Chủ tịch Kim chào tạm biệt Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cái bắt tay phá vỡ mọi rào cản

13:52 06/03/2019

Chúng ta đã cùng nhau đi qua những ngày chuẩn bị trang hoàng đường phố đón chào Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên, và cả sự tiếc nuối khi cú “bắt tay lịch sử” chưa thành. Nhưng chúng ta đã có với nhau những câu chuyện thú vị để kể sau này. Đó còn là rất nhiều cảm xúc đặc biệt khác được thể hiện đậm nét qua chuyến thăm Việt Nam của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Với những cái bắt tay siết chặt nồng ấm giữa lãnh đạo ta với Chủ tịch Kim dường như đã phá vỡ đi những nghi lễ ngoại giao thường thấy. 

Hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nghiêng người về phía trước bắt tay tạm biệt ông Kim Yong Un là hành động rất bình thường, thân thiện. Một hành động tôn trọng và đề cao khách tới nhà cũng là nghĩa cử cao đẹp, chứ không phải là nhục gì cả
Ngày 28.2, Tổng thống Mỹ Donald khi bắt tay với Trong cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump khi bắt tay với với ông Kim Jong Un tại cuộc hội đàm ngày 28.2 cũng đã cúi thấp mình xuống thể hiện sự tôn trọng và đề cao người bạn của mình
Trong chuyến công du Nhật Bản đầu tiên sau khi nhận nhiệm sở tháng 11/2009, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã cúi gập hết cỡ khi bắt tay Nhật Hoàng Akihito. Hành động này được các chuyên gia ở một đất nước coi trọng nghi lễ xã giao như Nhật Bảni coi đó là biểu hiệu tôn trọng “đúng mực”.
Trong chuyến công du Nhật Bản đầu tiên sau khi nhận nhiệm sở tháng 11/2009, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã cúi gập hết cỡ khi bắt tay Nhật Hoàng Akihito. Hành động này được các chuyên gia ở một đất nước coi trọng nghi lễ xã giao như Nhật Bảni coi đó là biểu hiệu tôn trọng “đúng mực”.

Đặc biệt, hình ảnh Chủ tịch Kim tự tay sửa vòng hoa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; níu kéo bắt tay Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lúc chào tạm biệt để lại nhiều xúc cảm đặc biệt về tình cảm chân thành, gắn bó tin tưởng nhau giữa hai dân tộc. Thế nhưng, ngược với dòng suy nghĩ đó, một vài người lại ra sức xăm soi, đả kích và chế giễu. Bởi thế mới có chuyện, từ góc ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hơi nghiêng về phía trước để bắt tay chào tạm biệt Chủ tịch Kim dưới lăng kính của họ lại trở thành “cái bắt tay không đáng có” rồi thì chê bai ông Trọng là “cung cách ngoại giao kém cỏi, thua thiệt”… Nếu chỉ có vậy mà đã bị khép tội “hạ nhục quốc thể” thì thật là ấu trĩ. Ông bà ta có câu “Bông lúa càng chắc hạt thì càng trĩu nặng”, người càng lớn khi làm đại sự người ta càng hạ mình. Càng biết sâu về chính trị người ta càng thấy mình nhỏ bé và cúi thấp xuống dần. Nào phải ngẫu nhiên mà cựu Tổng thống Mỹ Obama lại Obama đã cúi gâp hết cỡ khi bắt tay Nhât Hoàng Akihito; hay Tổng thống Trump cũng cúi thấp mình xuống chút khi hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un… Đó có phải là hạ mình không?

nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hạ kính, giơ tay chào TBT Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hạ kính, giơ tay chào TBT Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trước khi xe lăn bánh rời đi

Nói thẳng, đó chỉ là suy nghĩ thiển cận của những kẻ hằn học với chế độ, luôn muốn đất nước, dân tộc này xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế mà thôi. Thực tế, một trong những chi tiết được báo chí đưa tin đậm nét đó là sự bịn rịn, xúc động của nhà lãnh đạo Triều Tiên trước tình cảm chân thành, trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Có lẽ chính những điều đó đã khiến cho hai vị lãnh đạo đứng đầu hai nước bỏ qua những nghi lễ thường thấy mà cư xử với nhau thân tình như thế!. Thế nên, để hiểu hết ý nghĩa cái bắt tay đó thì phải chứng kiến từ đầu đến cuối buổi đón tiếp, chứ chỉ chụp lấy 1 khoảnh khắc rồi lu loa là “nhục quốc thể” thì quả là vội vàng!.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Phủ Chủ tịch
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Phủ Chủ tịch

Cũng phải nói thêm, không phải tình cảm đó có được trong ngày một ngày hai mà đã được vun đắp từ rất lâu trong quá khứ, trải qua nhiều thế hệ của hai dân tộc. Còn nhớ, sau khi nước ta giành độc lập, Triều Tiên là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ bang giao với chúng ta; Cố lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Nhật Thành cũng đã hai lần sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Mối quan hệ bang giao Việt – Triều càng thêm “nghĩa nặng, tình thân” hơn qua chuyến thăm của Chủ tịch Kim với những tình cảm sâu đậm như đã chứng kiến trong những ngày vừa qua. Thực tế ấy là câu trả lời đanh thép vạch trần bụng dạ hẹp hòi, tư duy ấu trĩ của những kẻ đang đi ngược dòng chảy thời đại.

Hoàng Nguyên

Bình luận