“Dân chủ chuẩn kiểu Mỹ” hay chỉ là con rối mua vui rồi lợi dụng nhận tiền

17:23 02/04/2019

Trong suốt tiến trình lịch sử phát triển của Mỹ, nhân quyền được coi như nội dung thiết yếu trong chính sách đối nội và đối ngoại. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn lịch sử, các tổng thống và chính quyền Mỹ có thể đưa ra lựa chọn, cách thức thực hiện với mức độ “nặng – nhẹ” khác nhau khi đề cập đến nhân quyền trong chính sách ngoại giao. Với chủ trương “Nước Mỹ trên hết”, vấn đề nhân quyền trong chính sách ngoại giao của chính quyền Tổng thống Mỹ Đ. Trăm có những nét khác với chính quyền tiền nhiệm. 

Lợi dụng vấn đề dân chủ mà một số “nhà dân chủ, nhân quyền” ở Việt Nam đã nhận tiền của các tổ chức phản động ở hải ngoại nhằm làm giàu cho bản thân.

Nhân quyền trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Vấn đề nhân quyền được nước Mỹ đặc biệt chú trọng ngay từ Chiến tranh thế giới thứ hai, khi mà Mỹ bắt đầu quan tâm và khẳng định vị trí cường quốc của mình trên thế giới. Tuy nhân quyền là một nội dung chính sách đối ngoại được nhiều tổng thống, nhà ngoại giao Mỹ ủng hộ và theo đuổi, nhưng ở mỗi giai đoạn họ đều có các phản ứng và mức độ quan tâm khác nhau đối với việc sử dụng chính sách nhân quyền trong hoạt động đối ngoại.

Hình ảnh cảnh sát Mỹ xịt hơi cay vào người biểu tình.

Tổng thống Mỹ Roosevelt đã có bài phát biểu đề cập đến “bốn tự do” vào năm 1941, trong đó nhấn mạnh đến các quyền cơ bản mà người dân ở khắp nơi trên thế giới cần được hưởng, đó là tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do không bị thiếu thốn, và tự do khỏi nỗi sợ hãi.

Trên cơ sở đề xuất của Quốc hội, các tổ chức xã hội và nhiều nhà khoa học Mỹ, Tổng thống Jimmy Carter đã khởi xướng quan điểm coi nhân quyền là vấn đề trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Tiếp đó, Tổng thống George H. W. Bush cũng là người ủng hộ mạnh mẽ việc đưa vấn đề nhân quyền vào chính sách ngoại giao của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng, mục đích của việc đưa vấn đề nhân quyền vào chính sách ngoại giao Mỹ là để “hạn chế bất công”.

Tuy nhiên, trong những năm 1973 – 1977, Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger lại phản đối việc đưa vấn đề nhân quyền vào hoạt động ngoại giao, bởi cho rằng, việc đưa vấn đề này vào chính sách đối ngoại có thể gây tổn hại đến các mối quan hệ song phương của Mỹ.

Tổng thống Đ. Trăm lên nắm quyền từ tháng 11-2016 và có nhiều quan điểm, cách tiếp cận khác biệt so với chính quyền tiền nhiệm. Để thực hiện việc thay đổi cách tiếp cận và chính sách đối ngoại, khiến “nước Mỹ vĩ đại trở lại”, Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đã đưa ra chính sách mới với tên gọi “Nước Mỹ trên hết”.

Chính sách ngoại giao mới của Tổng thống Donald Trump đã gặp phải những chỉ trích đến từ một số tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, truyền thông và một số nhà nghiên cứu, bởi cho rằng, chính quyền bỏ qua vấn đề nhân quyền trong việc thực hiện chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ

Bà Victoria Nuland, Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ, đã từng thú nhận, Mỹ đã đổ 5 tỉ USD vào Ukraine để tạo ra biến động Maidan, đẩy nước ấy vào thảm họa phân cắt và nội loạn.

Cũng do tài “cải đạo” học từ kinh nghiệm truyền giáo Ki Tô, các nước phương tây áp dụng kinh nghiệm ấy dưới chiêu bài “tự do dân chủ” để xói mòn chủ quyền dân tộc và cài cắm tay sai (đặc biệt là tay sai Ki Tô) vào trung tâm quyền lực chính trị của các nước chư hầu. Dân chủ là một chuyện, nhận tiền làm tay sai cho Mỹ và từ Mỹ, lại là chuyện khác, người dân cần thức tỉnh, phòng ngừa.

Các nhà dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam nhận tiền tài trợ từ đâu?

Từ vụ việc Hoàng Đức Bình thành viên của “Phong trào Lao động Việt” chúng ta cũng thấy rõ những lợi ích mà tên này nhận được khi chọn lựa dẫn thân vào làng “dân chủ”. Ban đầu, gia đình Bình chỉ có căn nhà cấp 4, thế nhưng chưa đầy 2 năm sau khi gia nhập đội quân Juventus thì Hoàng Đức Bình đã có tới 2 căn nhà tầng.

Bản án 14 năm tù chắc hẳn quá nhẹ so với những gì mà Bình nhận được. Ở trong tù Hoàng Đức Bình vẫn không chịu nhận rõ tội lỗi, đổi lại hắn vẫn nhận được hỗ trợ tiền bạc từ các anh chị cùng làng “dân chủ” từ hải ngoại.

Hoàng Đức Bình nhận tiền của một thành viên tổ chức phản động Việt Tân

Trang mạng của BBC tiếng Việt vừa mới đăng tải một bài viết có tiêu đề “Tiền gửi cho nhà hoạt động ở Việt Nam bị chặn?”. Theo tác giả, một nhà “hoạt động nhân quyền” ở Việt Nam là Trịnh Bá Phương cho biết: “Gần đây có người từ Mỹ gửi tôi và một nhà hoạt động khác (ông Dũng Mai) mỗi người 200 đôla để giúp dân oan nhưng khoản tiền này sau đó bị trả lại. Trước đây, tôi vẫn nhận kiều hối nhằm giúp dân Dương Nội được chuyển từ Mỹ đến tận nhà”.

Lời “trần tình” trên của Trịnh Bá Phương đã “vô tình” tiết lộ về những khoản tiền lớn mà anh ta và gia đình đã nhận được trong nhiều năm vừa qua. Trịnh Bá Phương là con trai ruột của trùm “zân oan” Cấn Thị Thêu (người hiện đang chấp hành hình phạt tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”). Gần đây, Trịnh Bá Phương đang nổi lên như là một người có thể thay thế vai trò của mẹ mình trong việc duy trì nhóm “Dân oan Dương Nội” và “Hội dân oan” Việt Nam.

Gia đình Cấn Thị Thều chỉ làm buôn bán lặt vặt thế nhưng thu nhập hàng tháng khoảng 50-60 triệu một tháng và sớ hữu khá nhiều đất đai. Trong khi ngày này qua tháng khác gia đình Cấn Thị Thêu chỉ chăm chăm xuống đường trưng băng zôn, biểu ngữ kêu gọi “dân oan” khiếu kiện, biểu tình, gây rối thế mà Cấn Thị Thêu, thế gia đình lại kiếm đâu ra lắm tiền như vậy? Đó thực sự là điều khiến nhiều người phải thắc mắc.

Nhưng những thắc mắc đó “vô tình” đã được con trai của Cấn Thị Thêu là Trịnh Bá Phương giải đáp. Hóa ra, lâu nay với cái mác “dân oan”, với cái mác “khiếu kiện”, gia đình Cấn Thị Thêu đã kiếm được rất nhiều tiền từ các khoản tài trợ từ các cá nhân, tổ chức ở bên ngoài rồi biến thành tiền của riêng mình.

Tổ chức khủng bố “Việt Tân” là một tổ chức khủng bố xuyên quốc gia do cựu phó đề đốc ngụy Sài Gòn Hoàng Cơ Minh thành lập, huấn luyện, dưới sự tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ trong thời Chiến tranh lạnh và trong thời gian Việt – Mỹ chưa bàn giao. Do không có quy chế pháp nhân, để hốt tiền, rửa tiền và trốn thuế, họ đã dựng lên mạng lưới chằng chịt các tổ chức, công ty, doanh nghiệp dưới nhiều danh nghĩa, hoạt động ở nhiều địa bàn.

VT Club là tổ chức, đơn vị do những đảng viên Việt Tân kỳ cựu thành lập. Khi đăng ký với tiểu bang Massachusetts, VT Club khai rằng các mục đích của hội là “từ thiện, tôn giáo, giáo dục và khoa học” nhằm kêu gọi ủng hộ tiền hỗ trợ. Đây là công cụ của Việt Tân để gom tiền gây quỹ.

Để xử lý tiền bạc và tài sản bất chính, họ dựng lên các doanh nghiệp, công ty và kể cả các tổ chức từ thiện trá hình. Theo phản ánh của nhiều người Việt định cư ở Mỹ, Việt Tân thường tổ chức các chương trình ca nhạc lấy danh nghĩa từ thiện hay quyên góp “ủng hộ quê hương” song thực chất những đồng tiền đó đi đâu, sử dụng vào mục đích gì lại khác. Họ cho biết, ngân phiếu ủng hộ ký cho “hát cho người yêu nước” đã được đưa ra chợ để đổi lấy tiền mặt nhằm tẩy xoá nguồn tiền.

Tuy nhiên, họ lại báo cáo thu nhập rất ít trong các bản khai thuế hằng năm với Sở Thuế Liên bang. Nhiều người cũng đã vạch ra mối quan hệ mật thiết giữa Việt Tân và SBTN.

Từ câu chuyện này mới thấy được rằng, một trong những điều kiện giúp các nhà “dân chủ” và phong trào “dân chủ” ở Việt Nam tồn tại và duy trì được hoạt động trong suốt những năm qua là vì họ nhận được một khoản tiền khá lớn từ các cá nhân, tổ chức mang danh “dân chủ”, “nhân quyền” từ bên ngoài. Nhờ những khoản tiền này mới có thể giúp một số người không có công ăn việc làm, suốt ngày lướt phím, hô hào tuần hành, biểu tình mới có thể sống và duy trì hoạt động thường xuyên.

Trước sự thật không thể bác bỏ ấy, nếu các “nhà dân chủ” ở trong nước thực tâm mong muốn xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, độc lập dân tộc và chủ quyền đất nước được giữ vững, mọi người đều được tạo điều kiện để phát triển thì nên làm những việc ích nước, lợi dân. Hãy cống hiến và cùng toàn dân xây dựng Tổ quốc Việt Nam hùng cường. Hãy là người Việt Nam chân chính để nhân dân cả nươccó thể học hỏi và noi theo.

(Theo Butdanh.net)

Bình luận