bài viết nói rằng “Chẳng lẽ ở Việt Nam có những người nghèo vay tiền cất ống nứa, bỏ gác bếp, thậm chí điều này phổ biến tới mức ông Phúc nhắc nhở VBSP? Nghèo mà vay tiền cất ống nứa, bỏ gác bếp rõ ràng là phi thường, lịch sử nhân loại từ cổ chí kim hẳn chưa từng có”. Xin trân trọng kính mời VOA 1 lần hạ cố lên một số khu vực vùng cao của Việt Nam để thấy một thực tế là còn đó những người bà con vùng cao, dân tộc thiểu số thiếu kiến thức làm ăn, khi được cho vay vốn thì loay hoay, không biết sử dụng đồng tiền đó vào trồng trọt hay chăn nuôi gì, sản xuất cái gì để đem lại thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Như tâm sự của chị Ksor Mach ở thôn Phù Tiên, xã Ia Hrung, Gia Lai khi được hỏi lý do vì sao không dùng đến số tiền đó, thì chị trả lời thật thà rằng “cho mình vay thì mình nhận thôi. Nhận về không biết cách làm, mua bò, mua heo cũng sợ, để chồng con nó biết cũng sợ, tiêu pha hết thì lấy đâu để trả. Vậy bỏ tiền vào ống bương treo gác bếp cho chắc, cho mới. Khi đến hạn trả thì mang gửi lại cán bộ thôi”. Hay anh Rolan Huyên chia sẻ: “mình được cho vay vốn nhưng không biết sử dụng như thế nào, nên đã lấy ra tiêu, còn một ít không biết làm gì thì để vậy, đến ngày trả vốn thì không biết lấy đâu ra để trả” . Cấp vốn nhưng không được đem ra đầu tư cũng không tiêu dùng, không tăng cũng không giảm, như vậy không phải là cất ống nứa, gác lên bếp thì phải gọi là gì đây hả VOA?

Từ thực tế trên thì câu phát biểu của Thủ tướng có gì gọi là phi thường, từ cổ chí kim hẳn chưa từng có hay không vậy VOA? Thậm chí nó còn tốt về lâu về dài cho người dân nữa là đằng khác. Khi mà người dân được cấp vốn được hướng dẫn cách làm ăn, làm giàu, nâng cao kiến thức, thay đổi cách sản xuất, kinh doanh, tự mình vươn lên cải thiện cuộc sống. Vậy thì lời nhắn nhủ của Thủ tướng có gì là sai mà VOA lại cay cú thế?

Bạn đọc Vân Phong

Bình luận