Tại sao cứ phải dùng bạo lực để phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài?

21:18 13/05/2019

Mấy ngày qua, cộng động mạng bày tỏ bức xúc với cách thức phản đối BOT Thăng Long – Nội Bài rất cực đoan, phản cảm của nhóm chuyên “đánh BOT”.

Nhìn trên chính hình ảnh được nhóm đánh BOT livestreams, chụp lại tán phát trên mạng, rõ ràng cho thấy họ liên tục phô diễn hành vi quá khích. Sau khi bị công an áp giải đi thì hằn học, truy tìm chiến sỹ công an để đòi “tắm máu”, “trả thù” cùng rất nhiều ngôn từ kích động, bôi xấu và đòi lật đổ chế độ.

bot
Các đối tượng quá khích gây rối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài.

FB Hoàng Chí bày tỏ quan điểm ủng hộ công an xử lý nhóm “đánh BOT” này như sau:
“Chuyện đánh BOT nói chung và ở BOT Thăng Long – Nội Bài sáng nay nói riêng. Bọn đánh BOT đa phần là kẻ giang hồ, ăn nói bố đời. Bản thân chúng còn chẳng phân biệt được đúng sai thì thử hỏi đấu tranh thế quái nào? Tôi không bàn đúng sai của BOT Thăng Long – Nội Bài và cứ đặt giả sử là BOT ấy đặt sai quy định đi thì việc đấu tranh với nó không phải bằng cách như bọn đầu đường xó chợ kia làm”.

Có thể thấy, con đường nối Bắc Thăng Long đến Nội Bài ấy ngoài chúng ra còn vạn người khác lưu thông và không phải ai cũng ủng hộ ách hành xử của chúng. Những hành động cản trở giao thông như hình dưới đây đã ngang nhiên xâm hại quyền tự do đi lại của người khác, gây mất trật tự an toàn giao thông. Vậy mà, chúng còn tự cho rằng mình làm đúng và có quyền làm thế thì quá là mất dạy.

Việc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực hay các vi phạm khác đều được pháp luật thừa nhận là quyền và được bảo vệ, nhưng cách thức đấu tranh phải phù hợp với quy định của pháp luật, không xâm hại đến quyền và lợi ích của người khác cũng như trật tự xã hội. Thế nhưng những kẻ chuyên đánh BOT lại không làm thế mà chọn cách làm đi ngược lại với luật pháp thì đó gọi là ngu xuẩn.

Một tài khoản FB mang tên Chiến Nguyễn Mình chia sẻ quan điểm rằng: “Cũng là người tích cực trong việc đấu tranh bại trừ những hành vi xuyên tạc kích động chống phá Đảng nhà nước, đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Trong vẫn đề thu phí BOT ở đường Thăng Long – Nội Bài thì mình không đồng tình với việc kích động phá hoại gây rối làm mất trật tự ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân mà các đối tượng phản động đang làm.

Về vụ lùm xùm BOT Thăng Long-Nội Bài, Bộ Giao thông vận tải và chính quyền Hà Nội đã nhiều lần kiến nghị di chuyển trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài về đúng vị trí là đường tránh Vĩnh Yên do công ty cổ phần Vietracimex 8 xây dựng nhưng chủ đầu tư kêu thán, nếu làm như vậy họ sẽ phá sản, không đủ tiền thu hồi vốn. Rõ ràng chính quyền Hà Nội, Bộ GTVT không hề có ý định bao che cho trạm BOT này, báo chí vẫn lên tiếng phản ánh.

Việc nhóm “đánh BOT” công kích thậm chí kêu gọi nhau tấn công, khủng bố, trả thù những cán bộ công an đang làm theo chức trách giữ an ninh trật tự, giải tán tụ tập, đảm bảo thông luồng giao thông cho thấy họ không chỉ vi phạm pháp luật khi gây ách tắc trạm thu phí mà còn khiến họ tự cô lập mình, tự đánh mất cơ hội được người dân ủng hộ, Nhà nước cảm thông.

TH

Bình luận