Có hay không sự bảo kê trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng?

13:32 10/06/2019

Ngay khi đường dây buôn bán xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu bị phanh phui, khá nhiều người dân đặt ra nghi vấn đội quản lý thị trường ở đâu để cho Trịnh Sướng lộng hành? Có hay không sự bảo kê? Có hay không – tin chắc rằng, thời gian sắp tới, tất cả sẽ được bóc tách…


Ngày hôm nay, 9-6, bạn của Trịnh Sướng đã chia sẻ với truyền thông báo chí rằng, biết rồi Trịnh Sướng sẽ có ngày hôm nay. Bạn của Trịnh Sướng đã từng khuyên đừng buôn gian bán lận, nhưng vì lòng tham, lợi ích cá nhân mà bất chấp.

Phu_My_Hung
Ngày bị bắt, trước cơ quan chức năng, Trịnh Sướng còn gian dối, khai man phần nào cho thấy bản chất của con người này.

Trịnh Sướng khai rằng chi 3.000 tỷ để mua dung môi phục vụ việc sản xuất xăng giả. Nhưng lại bảo thu lợi bất chính khoảng 135 tỷ đồng là bất hợp lý. Tài liệu trinh sát cho thấy, từ ngày 1-1-2017 đến khi bị bắt, trung bình mỗi tháng đường dây buôn xăng giả của Trịnh Sướng đưa ra thị trường trên 6 triệu lít xăng giả, tương đương 174 triệu lít trong hơn 2 năm. Như vậy, số tiền thu lợi bất chính có thể lên hàng nghìn tỷ đồng.

Để điều tra, triệt phá đường dây buôn bán xăng giả này, cả năm trời 200 cán bộ chiến sĩ phải mật phục, tìm đủ mọi cách xâm nhập bởi quy trình bọn chúng trộn xăng được thực hiện rất tinh vi, ngay tại kho, ngay tại các đầu mối và có người canh gác cẩn mật. Với độ gian xảo như vậy thì việc bọn chúng qua mặt cơ quan chức năng địa phương và đội quản lý thị trường, không phải là không có khả năng.

Buôn bán xăng giả là tội ác. Xăng giả không chỉ khiến xe máy, ôtô đang đi trên đường thì bốc cháy, máy móc, động cơ bị hỏng; mà nguy hại hơn chính là làm nhiễu loạn thị trường xăng dầu, ảnh hưởng nguồn cung năng lượng, tác động trực tiếp đến an ninh năng lượng. Chính vì vậy, vấn đề này chắc chắn Bộ Công an sẽ làm rất chặt.

Với đường dây của Trịnh Sướng, những gì được thông tin chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bởi đằng sau đó, còn có 24 cửa hàng lấy xăng giả của đại gia Trịnh Sướng kinh doanh. Và trách nhiệm bắt đầu được đơn vị liên quan “đá bóng”, chối bỏ trách nhiệm. Đầu tiên là từ bà Vũ Thị Hiếu Đông, giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sóc Trăng – khẳng định việc xăng giả không thuộc trách nhiệm của đơn vị. Bà Đông lý giải “Sở chỉ kiểm tra trên chất lượng và kiểm tra trên cột đo có đúng quy định đo lường hay không”.

Cùng thời gian này, ông Phạm Chí Đô, cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng cho biết trong những năm qua, công ty của ông Sướng hoàn thành tốt nghĩa vụ, không nợ thuế. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành thuế tỉnh lại nói “không nhớ mỗi năm công ty của ông Sướng nộp thuế bao nhiêu”.

Bất cập, sự gian dối trong lời khai của Trịnh Sướng, có hay không sự thiếu trách nhiệm hay cấu kết của cá nhân cán bộ trong đường dây buôn bán xăng lậu này, như lời Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm đã nhận định: “Đường dây này phải điều tra thêm làm rõ”.

Kết quả sẽ được công bố trong thời gian tới thôi, không có vùng cấm trong đấu tranh với tội phạm, các vụ tham nhũng lớn mà Bộ Công an còn lôi ra ánh sáng, thì đường dây xăng dầu của Trịnh Sướng có là gì!

infoxanggiaeditBạn đọc Thanh Thảo

Bình luận