HLV Park Hang-seo lên tiếng sau khi Việt Nam thua thua ngược Oman

06:03 13/10/2021

Sau trận thua 1-3 trước Oman ở vòng loại World Cup tối 12/10. HLV Park Hang-seo bất bình với các quyết định của trọng tài Adham Makhadmeh.

Trên sân Sultan Qaboos, Việt Nam liên tục gặp các vấn đề bất lợi từ trọng tài chính Makhadmeh và công nghệ VAR. Quang Hải bị cản ngã trong vòng cấm nhưng không có bất cứ sự cân nhắc nào xem liệu Việt Nam có được hưởng phạt đền. Trái lại, các tình huống 50-50 đều được xử lý theo hướng có lợi cho chủ nhà Oman, trong đó có hai quả phạt đền chia đều trong mỗi hiệp.

“Bốn trận đã qua, tôi có nhiều điều muốn nói về trọng tài. Nhưng hôm nay tôi sẽ hạn chế. Trọng tài trận này xử lý không nhất quán. Nếu đánh giá thì chính trọng tài nên tự đánh giá bản thân”, HLV Park nói.

HLV Park Hang-seo trong buổi họp báo sau trận thua Oman 1-3 ngày 12/10.
HLV Park Hang-seo trả lời họp báo sau trận Oman ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, tối 12/10.

Bị đánh giá thấp hơn, Việt Nam suýt nhận bàn thua đầu trận sau khi trọng tài cho Oman hưởng phạt đền do Hồ Tấn Tài đập tay vào Ali al-Busaidi trong cấm địa phút 14. Nhưng Mohsin Al Khaldi sút vọt xà. Phút 39, các học trò của HLV Park Hang-seo bất ngờ mở tỷ số, từ cú đệm lòng của Nguyễn Tiến Linh. Các trọng tài sau đó mất gần năm phút để xem bàn thắng có hợp lệ không. Họ nghiên cứu từ việc liệu Tấn Tài có mắc lỗi tranh cướp bóng rồi Công Phượng có việt vị từ pha thoát xuống trước đó hay không.

Nhưng lợi thế của Việt Nam không tồn tại lâu. Ở phút bù giờ, từ một quả treo bóng vào vòng cấm của Nguyễn Văn Toản, Al Sahb nhanh chân móc ghi bàn gỡ hoà cho Oman. Sang hiệp hai được bốn phút, chủ nhà vượt lên. Trong tình huống phạt góc, các cầu thủ Oman dùng chiến thuật vây kín Văn Toản, khiến thủ môn của Việt Nam không thể di chuyển. Mohsin al-Khaldi sút phạt thẳng, đưa bóng đập vai Văn Toản văng vào trong khung thành. Các cầu thủ Việt Nam phản ứng quyết liệt, cho rằng cầu thủ Oman cản trái phép Văn Toản nhưng trọng tài vẫn công nhận bàn thắng.Phút 63, Duy Mạnh bật cao đánh đầu, và khi tiếp đất thì vung tay trúng mặt Jameel Yahmadi ở phía sau. Trọng tài không thổi phạt nhưng VAR can thiệp và Việt Nam lần thứ hai chịu phạt đền. Salaah al-Yahyaei đánh lạc hướng thủ môn Văn Toản, ghi bàn ấn định tỷ số 3-1 cho Oman.

“Không khí sau trận khá trầm lắng”, HLV Park cho biết. “Có lẽ các cầu thủ bất mãn với trọng tài. Tôi đã động viên họ rằng không ai muốn thua cả, nhưng đội tuyển còn nhiều trận phía trước, gặp Saudi Arabia và Nhật Bản trong tháng 11”.

Trước khi nhận 3 bàn thua, tuyển Việt Nam còn may mắn không thủng lưới khi cú đá 11 m của Al Khaldi đưa bóng đi vọt xà.

So với trận thua Trung Quốc, hôm qua HLV Park có bốn điều chỉnh về nhân sự. Trong đó, đáng chú ý là việc Nguyễn Công Phượng được sử dụng ngay từ đầu thay Phan Văn Đức. Nhà cầm quân người Hàn Quốc lý giải: “Việc lựa chọn cầu thủ không phải là ý kiến cá nhân của tôi mà đến từ nhiều thành viên trong ban huấn luyện. Chúng tôi đều cân nhắc trong mỗi lựa chọn. Khi xây dựng dội hình, chúng tôi đều muốn hướng tới thắng lợi. Cầu thủ nào vào sân cũng nỗ lực. Không chỉ Công Phượng, toàn bộ các thành viên đều đã cố gắng”.

Sau bốn trận toàn thua và tiếp tục đứng cuối bảng B, HLV Park thừa nhận: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam lọt vào tới vòng loại cuối cùng. Bản thân tôi và người âm mộ đều mong mỏi thành tích. Nhưng nói thật, chúng tôi cần thêm thời gian để cải thiện”.

Trâm Anh 

Bình luận