Cô gái gốc Việt được Canada trao thưởng vì sáng kiến thúc đẩy tiêm vaccine

07:54 04/10/2021

Mới đây, cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC) đã trao 10.000 CAD (gần 180 triệu đồng) cho sáng kiến WeCanVax, giúp khuyến khích người dân tiêm vaccine Covid-19 của cô sinh viên gốc việt Tammy Xuan Bui.

Chân dung cô sinh viên Tammy Xuan Bui

Là một cô gái gốc Việt, Tammy Xuan Bui hiện đang theo học thạc sĩ ngành y tế công cộng tại Đại học McGill tại TP.Montreal, tỉnh bang Quebec. Theo tờ McGill Reporter của Canada, sáng kiến WeCanVax do Tammy Xuan Bui cùng người bạn cùng trường tên Nehal Islam lập ra, đã giúp khu Parc Extension tại Montreal từ chỗ có tỷ lệ tiêm chủng thấp đã vươn lên thành khu vực có 76,8% cư dân được tiêm ít nhất một liều vaccine tính đến tháng 9, cao hơn tỷ lệ toàn thành phố (74,6%).

Được biết, Parc Extension là khu vực dân cư thu nhập thấp với gần 34.000 người, nói 60 ngôn ngữ khác nhau và đa số là người nhập cư, tị nạn. Tại đây, những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa bị cho là yếu tố chính gây ra tình trạng bất bình đẳng về y tế.

WeCanVax là chiến dịch truyền thông xã hội được cô gái nhỏ bé, Tammy Xuan Bui và các bạn cùng lớp cùng thực hiện. Cả nhóm chụp ảnh các thành viên trong cộng đồng đã được tiêm vaccine và in ra những tấm áp phích cùng câu chuyện của họ được viết bằng nhiều thứ tiếng.

Tammy Xuan Bui và Nehal Islam

Sau đó, những câu chuyện này còn được chia sẻ rộng rãi trên website và các nền tảng mạng xã hội, giúp tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Facebook thật sự thú vị vì có nhiều nhóm cộng đồng tại Parc Extension hoạt động chủ yếu trên đó. Điều thật sự hay vì khi tôi muốn chia sẻ điều gì đó, tôi chỉ cần đăng lên một nhóm mà cộng đồng Parc Extension cùng tham gia”, Tammy nói.

Theo Islam, một thành viên cùng dự án với Tammy nói rằng, việc để cho các thành viên cộng đồng góp tiếng nói theo cách dự án định hướng đã mang lại hiệu quả hơn về tổng thể và giúp dự án được cộng đồng đón nhận nồng ấm.

Giáo sư trợ lý Ananya Banerjee là người giao cho Tammy Xuan Bui và Islam thực hiện đề tài này và cũng là người hướng dẫn cho các sinh viên nộp đơn xin tài trợ từ PHAC để thực hiện sáng kiến tại Parc Extension.

Mặc dù thành công của Parc Extension còn có vai trò của nhiều sáng kiến khác, nhưng theo bà Banerjee, dự án do sinh viên của bà thực hiện đã tạo sức ảnh hưởng lớn, thay đổi tư duy của những người chưa tiêm vaccine.

“Cách Tammy và Islam tương tác với cư dân bất kể là trong phòng họp hay trên phố, cho thấy họ đặt mình vào vị trí của người hỗ trợ hơn là những người lãnh đạo”, bà Banerjee nhận xét. Đồng tình với quan điểm của người hướng dẫn, Tammy và Islam chia sẻ rằng dự án WeCanVax không phải để chỉ bảo người dân điều gì là cần thiết, mà là để lắng nghe và cung cấp nguồn lực nhằm giúp họ đạt mục tiêu.

Ngoài khoản tài trợ của PHAC, dự án còn được Khoa Dịch tễ, thống kê sinh học và sức khỏe nghề nghiệp của Đại học McGill cấp thêm 15.000 CAD để mở rộng thêm các chương trình khuyến khích tiêm chủng. Bui và Islam gần đây nộp hồ sơ để xin tài trợ từ Viện Nghiên cứu sức khỏe Canada nhằm thực hiện dự án đánh giá tác động của sáng kiến WeCanVax đối với cộng đồng.

Bảo Trâm (Theo McGill Reporter)

Bình luận