Được phe Dân chủ ủng hộ, ông Donald Trump liền giáng một đòn mạnh vào Trung Quốc

22:31 14/03/2019

Tuyên bố mới nhất của ông Donald Trump với các phóng viên tại Nhà Trắng sau mấy ngày im lặng không nhắc đến đàm phán thương mại Mỹ – Trung là ông không vội đàm phán. Vẫn với cách nói như nói với ông Kim Jong-un trong Thượng đỉnh Mỹ – Triều, ông Donald Trump đã gửi thông điệp ấy đến ông Tập Cận Bình rằng có vội thì Triều Tiên và Trung Quốc vội chứ nước Mỹ không vội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Đó là một đòn cảnh cáo mạnh mẽ với Trung Quốc.

Mà đúng như thế thật, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều chưa có tuyên bố chung thì chỉ có kinh tế Triều Tiên bi đát chứ kinh tế Mỹ vẫn vậy, và Mỹ – Trung chưa có hòa đàm thì chỉ có kinh tế Trung Quốc lao thêm xuống dốc chứ kinh tế Mỹ chẳng hề hấn gì.

Chúng ta nhớ khi xảy ra chiến tranh thương mại thì Trung Quốc là nước cầu cạnh Mỹ để đàm phán chứ không phải ngược lại. Tuy nhiên lúc ấy dưới sức ép mọi mặt của phe Dân Chủ, ông Donald Trump cũng giảm đi một ít cứng rắn mà chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán. Nhưng kể ra ngồi vào bàn đàm phán như thế cũng hơi non. Phe Dân Chủ cũng thấy như vậy và trong lúc bình tĩnh họ nhận ra phải ủng hộ ông Donald Trump trong vấn đề này vì đó là quyền lợi của nước Mỹ chứ không phải quyền lợi của đảng phái nào nên Dân Chủ bật đèn xanh như tôi nói trong một status trước.

Và một sự kiện hết sức quan trọng tiếp thêm sức cho ông Donald Trump là ngày hôm qua, bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng đã tuyên bố là phe Dân Chủ không có chủ trương luận tội Tổng thống vì làm như thế sẽ gây chia rẽ làm suy yếu nước Mỹ khiến ông Donald Trump hết sức phấn khởi.

Ông Donald Trump được truyền thêm sức mạnh tổng hợp từ phe đối lập như thế nên giờ đây quyết chơi rắn với Trung Quốc.

Với tuyên bố không vội đàm phán từ ông Donald Trump, kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục lao dốc vì tâm lý của nhà đầu tư. Những doanh nghiệp nước ngoài nào còn nấn ná chần chừ chưa tháo chạy khỏi Trung Quốc sẽ tiếp tục tháo chạy.

Có thể từ đây, sau khi lưỡng đảng Mỹ đoàn kết, chiến lược của ông Donald Trump sẽ là nhấn chìm Trung Quốc sâu hơn vào khủng hoảng. Hòa đàm có thể không phải là mục tiêu ưu tiên mà làm Trung Quốc thật kiệt quệ để nước này không còn sức lực gây ra những rắc rối với Mỹ và thế giới văn minh mới là mục tiêu ưu tiên của lưỡng đảng Mỹ.

Đó cũng là tin vui với chúng ta!

Trần Đình Thu

Bình luận