Giải độc thông tin về việc Chủ tịch nước lì xì tết cho các công nhân vệ sinh môi trường

15:16 12/02/2019

Trong đêm giao thừa vừa qua, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thăm, chúc tết cho những công nhân vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, hành động gần gũi và quan tâm người dân của người đứng đầu nhà nước lại bị coi là “màn kịch vụng về” và “diễn” chỉ bởi một câu nói vu vơ “cô công nhân vệ sinh đó là một nhân viên bán hàng” từ facebook Chánh Lê

Hình ảnh 2 cô gái khác nhau được cùng gọi tên là Nhã Phương
Hình ảnh 2 cô gái khác nhau được cùng gọi tên là Nhã Phương

Cụ thể Chánh Lê tung tin rằng, “Cô Ngô Nhã Phương vừa đánh rơi tiền mấy giờ trước, may mắn nhận lại được tài sản đánh rơi đã hiếm xảy ra tại Việt Nam. Rồi ngay sau đó lại đi làm công nhân môi trường và lại may mắn aot iếp, được ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước lì xì lấy hên? Ôi những người quét rác xinh đẹp và sạch sẽ hơn cả diễn viên điện ảnh. Sau hơn 2 giờ phát hình thì cư dân mạng đã tìm ra tung tích 1 trong 2 em được bác ấy lì xì, đó là em Hương 20 tuổi, nhân viên của một cửa hàng bán điện thoại di động trên Hà Đông…” “Mừng như bắt được vàng” các đối tượng chuyên núp dưới mác dân chủ như “Luân Lê”, “Mạc Văn Trang”, “Hoa Mai”, “Từ Thức”, “Đỗ Ngà”… cũng như các group phản động như “Hội những người cầm bút can đảm”, “Bàn luận chính trị xã hội”, “Lều của đầy tớ”, “Hội ghét Cộng sản Việt Nam”, “Góc báo chí công nhân”… chia sẻ thông tin này mạnh mẽ.

Chưa bàn vội đến tính đúng sai từ thông tin mà tài khoản Chánh Lê đăng tải mà trước tiên phải dành “lời khen” cho việc tìm được “con mồi” phù hợp để gây ra sóng gió dư luận của đối tượng này. Nếu không phải là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì chắc chắn sự việc này không nhận được sự quan tâm lớn như vậy. Vì trong thời gian, người đứng đầu cuộc chiến chống tham nhũng  đã nhận được sự tín nhiệm rất lớn của người dân trong và ngoài nước. Nếu để ý trong thời gian gần đây, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Tô Lâm luôn nhận được sự “chăm sóc kĩ càng” từ các đối tượng phản động như Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Văn Đài, Hải Điếu Cày… thế nên xuất hiện thêm một cái tên Chánh Lê “tát nước theo mưa” nữa thì cũng chẳng có gì lạ.

 Thông tin bị xuyên tạc được FB Chánh Lê đăng tải trên mạng xã hội
Thông tin bị xuyên tạc được FB Chánh Lê đăng tải trên mạng xã hội

Quay trở lại thông tin mà tài khoản Chánh Lê đăng tải, đối tượng này khẳng định chắc nịch rằng 2 cô “công nhân sạch sẽ như diễn viên điện ảnh” trên tên là Nhã Phương (người được CSGT Hà Nội trao trả tài sản trong dịp 28 tết vừa qua) và Hương (nhân viên của hàng bán điện thoại di động trên Hà Đông). Chỉ đọc mấy ý này thôi đã thấy rõ sự quy chụp, áp đặt của đối tượng này.

Đầu tiên, lợi dụng đặc thù của công nhân quét rác là hoạt động trong môi trường dễ dính bụi bẩn nên Chánh Lê đã quy chụp rằng 2 cô công nhân xinh đẹp như diễn viên điện ảnh. Ủa vậy cứ xinh đẹp là không có quyền làm công nhân vệ sinh chăng? Hơn nữa đây là dịp giao thừa, chẳng lẽ họ không được mặc đồ mới, mà có phải se sua gì cho cam chỉ là một bộ đồ đồng phục mới. Hơn nữa, nếu họ được cử làm đại diện nhận lì xì của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thì sao? Có ai cử ông già lọm khọm, mặc quần áo bẩn thủi, bốc mùi đón tiếp lãnh đạo không? Đấy là chưa kể, bất cứ hoạt động nào của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được thông báo trước, vậy thì việc 2 cô công nhận ăn mặc sạch sẽ tươm tất có gì mà phải bàn đến?

Thứ hai, chỉ cần nhìn bằng mắt thường vào cô gái Nhã Phương trong tấm hình được trao trả tài sản và cô trong nhân trong tấm hình nhận lì xì của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thấy hoàn toàn khác nhau, ấy thế mà chả biết Chánh Lê vẫn “cô đấm ăn xôi” quy chụp nói liều như thế? Trong khi đó, đã có thông tin xác nhận cô gái tóc vàng ngắn bị coi là Nhã Phượng thực ra là Kiều Thúy Ly, nhân viên của công ty TNHH một thành viên công viên cây xanh Hà Nội. “Một cái tát” vào mặt đối tượng này nữa là mới đây, đơn vị CSGT trao trả tài sản cho Nhã Phương đã khẳng định cô gái này không phải là nữ công nhân môi trường đô thị mà là nhân viên ngân hàng ACB.

 2 cô gái được quy chụp dưới cái tên Nhã Phương
2 cô gái được quy chụp dưới cái tên Nhã Phương

Thứ ba, xin Chánh Lê cung cấp cho chúng tôi một vài bằng chứng về việc cô Hương đang là nhân viên bán hàng chứ không phải công nhân. Không có nhiều thì chí ít một tấm hình nơi cô Hương làm việc hay đồng phục bán hàng mà cô ấy mặc. Mà kẹt quá thì cho chúng tôi xin cái facebook cá nhân của cô gái trẻ 20 tuổi tên Hương ấy? Chứ cứ nói suông vu vơ thì trẻ con hay bất cứ ai cũng làm được. Cộng đồng mạng mỗi khi muốn bóc phốt ai hộ đều đưa ra bằng chứng chứ không nhắm mắt nói liều như ông đâu Chánh Lê! Đừng mang họ ra để biện bạch và bào chữa cho cái âm mưu của mình!

Cuối cùng, rõ ràng là trong bức ảnh mà báo chí chụp được ngày Chủ tịch nước đi chúc tết thì thấy rằng có ít nhất 3 nữ công nhân được nhận lì xì, thế nhưng các đối tượng lại có tình cắt ghép bỏ bớt một người. Lý do vì sao vậy? Vì cô công nhân thứ 3 không xinh đẹp, đã trung tuổi và có nếp nhăn không thể xem đó là diễn viên điện ảnh nên phải loại bỏ ngay chăng?

3 nữ công nhân được nhận tiền lì xì của Chủ tịch nước
3 nữ công nhân được nhận tiền lì xì của Chủ tịch nước

Qua một vài ý phân tích ở trên để thấy rằng, những đối tượng phản động đang bất lực trong việc hạ uy tín và làm xấu hình ảnh của người đứng đầu cuộc chiến chống tham nhũng nên buộc phải có những chiêu trò trẻ con, “cố đấm ăn xôi” như thế! Và tất nhiên, chúng sẽ không bao giờ từ bỏ những chiêu trò vốn là cần câu cơm của mình, vì vậy mỗi chúng ta hãy tự trang bị cho mình kiến thức để chọn lọc thông tin tránh việc bị “dắt mũi”.

Hạ Anh

Bình luận