Hải quân Na Uy kích nổ vũ khí trên tàu Helge Ingstad bị đắm

15:31 05/02/2019

Hải quân Na Uy vừa phá hủy tất cả kho vũ khí trên chiếc tàu khu trục Helge Ingstad bị đắm khi không còn cơ hội cứu vớt nó sau va chạm vào tháng 11-2018. 

Helge Ingstad là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Na Uy với chi phí mua sắm lên tới 500 triệu USD. Giờ nó đang nằm dưới đáy của Hjeltefjorden, khu vực nằm giữa cảng Bergen và biển Bắc, sau vụ va chạm với một tàu chở dầu hồi tháng 11-2018.

Các thợ lặn quân đội đã tháo dỡ được một nửa số lượng tên lửa và ngư lôi trên tàu Helge Ingstad để tiến hành phá hủy trên bộ, trong khi một nửa số vũ khí còn lại đã được kích nổ ngay tại hiện trường do quan ngại nó có thể gây nguy hiểm.

Tàu Helge Ingstad đã có nhiệm vụ cuối cùng trong một bài tập trận của NATO vào tháng 11, trong đó có sự huy động của 50.000 lính, 10.000 binh sĩ và 65 tàu chiến các loại.

ảnh 1
Tàu Helge Ingstad không còn khả năng cứu vớt

Trong hoạt động tuần tra trên đường quay trở về, Helge Ingstad bị đâm bởi một tàu chở dầu của Hy Lạp. 137 thủy thủ buộc phải bỏ tàu khi nó bắt đầu chìm. Chiếc tàu đã được cố gắng kéo vào bờ nhưng nỗ lực này là không đủ để cứu nó khỏi bị chìm.

Trong khi đó, chiếc tàu chở dầu của Hy Lạp gần như không có thiệt hại gì. Một bản báo cáo điều tra đã cho thấy, vụ tai nạn này là hoàn toàn có thể tránh được.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, thủy thủ trên tàu Helge Ingstad đã tắt hệ thống định vị. Họ cũng nhìn thấy ánh sáng từ xa nhưng nghĩ đó là vật thể trên bờ chứ không phải một chiếc tàu chở dầu.

Thủy thủ trên tàu chở dầu cũng không biết họ đang đến gần tàu Helge Ingstad do hệ thống định vị đã tắt. Khi thủy thủ trên tàu chở dầu nhận ra có khả năng va chạm, họ đã liên lạc với Helge Ingstad bằng radio nhưng thất bại do đường dây kết nối của tải hải quân Na Uy đang được sử dụng với chiếc tàu khác.

Khi tàu Helge Ingstad tìm cách tránh va chạm thì mọi việc đã quá muộn. Vụ va chạm khiến nước nhanh chóng ngập toàn bộ khoang động cơ, khiến nó mất năng lượng và bắt đầu chìm ngay lập tức.

Video Na Uy kích nổ vũ khí bên trong tàu khu trục Helge Ingstad bị chìm:

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bình luận