Đừng nói ngày 30/4/1975 là ngày “Quốc hận”!

18:23 10/04/2019

30/4 là ngày thống nhất đất nước, là ngày toàn dân kỷ niệm chiến thắng vĩ đại của dân tộc, cũng là này để tri ân những người con anh hùng của đất nước, những con ngừời đã để lại tuổi thanh xuân máu thịt nơi chiến trường để đổi lại sự bình yên thống nhất như ngày hôm nay.

Thiên hùng ca bất diệt Ngày 30/4/1975

Đã 44 năm đã trôi qua nhưng dư âm về Ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước vẫn là một thiên anh hùng ca bất diệt, còn vang mãi trong ký ức của biết bao nhiêu người con đất Việt. Đã 44 năm “dân tộc Việt Nam là một, núi có thể cạn, sông có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Nhân dân miền Nam vui mừng về ngày độc lập, thống nhất đất nước

Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đã đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc.

Vào cuối năm 1974 – đầu năm 1975, nhận thấy tình hình so sánh lực lượng ở Miền Nam có sự thay đổi mau lẹ có lợi cho cách mạng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong hai năm 1975 và 1976. Bộ Chính trị nhấn mạnh “cả năm 1975 là thời cơ” và chỉ rõ “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong năm 1975”.

Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Đại thắng mùa xuân 1975 đã chứng minh trí tuệ và tài thao lược của Đảng ta trong lãnh đạo và chỉ đạo chiến tranh cách mạng, cũng như chứng minh tinh thần quật khởi của người dân Việt Nam trong đấu tranh chống ngoại xâm. Chiến thắng đã chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc và chế độ phong kiến ở nước ta, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất đất nước, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc, cả nước cùng tiến lên CNXH. Thắng lợi này đã đi vào lịch sử nước ta và của thế giới, như một trang sử chói lọi ở những năm 70 của thế kỷ XX, mang tầm quốc tế, tầm thời đại sâu sắc.

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới của đất nước, chúng ta mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, các thế hệ cha ông ta đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Chúng ta càng tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, vào tinh thần quật cường bất khuất và trí thông minh, sáng tạo của dân tộc ta, của quân đội ta.

Sự kiện “chấn động địa cầu” của dân tộc Việt Nam – mốc son chói lọi của lịch sử

Trong những ngày tháng lịch sử này, cả dân tộc Việt Nam có dịp ôn lại những trang sử vàng truyền thống, để tự hào về cuộc chiến tranh cứu quốc vĩ đại, đánh đuổi đế quốc Mỹ, đập tan bè lũ tay sai phản động. Đây cũng là dịp tri ân những người con ưu tú của đất nước Việt Nam, những người đã không tiếc máu xương vì mục tiêu giải phóng dân tộc, vì sự nghiệp cách mạng.

Trên khắp đất nước đang diễn ra nhiều sự kiện quan trọng kỷ niệm ngày lịch sử trọng đại của dân tộc trong không khí tưng bừng, hân hoan. Trên nhiều tuyến của khắp 63 tỉnh thành phố đều ngập tràn cờ đỏ sao vàng. Nhiều sự kiện thiết thực đã được diễn ra tri ân những người nằm xuống, những người đã hiến dâng tuổi xuân, thậm chí là cả máu xương cho cách mạng. Thắng lợi lịch sử ngày 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, đánh dấu thắng lợi của cuộc cách mạng lòng dân, ý Đảng.

Đâu đó vẫn còn có những kẻ cho rằng đây là ngày “quốc hận” và không muốn hòa hợp

Trong lịch sử nhân loại nhiều khi kẻ chiến thắng tỏ ra rất tôn trọng kẻ bại trận nhưng đó là những đội quân hoàn toàn khác với đội quân Việt Nam Cộng Hòa này. Khi hai kẻ trượng phu, kẻ thắng thường kính trọng những kẻ bại trượng phu, và đã là trượng phu với nhau thì không có ai thắng ai bại trên lĩnh vực khí phách. Cũng trong tinh thần trượng phu ấy, kẻ thắng thường biết hạ mình.

Đảng và Nhà nước Việt Nam đã làm hết sức với tinh thần hòa hợp và hòa giải để mọi người dân Việt ở trong và ngoài nước cùng nhau “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai” vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng. Tất cả những kẻ chống lại xu thế tốt đẹp này chắc chắn sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát. Và, tất cả những luận điệu hằn học và chống đối này chỉ như những viên sỏi nhỏ ném vào biển nước bao la.

Hiện nay, vẫn còn một số kẻ ở bên kia chiến tuyến, đang tị nạn ở nước ngoài vẫn tìm mọi cách để chống lại Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với những thành quả tốt đẹp đã giành được trong suốt 44 năm qua. Một số nhóm tổ chức phản động sẵn sàng đòi hỏi việc hòa hợp bằng những “yêu sách thô tục như: đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập; Đảng Cộng sản Việt Nam phải lụi tài,…

Những kẻ tị nạn chính trị, phải chăng đó là nơi một cuộc sống “tươi đẹp” sống bằng đồng tiền viện trợ của Mỹ, là thuộc địa của Mỹ, tay sai của Mỹ… mà họ hướng tới? Họ đã phải đổ biết bao công sức, kể cả việc sẵn sàng bán nước, hại đồng bào chỉ đơn giản để chính quyền của cái đất nước giàu có mà họ đang phục tùng không bỏ rơi họ. Cũng có thể hiểu được, lòng tham của con người là vô đáy, có ai sẵn sàng đánh đổi cuộc sống cơm bưng, nước rót, tiêu tiền không phải lo cách kiếm lấy một cuộc sống khó khăn trăm bề, vì đất nước còn đang chìm trong chiến tranh, tất cả đều dành cho tiền tuyến…

Hay đó chỉ là cái cớ để biện minh cho một ngày đáng quên nhất của quân đội VNCH. Họ không thể ngờ rằng một đội quân với vũ khí thô sơ, lương thực ít ỏi, lực lượng không chuyên… lại có thể làm họ thất bại. Họ đâu biết rằng, đó chính là sức mạnh của sự đoàn kết toàn dân tộc, nhân dân Nam Bắc đồng lòng vì một Tổ quốc Việt Nam thống nhất.

Một số quan điểm sai trái về ngày 30/4/1975

Họ đâu biết rằng, dưới ách cai trị của bè lũ tay sai cho Mỹ, nhân dân miền Nam đã phải trải qua biết bao đau khổ, nỗi đau chồng chất nỗi đau, mất mát chồng chất mất mát. Đến mức lòng căm thù đã kết thành sức mạnh để họ đứng lên cùng nhau làm nên cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 lịch sử.

Cũng chiến thắng lịch sử ấy đã làm sáng tỏ sự hèn nhát của quân lính VNCH, ngày biết chắc không thể mong chờ vào sự “hà hơi thổi ngạt” của Mỹ trên chính quê hương mình, họ sẵn sàng dẫm đạp lên nhau để tìm cơ hội tiếp tục “nương tựa” vào đế quốc. Họ không dám ở lại đối mặt với chính đồng bào mình, đối mặt với những tội lỗi mà vì lợi ích của bản thân họ đã gây ra cho đất nước.

Hoặc cũng có thể quen sống trong nhung lụa, họ không muốn sống trên đất nước vừa bị chiến tranh tàn phá, phải xây dựng đất nước đi lên từ điểm xuất phát thấp. Họ đâu ngờ rằng 40 năm sau, dải đất hình chữ S ấy đã trở thành điểm đến lý tưởng của hàng triệu người.

Họ không dám ở lại đối mặt với chính đồng bào mình, đối mặt với những tội lỗi mà vì lợi ích của bản thân họ đã gây ra cho đất nước. Hoặc cũng có thể quen sống trong nhung lụa, họ không muốn sống trên đất nước vừa bị chiến tranh tàn phá, phải xây dựng đất nước đi lên từ điểm xuất phát thấp. Họ đâu ngờ rằng 44 năm sau, dải đất hình chữ S ấy đã trở thành điểm đến lý tưởng của hàng triệu người.

Do đó, hòa hợp dân tộc là điều tối cần thiết để trước hết chấm dứt việc đổ thêm máu, xóa đi thù hận giữa những người cùng giòng giống, để nhân dân cả nước yên tâm chung sống và bắt tay vào xây dựng lại đất nước, để người Việt tha hương hiểu rõ hơn về tình hình quê hương đất nước mình và an tâm tìm về quê cha đất tổ, để huy động nguồn lực của người Việt trên khắp thế giới ,..

Có thể cụm từ này chỉ được nhắc tới nhiều khi nói về chính sách của nhà nước đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài những năm gần đây nhưng thực tế, nó đã được thực hiện rất lâu từ trước ngày 30/04 và tiếp diễn âm thầm trong nước, dưới các hình thức khác nhau như: công tác dân vận trong vùng địch chiếm đóng, chính sách khoan hồng đối với tù binh, đoàn kết các tôn giáo, …

Tất cả những hành động đó đã và đang đi ngược với dòng chảy chung của nhân loại, kìm hãm bước tiến của Việt Nam trên trường quốc tế. Những kẻ vẫn “cố tình” theo đuổi âm mưu và dã tâm thâm độc đó đang chống lại ai, phải chăng chúng đang chống lại cả dân tộc, cả ông bà tổ tiên và biết bao người dân đã không tiếc máu xương cho ngày Giải phóng lịch sử đó.

Tất cả chúng ta đều biết ơn vì những ngày tháng lịch sử đó của dân tộc, nhưng còn những con người sống trong chế độ cũ tay sai cho giặc, thì chính hiện nay vẫn còn hồi tưởng và xuyên tạc sự thật của lịch sử, những người đó mãi là những kẻ phản bội tổ quốc.

(Theo butdanh)

Bình luận