Chuyện đào tẩu “ngược” hiếm thấy: Con trai cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc bất ngờ vượt biên sang Triều Tiên

18:45 08/07/2019

Triều Tiên vừa ghi nhận một trường hợp đào tẩu “ngược” hiếm thấy từ Hàn Quốc sang nước này, các báo Triều Tiên và Hàn Quốc đưa tin.

Cụ thể, theo hãng thông tấn Triều Tiên Uriminzokkiri và báo Korea Times của Hàn Quốc, ông Choe In-guk, con trai của cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Choe Tok-sin, vào hôm 6/7 vừa qua đã vượt biên thành công sang Triều Tiên thông qua một nước thứ 3.

Điều đặc biệt là cựu Ngoại trưởng Choe Tok-sin và vợ ông trước đó cũng từng vượt biên sang Triều Tiên sau khi di cư sang Mỹ, sau đó họ đã sinh sống ở Triều Tiên cho đến khi qua đời và được chôn cất ở nước này.

Thông tin ông Choe In-guk vượt biên sang Triều Tiên đã được Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận hôm 7/7 vừa qua.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, kể từ năm 2001, ông Choe từng tới thăm Triều Tiên 12 lần với sự cho phép của Seoul. Tuy nhiên lần này, ông Choe đã không xin phép chính quyền trước khi thực hiện chuyến đi tới Triều Tiên.

Theo luật pháp hiện hành, các công dân Hàn Quốc phải được sự cho phép của cả nước sở tại và phía chính quyền Bình Nhưỡng trước khi di chuyển qua đường biên giới tới Triều Tiên. Do đó, ông Choe được cho là đã lách luật khi vượt biên sang Triều Tiên từ một nước thứ 3.

Chuyện đào tẩu ngược hiếm thấy: Con trai cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc bất ngờ vượt biên sang Triều Tiên - Ảnh 1.
Ông Choe In-guk tươi cười nhận bó hoa từ quan chức Triều Tiên. Ảnh: Uriminzokkiri.

Được biết, khi đặt chân tới sân bay của Triều Tiên, ông Choe đã được một số quan chức nước này đón tiếp với nụ cười và bó hoa tươi để thể hiện sự chào đón của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới, người này cho biết ông rất tiếc vì đã không chuyển tới bình Nhưỡng sớm hơn, đồng thời ông cũng hết lời ca ngợi các vị lãnh đạo, cố lãnh đạo của Triều Tiên – từ đời cố lãnh đạo Kim Il-sung tới thời lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un – vì “sự quan tâm sâu sắc” của họ dành cho gia đình ông.

“Được sinh sống và đi theo một đất nước khiến tôi thấy biết ơn chính là con đường để bảo vệ ý nguyện cha mẹ để lại cho tôi. Do đó, tôi quyết định sẽ ở lại Triều Tiên mãi mãi, dù điều này đã hơi muộn”, ông Choe cam kết sẽ tiếp tục kế thừa công việc của cha mẹ mình.

Cha ông Choe In-guk đã cùng vợ di cư sang Mỹ sau khi có mâu thuẫn với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee vào thập niên 70. Một thời gian sau đó, hai ông bà đã chuyển về Triều Tiên, và sự nghiệp của hai người cũng có bước ngoặt đáng kể khi họ đều trở thành những thành viên cấp cao trong bộ máy chính trị của Bình Nhưỡng.

Tại ngôi nhà mới Bình Nhưỡng, ông Choe Tok-sin đã nhận chức vụ phó chủ tịch Ủy ban Tái Thống nhất Tòa bình Tổ quốc, còn bà Ryu Mi-yong trở thành chủ tịch một đảng thiểu số. Hai người đã được chính phủ Triều Tiên trao tặng nhiều huân chương cao quý.

(Theo Soha News)

Từ khóa: ,

Bình luận