Hiếu Orion xin lỗi vì clip “ở chuồng” trền đèo Mã Pì Lèng

15:34 09/10/2019

Chiều 9-10, trao đổi với PV về những hành động của mình, Hiếu Orion, chủ trang facebook phát trực tiếp clip khoe thân của nhóm người đã gửi lời xin lỗi tới bạn đọc. 

“Sau khi làm xong tôi thấy đúng là phản cảm thật, tôi đang viết lời xin lỗi”, Hiếu Orion nói.

Hiếu Orion xin lỗi vì clip khoe thân ở Mã Pì Lèng.
Hiếu Orion xin lỗi vì clip khoe thân ở Mã Pì Lèng.

Theo Hiếu Orion, ban đầu nhóm của anh chỉ muốn đến xem xét thực tế ở khu vực Hà Giang và địa điểm xây nhà hàng trái phép Panorama. Sau khi đi thực tế, anh sẽ đưa ra đánh giá cá nhân về địa điểm đó có thực sự hữu ích hay không và có ảnh hướng môi trường không.

“Việc chúng tôi làm là cảm xúc nhất thời, tôi ngồi nghĩ lại cũng thấy phản cảm và đã đóng lại faceboook. Khi mở lại facebook tôi sẽ đăng lời xin lỗi trên đó, dự kiến tôi sẽ mở lại 2-3 ngày nữa”, Hiếu trần tình.

Cái cớ bảo vệ môi trường và cách khoe thân lố bịch

Chia sẻ với PV, travel blogger Lý Thành Cơ cho biết: “Mình hoàn toàn phản đối hành động đó. Có nhiều cách để hưởng ứng hay ủng hộ một vấn đề nào đó, chứ không chỉ đơn giản là khoe cơ thể của mình ở nơi công cộng, sau đó đưa lên mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân. Đây là một cách làm khá tiêu cực, nhất là khi du khách đăng tải đoạn clip có nhiều người theo dõi trên trang cá nhân”.

“Có nhiều đối tượng ở độ tuổi khác nhau sử dụng mạng xã hội và không phải ai cũng biết cách chọn lọc thông tin. Việc đưa lên mạng những hình ảnh phản cảm này vô tình khiến một bộ phận người xem học theo, biến Mã Pì Lèng nói riêng trở thành điểm du lịch mà ai cũng có thể khoe thân phản cảm”, nam blogger bày tỏ quan điểm.

Khoa than o Ma Pi Leng va van de tu do tai diem du lich cong cong hinh anh 1
Nhóm khách khoe thân lái motor trên đèo Mã Pì Lèng khiến dân mạng “dậy sóng”.

Một travel blogger có tiếng trên mạng xã hội cho biết: “Bản thân mình là người từng khoe thân khi đi du lịch, nhưng mình chỉ chụp ảnh ở những nơi vắng vẻ, được phép ở trần. Việc mình khoe thân không ảnh hưởng đến người xung quanh và mình cũng không chia sẻ trên trang cá nhân hình ảnh phản cảm quá mức”.

Bên cạnh đó, một ý kiến khác cũng cho rằng khoe thân khi đi du lịch cũng là một cách lưu lại kỷ niệm, khoảnh khắc tuổi trẻ. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện ở những nơi cho phép. “Ngày nay, nhiều người thường lấy cớ kêu gọi bảo vệ môi trường để lạm dụng việc khoe thân phản cảm. Điều đó vô tình tạo nên những hiệu ứng tiêu cực trên mạng xã hội, nơi có nhiều đối tượng người sử dụng”.

Điểm du lịch quốc tế quy định thế nào về văn hóa khoe thân?

Nhắc lại một số vụ việc du khách khoe thân tại điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, blogger Lý Thành Cơ cho rằng chính quyền địa phương tại các điểm du lịch tập nên có quy định rõ ràng về khu vực cho phép du khách khoe thân. Từ đó, người muốn khoe thân sẽ được tự do khoe cơ thể và những du khách khác có thể thoải mái tận hưởng cảnh đẹp mà không bị làm phiền.

“Một số nước trên thế giới cũng có những điểm khoe thân công cộng như các phòng tắm onsen ở Nhật, bãi biển khoe thân ở châu Âu… Tại đó, du khách được phép thoải mái ở trần mà không ảnh hưởng đến người xung quanh. Bởi không phải tụ điểm công cộng nào cũng có những người chấp nhận được việc khoe thân, họ không hề thoải mái khi phải ngắm cơ thể của người lạ”.

Tại một số quốc gia trên thế giới, việc khoe thân ở các điểm du lịch không còn xa lạ. Pháp là quốc gia có nhiều bãi biển khoe thân nổi tiếng thế giới. Tại đây, các bãi tắm được phân chia khu vực rõ ràng bằng biển báo. Theo trang Local (Pháp), các điểm du lịch bên bờ biển Riviera và Atlantic là nơi du khách có thể thoải mái ở trần, nhưng tại bãi biển nhân tạo dọc sông Seine ở Paris khoe thân bị coi là phạm luật.

Khoa than o Ma Pi Leng va van de tu do tai diem du lich cong cong hinh anh 2
Nhiều quốc gia có quy định nghiệm ngặt về vấn đề khoe thân.

Chủ nghĩa tự nhiên khá phổ biến ở Pháp và một số nước châu Âu, nhưng những người theo chủ nghĩa này tự do trong khuôn khổ. Nhóm khoe thân Apnel (Pháp) chia sẻ trên một tờ báo địa phương rằng kể cả lúc ở trần leo núi, nhóm vẫn đem theo quần áo dự phòng để mặc khi tiếp xúc với người ngoài nhóm để thể hiện sự tôn trọng.

Tờ Local cũng cho biết thêm, việc du khách khoe thân hoặc mặc bikini thiếu vải, tự do đi lại tại các địa điểm công cộng trong thành phố cũng không được hoan nghênh, thậm chí có thể bị xử phạt.

Một số nước có quy định xử lý nghiêm ngặt với các trường hợp khoe cơ thể tự do bất hợp pháp. Tại New York (Mỹ), người cố ý khoe thân hoặc giao cấu nơi công cộng có thể bị kết án và đối mặt với mức phạt 90 ngày tù giam. Tại Singapore, mức phạt cho người tự do nơi công cộng và khoe thân kín đáo nhưng phát tán cho nhiều người thấy có thể chịu mức phạt 2.000 USD hoặc 90 ngày tù giam.

Trước vụ lùm xùm của nhóm du khách khoe clip lái motor trong tình trạng ở trần trên đèo Mã Pì Lèng, cộng đồng mạng Việt từng phẫn nộ với cô gái khoe thân phản cảm trên nóc một quán cà phê ở Hội An (Quảng Nam). Vấn đề du khách nước ngoài vô tư khoe thân tại một số điểm du lịch mang đậm tính văn hóa, lịch sử của Việt Nam cũng không phải là chuyện mới mẻ.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bình luận