Chủ thực sự Mã Pí Lèng Panorama là nguyên Giám đốc công viên địa chất ?

14:35 10/10/2019

Mạng xã hội đang chia sẻ về việc bà Vũ Thị Ánh chỉ là người đứng tên công trình Mã Pì Lèng Panorama, còn “ông chủ giấu mặt” là nguyên GĐ Công viên địa chất Đồng Văn.

Ông  Nguyễn Lê Huy, nguyên Trưởng Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn
Ông Nguyễn Lê Huy, nguyên Trưởng Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

Liên quan đến nhà nghỉ 7 tầng Panorama được xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận gần đây, nhiều người cho rằng bà Vũ Thị Ánh – chủ đầu tư công trình này chỉ là chủ “hờ” còn chủ nhân thực sự, người “rót” vốn là ông Nguyễn Lê Huy – nguyên Giám đốc Bản quản lý dự án Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

Có dư luận cho rằng công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng là của cán bộ - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG
Có dư luận cho rằng công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng là của cán bộ – Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Trước thông tin này, ông Nguyễn Lê Huy đã phủ nhận hoàn toàn và cho biết bản thân đã nghỉ hưu từ 3 năm nay và không còn là Giám đốc Bản quản lý dự án Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn.

“Tôi không biết ai là người viết những thông tin đó trên facebook và lan truyền nó, nhưng tôi khẳng định đó là thông tin không chính xác”, ông Huy nói.

Ông Nguyễn Lê Huy có mặt trong buổi lễ khởi công xây dựng công trình sai phạm Mã Pí Lèng Panorama. (Ảnh cắt từ clip).

Cựu Trưởng ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, cho biết mình có một công trình là Mã Pì Lèng Homestay, cách nhà hàng Panorama khoảng 3 km. Theo lời ông, đó là một khu nhà sàn 7 gian được làm hoàn toàn bằng gỗ, nằm trong khu dân cư. Theo Luật Xây dựng thì làm nhà ở trong khu dân cư trên vùng đó không cần cấp phép. Đất làm công trình là ông mua lại của người dân và có sổ đỏ.

Ông Huy nhấn mạnh mình là chủ của Mã Pì Lèng Homestay chứ không phải chủ công trình Panorama và thông tin cáo buộc trên mạng xã hội là sai sự thật.

Về mối quan hệ với bà Ánh, ông Huy cho biết cả hai là bạn từ nhỏ, đồng thời cũng là bạn học. Ông cho biết bản thân cũng là người đầu tiên góp ý, khuyên bà không nên xây dựng công trình với quy mô lớn bằng bê tông như vậy nhưng bà Ánh vẫn quyết tâm làm.

Trên mạng xã hội xuất hiện clip cho thấy ông Huy có mặt trong buổi khởi công nhà nghỉ sai phạm, nguyên Giám đốc Bản quản lý dự án Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn cho biết là do ông vô tình đi qua và được mời vào.

Tòa nhà 7 tầng sai phạm.

“Hôm đó tôi đi ra huyện mua đồ để thợ làm cho công trình Mã Pì Lèng Homestay, khi đi ngang qua công trình Panorama, anh em có mời vào uống rượu mừng khởi công”, ông Huy cho biết.

Trước cáo buộc cho rằng ông có mối quan hệ thân thiết với bà Vũ Thị Ánh – chủ của Mã Pì Lèng Panorama, nên đã tạo điều kiện cho bà Ánh xây dựng công trình này, ông Huy nói ngay: “Tôi về hưu rồi thì còn tạo điều kiện gì được nữa”.

“Mảnh đất xây Panorama chị Ánh đã mua lâu lắm rồi. Có thời điểm tỉnh Hà Giang đặt vấn đề làm trạm dừng chân tại đó nhưng sau đó, chị Ánh bàn với chính quyền Nhà nước thế nào tôi không biết, vì tôi lo công trình của tôi chứ không lo công trình người khác”, ông Huy khẳng định.

“Không biết người tung tin sai về tôi có ý gì, nhưng nếu tôi tìm ra danh tính người viết không đúng sự thật, tôi sẽ nhờ công an vào cuộc”, ông Huy cho hay.

Công trình gây tranh cãi trên đèo Mã Pì Lèng.
Công trình gây tranh cãi trên đèo Mã Pì Lèng.

Liên quan đến công trình sai phạm, bà Vũ Thị Ánh cho biết mảnh đất tọa lạc nhà nghỉ 7 tầng là đất bà mua từ người dân từ 10 năm trước. Gần đây, các cấp chính quyền có chủ trương và vận động bà xây dựng điểm nghỉ chân, nhà hàng phục vụ du khách.

Theo lời bà Ánh, trong quá trình xây dựng, chính quyền còn đốc thúc hoàn thiện công trình. Bà cũng chia sẻ, bà đã bỏ khoảng 4 tỷ đồng tiền tích góp, gia sản vào xây dựng nhà hàng.

Liên quan đến nhà nghỉ Panorama xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã đề xuất dỡ 6/7 tầng, bao gồm toàn bộ phần nhô ra sông Nho Quế trước ngày 15/11.

Nguyễn Anh

Bình luận