Hàn Quốc: Việt Nam “chắc suất” tổ chức thượng đỉnh Trump – Kim lần 2

17:15 11/01/2019

Hôm nay (11/1), truyền thông Hàn Quốc đưa tin Việt Nam và Singapore đang nằm trong danh sách rút gọn các địa điểm tiềm năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.“Những địa điểm được giới truyền thông quan tâm bao gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii”, tờ Korean Herald dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

“Tuy nhiên, Hawaii là địa điểm ít tiềm năng nhất vì không có đại sứ quán Triều Tiên ở đây”, quan chức Hàn Quốc cho biết thêm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Ngoài ra, một quan chức Hàn Quốc khác cũng cho hay mặc dù chính phủ Hàn Quốc hy vọng làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm ở khu vực phi quân sự giữa Hàn – Triều, sẽ được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim, nhưng khả năng khó có thể xảy ra.

“Chúng tôi mong muốn tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều ở Bàn Môn Điếm nhưng khả năng là rất thấp”, quan chức Hàn Quốc chia sẻ.

Hồi tháng 4/2018, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều cũng đã tiến hành gặp mặt ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Còn trong tuyên bố hôm 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh cuộc gặp thượng đỉnh lần hai Mỹ – Triều “sẽ sớm diễn ra”.

Hồi đầu tuần này, một số hãng truyền thông đưa tin giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ được cho đã gặp mặt vài lần với những đồng cấp Triều Tiên ở thành phố Hà Nội để thảo luận về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai. Thông tin này làm dấy lên khả năng thủ đô của Việt Nam sẽ trở thành địa điểm được lựa chọn để tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều.

Tổng thống Trump cũng chia sẻ với giới truyền thông rằng, Mỹ – Triều đang “tiến hành đàm phán” về hội nghị thượng đỉnh lần hai và cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ “diễn ra trong tương lai không xa”.

Trong cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2018, ông Kim cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đổi lại, Tổng thống Trump đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Chiếc máy bay cá nhân Ilyushin-62M chở nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Singapore hồi năm ngoái có tầm bay tối đa là 10.000 km. Với khoảng cách này, Singapore, Hà Nội và Hawaii là những vị trí đầy tiềm năng để tổ chức hội nghị Trump – Kim lần thứ hai.

Đáng nói, chiếc máy bay vận tải Ilyushin-76 của ông Kim không thể bay xa hơn quãng đường 3.000 km nếu không dừng lại để tiếp nhiên liệu.

(Theo Infonet)

Bình luận