Đại tướng Tô Lâm: Bộ Công an rất sốt ruột vụ 39 người chết ở Anh

17:16 29/10/2019

Theo đại tướng Tô Lâm, Bộ Công an đang rất sốt ruột về vụ 39 người chết trong container ở Anh nhưng vì số lượng người rất nhiều nên để xác định rõ cần cả quá trình điều tra.

Chiều 29/10, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, chia sẻ với báo chí một số thông tin vụ 39 người tử vong trong container ở hạt Essex, ngoại ô London (Anh).

Ngay trước đó ít phút, một tờ báo địa phương đưa tin đã xác nhận trong số 39 nạn nhân có 14 người ở Nghệ An. Bộ trưởng Công an không xác nhận thông tin này.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội

Trước trao đổi của báo chí về việc dư luận đang rất mong chờ thông tin chính thức về vụ việc, Bộ trưởng Công an nói: “Bộ Công an cũng rất sốt ruột nhưng vì số lượng người là rất nhiều nên để xác định rõ phải cần quá trình điều tra”.

Trước những thông tin rất khác nhau về vụ việc 39 người chết trong container đông lạnh ở Anh, trong đó nghi ngờ có nhiều người Việt Nam, đặc biệt là thông tin đã xác minh được 14 nạn nhân là người Nghệ An, chiều 29.10, PV đã có trao đổi nhanh với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, công an Việt Nam và phía Anh đang phối hợp tốt để giải quyết vụ việc. Chiều qua, Bộ Công an có làm việc với Đại sứ quán Anh và hai bên đang sắp xếp để 2 Bộ trưởng Công an có điện đàm với nhau về hướng giải quyết vụ việc.

Về 4 hồ sơ phía Anh gửi Việt Nam từ 28.10, Bộ trưởng Công an cho biết “vẫn đang xác minh”, chưa có kết luận về trường hợp nào. Cho đến trưa 29.10 vẫn chỉ có 4 hồ sơ, bên Anh chưa gửi thêm các trường hợp mới.

Liên quan đến thông tin đã xác minh 14 trường hợp là người Nghệ An mà một tờ báo địa phương vừa đăng tải, trả lời PV, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: “Hiện cơ quan chức năng vẫn đang xác minh”, chưa có kết luận chính thức về bất cứ một trường hợp nào.

Bộ trưởng cũng cho biết hiện Bộ Công an cũng đang rất sốt ruột, nhưng phải làm việc theo trình tự một cách rất chính xác. “Người Nghệ An nhiều trường hợp gia đình không liên lạc được với người thân nên hoảng loạn, nhưng việc (những trường hợp không liên lạc được) có đúng nạn nhân của vụ việc không thì chưa xác minh được. Hiện nay các thông tin đưa ra đều phải rất thận trọng, không sẽ gây hoang mang trong dư luận. Tin tức báo chí cũng phải rất chính xác. Tôi với tư cách Bộ trưởng cũng phải rất thận trọng khi phát ngôn”, Bộ trưởng Công an cho biết.

Ông Tô Lâm cũng khẳng định Chính phủ sẽ cử người sang Anh để phối hợp xác minh, nếu chính xác là công dân Việt Nam sẽ hỗ trợ đưa các nạn nhân về nước. Bộ Công an cũng sẽ tạo điều kiện thủ tục thuận lợi nhất cho các gia đình có thiệt hại.

Hiện Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an Nghệ An, Hà Tĩnh triển khai đúng các thủ tục theo quy định, tránh làm nhân dân hoang mang. Riêng việc mở rộng điều tra các đường dây môi giới, đưa người vượt biên trái phép có thể hé lộ sau vụ việc này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đây vẫn là các hoạt động thường xuyên của lực lượng công an, vì có rất nhiều vụ việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép vẫn đang xảy ra.

“Bên cạnh việc tập trung xử lý vụ việc, tôi cũng mong các gia đình khuyên con em nên đi lao động một cách hợp pháp. Hiện nay, ai có nhu cầu Nhà nước, Chính phủ đều tạo điều kiện cho bà con ra nước ngoài lao động, không việc gì phải trốn chui, trốn lủi, vừa mất tiền vừa rất nguy hiểm”, Bộ trưởng Công an nhắn nhủ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An: Thông tin đã xác nhận 14 nạn nhân là hoàn toàn không chính xác

Trao đổi với phóng viên đầu giờ chiều 29.10, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng khẳng định chưa có bất cứ thông tin nào về việc 14 trường hợp nạn nhân chết trong container ở Anh là lao động người Nghệ An. “Thông tin này hoàn toàn không chính xác. Tới nay, tôi là Bí thư Tỉnh ủy cũng chưa nhận được thông tin này”, ông Vinh khẳng định đồng thời cho rằng, trong vụ việc như thế này, báo chí không nên đưa thông tin suy đoán, gây hoang mang cho người dân. Ông Vinh dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết thêm, trong 4 hồ sơ mà phía Anh chuyển cho Việt Nam, tới nay mới xác định có 2 trường hợp là người Việt Nam, nhưng cũng chưa rõ lao động của Nghệ An hay Hà Tĩnh.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Sau khi xuất hiện thông tin có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có 18 gia đình ở Nghệ An và 10 trường hợp khác ở Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân khi họ qua Anh. Cơ quan chức năng đang rà soát các trường hợp đi xuất khẩu lao động và lấy mẫu AND của người thân các trường hợp mất tích để xác định họ có liên quan 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Hồng Anh 

Bình luận