Giảm ngày làm việc, lợi đủ đường

10:06 06/11/2019

Tập đoàn Microsoft vừa kết thúc thử nghiệm chính sách làm việc 4 ngày/tuần tại Nhật Bản và phát hiện không những nhân viên hạnh phúc hơn mà hiệu suất làm việc cũng tăng đáng kể.

Trong tháng 8, Microsoft ở Nhật Bản đã cho triển khai dự án mới có tên “Thử thách lựa chọn công việc mùa hè 2019” cho phép toàn bộ 2.300 nhân viên nghỉ làm việc trong các ngày thứ sáu của 5 tuần liên tiếp mà vẫn nhận lương đầy đủ.

Kết quả sau cuộc thử nghiệm, việc giảm số ngày làm việc trong tuần đã giúp các cuộc họp hiệu quả hơn, người lao động hạnh phúc hơn và tăng năng suất lên mức đáng kinh ngạc là 40%. Theo tờ Guardian (Anh), trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm, công ty cũng lên kế hoạch trợ cấp cho các kỳ nghỉ mỗi gia đình của nhân viên lên tới 100.000 yen (tương đương 920 USD).

Giảm ngày làm việc, lợi đủ đường - Ảnh 1.
Microsoft ở Nhật Bản cho phép toàn bộ nhân viên nghỉ làm việc trong các ngày thứ sáu hồi tháng 8 Ảnh: MSDN

Hiệu suất công việc tăng dù số ngày làm việc trong tuần giảm đồng nghĩa với việc nhân viên phải sử dụng thời gian của họ tiết kiệm và hiệu quả hơn. Cụ thể, nhiều cuộc họp đã được rút ngắn, cắt giảm hoặc tiến hành qua mạng để giảm thiểu việc đi lại.

Các nhân viên đã rút ngắn 25,4% lượng thời gian làm việc trong chương trình thử nghiệm và lợi ích đạt được không chỉ thế. Vì các văn phòng của Microsoft ở Nhật Bản không được sử dụng trong 5 ngày của tháng thử nghiệm nên việc tiêu thụ điện năng cũng giảm xuống 23,1% và giấy in cũng giảm 58,7%. Microsoft Nhật Bản dự kiến lặp lại thử nghiệm 4 ngày làm việc/tuần vào mùa hè năm sau, đồng thời có thể tăng cường vào các thời điểm khác.

(Theo Người Lao Động)

Từ khóa:

Bình luận