Chúng ta đang “quên” cách phòng chống dịch Covid-19?

15:52 29/10/2021

Thời gian gần đây, đất nước ta đang từng bước thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, bắt đầu nới lỏng giãn cách với nhiều hoạt động được trở lại. Đây là một tin đáng mừng trong việc đẩy lùi dịch bệnh của đất nước nhưng cũng là lúc người dân bắt đầu đổ xô ra đường mà không có lý do chính đáng bất chấp nguy hiểm của dịch bệnh và không tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế. Phải chăng người dân nước ta đã “quên” mất cách tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trước Covid-19?

Người dân nườm nượp ra đường không tuân thủ 5K.

Những ngày gần đây, những hình ảnh, đoạn clip ghi lại khung cảnh đường xá trở nên đông đúc trở lại sau chuỗi ngày dài vắng bóng người vì giãn cách đã khiến không ít người phải bức xúc và lo ngại việc sẽ tái bùng dịch. Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… người dân đổ xô ra đường đến mức ùn tắc giao thông sau khi hay tin mở giãn cách đã là trở thành một hiện tượng “quen thuộc”.

Hồi tháng 9/2021, báo chí và các mạng xã hội đã phản ánh việc nhiều người dân Hà Nội đổ xô ra đường vào dịp để ăn mừng ngày Tết Trung thu. Những đoạn clip ghi lại hình ảnh các nhóm bạn trẻ tụ tập tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nhà hát Thành phố chỉ để chụp ảnh và không hề đeo khẩu trang hay có bất cứ biện pháp tự bảo vệ nào.

Phải chăng là do người dân đã “quên” mất sự nguy hiểm của dịch bệnh và cũng không còn nhớ đến những quy tắc phòng bệnh của Bộ Y tế? Câu trả lời có lẽ ai cũng đã biết. Đó không phải là do chúng ta “quên” mà hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân đang sống trong xã hội!

Khi ham muốn được ra ngoài trong người dân ngày càng tăng cao sau những tháng ngày bí bách sống trong bốn bức tường nhằm thực hiện theo quy định phòng, chống dịch đã khiến cho đại đa số người dân mất đi ý thức tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng. Chúng ta đến cuối cùng, cũng chỉ vì cái ham muốn của bản thân mà vô tình tạo nên mối nguy hiểm cho xã hội mà chúng ta không hề hay biết!

Nói đi cũng phải nói lại. Một bộ phận lớn người dân trên cả nước vẫn còn đang rất chủ quan trước dịch bệnh. Cụ thể, vẫn có nhiều trường hợp cho rằng, cứ đủ 2 mũi vaccine là đã miễn nhiễm với virus, có thể thoải mái ra đường dù có dịch hay không. Nhưng thực tế, người được tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm virus, tuy được bảo vệ không bị nguy hiểm tính mạng nhưng vẫn có thể lây cho người khác.

Điều này đồng nghĩa với việc, tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 vẫn có nguy cơ mắc bệnh và nguy hiểm hơn là lây lan cho những người xung quanh. Nếu bản thân ta không ý thức và tự giác trong việc bảo vệ bản thân mình, vẫn tiếp tục ra ngoài vô tội vạ ở những nơi đông người mà không thực hiện theo quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Hiện tượng biển người đen nghịt đường sau giãn cách đang là một hồi chuông đáng báo động cho cộng đồng vì đây chính là cơ hội đưa Covid-19 quay trở lại, là mối đe dọa tiềm ẩn đến sức khỏe và tính mạng của con người. Chính bản thân chúng ta đã đạp đổ công sức chống dịch ròng rã suốt gần nửa năm qua. Chúng ta lo sợ việc giãn cách gây bất bối, khó chịu nhưng cũng chính chúng ta tạo tiền đề để dịch bệnh bùng phát một lần nữa và đưa cuộc sống người dân quay trở về thời kỳ nhốt mình trong nhà vì giãn cách.

Dĩ nhiên, việc nới lỏng giãn cách và từng bước đưa xã hội quay trở lại nhịp sống bình thường cũng là một dấu hiệu cho thấy, mức độ nguy hiểm của virus Covid-19 đã được khắc phục. Người dân đã có thể bắt đầu một cuộc sống an toàn. Chính vì vậy, việc người dân ra ngoài vào thời gian này là điều dễ hiểu và không còn bị lên án gay gắt như thời gian trước đây.

Song, chúng ta cũng cần phải nhớ rằng, virus vẫn còn đang tồn tại trong không khí và vẫn sẽ quay trở lại trong một khoảng thời gian nào đó. Nhưng sớm hay muộn còn là do bản thân con người chúng ta tự quyết định. Người dân có thể ra ngoài và bắt đầu lại nhịp sống bình thường của mình với điều kiện tuân thủ đúng quy tắc 5K và hạn chế tụ tập đông người.

Chúng ta phải luôn ghi nhớ “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”! Trong thời đại của dịch Covid-19, việc một cá nhân chủ quan, thiếu ý thức cũng có thể gây nguy hiểm cho cả một cộng đồng, một địa phương. Chúng ta không đầu hàng trước virus, càng không trốn tránh trong sợ hãi. Chúng ta đã và vẫn đang cùng nhau bảo vệ sức khỏe bản thân để cả một đất nước được an toàn.

Đừng vì những giây phút giải tỏa ham muốn cá nhân ngắn ngủi và vì sự chủ quan, thiếu ý thức của chính mình mà đưa cả một dân tộc rơi vào nguy hiểm. Chúng ta đã tốn rất nhiều công sức, tiền của chống dịch thì hãy cùng chung tay dập tắt nó một cách triệt để, đừng tạo thêm cơ hội để Covid-19 quay lại đất nước ta!

Trương Tử Vy

Bình luận