Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến

16:43 11/01/2019

Thiếu tướng Yitzhak Brick, người sẽ nghỉ hưu trong tuần này sau hàng thập kỷ phục vụ trong quân đội Israel, đã viết bản báo cáo đề cập chi tiết đến những bí mật của quân đội Israel mà chưa ai từng biết đến.

Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến
Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến

Theo Sputniknews, bản báo cáo của tướng Brick có chi tiết đáng chú ý, khi cho rằng quân đội Israel chưa có chuẩn bị kỹ càng cho những cuộc xung đột lớn. Tướng Brick đã chỉ trích nặng nề quân đội Israel rất nặng nề, trong ngày mà ông nhường cương vị lại cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Eitan Dahan..

Hiện tại, quân đội Israel chỉ mới đang được xây dựng và củng cố để ứng phó với hai mối đe dọa thường trực: Li-băng và Gaza, theo nhận định của ông Brick.

Điều đó thật sự rất nguy hiểm, bởi khu vực Trung Đông hiện nay có quá nhiều biến động, kể cả một quốc gia bị tàn phá nặng nề bởi xung đột như Syria hiện đang có dấu hiệu hồi sinh.

Quan trọng là, ông Brick nhấn mạnh, quân đội Israel phải đủ khả năng ứng phó với mọi cuộc giao tranh, thay vì chỉ đối phó với kẻ địch đến từ những quốc gia lân cận.

Vị tướng về hưu đã chỉ trích nặng nề về công tác chuẩn bị tác chiến trong tình huống Israel lầm vào chiến tranh. Vào tháng 6 năm ngoái, ông đã nêu ra vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực quân y, đó là sự cắt giảm nghiêm trọng số lượng các bác sĩ và chuyên gia tâm lý, để giảm chi phí quốc phòng.

Chiến tranh Biên giới Tây Nam: Những dòng nước mắt đã chảy giữa hai hàng vệ binh Hải quân Nga phát thông báo khẩn NOTAM: Tên lửa lại bay rợp trời ngoài khơi Syria

Thêm vào đó, chiến lược cải tổ quân đội được cho là gặp vấn đề lớn, với số lượng binh sĩ chỉ còn thấp hơn 40.000 người, cũng như thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với nam giới được giảm xuống chỉ còn ba tháng, gây tác động tiêu cực đến động lực cống hiến đối với các quân nhân tại ngũ.

Theo ông Brick, nếu xảy ra chiến tranh, thì những tổn thất nặng nề như trong trận đánh nổi tiếng Yom Kippur sẽ diến ra “nhanh như những bước chân trong công viên”.

Vị tướng này đã tham chiến trong trận đánh nổi tiếng trên, diễn ra vào năm 1973 giữa Israel và liên minh các nước Arab, cuộc chiến đã suýt đưa quốc gia Do Thái đến bờ vực thẳm.

(Theo Soha News)

Từ khóa: ,

Bình luận