Khai mạc tập trận hàng hải Mỹ-ASEAN tại Thái Lan

15:41 02/09/2019

Ngày 2/9, tại căn cứ hải quân Sattahip, Thái Lan, đã diễn ra lễ khai mạc cuộc tập trận trên biển chung đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN.

Cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Mỹ sẽ diễn ra trong 5 ngày bắt đầu từ 2/9 tại khu vực biển Vịnh Thái Lan và ngoài khơi mũi Cà Mau, Việt Nam với mục đích phát triển năng lực nhận thức các vấn đề hàng hải (MDA), chia sẻ thông tin và ngăn chặn trên biển.

vov_dien_tap_hai_quan_asean_my_o_thai_lan_1__rprnCuộc tập trận trên biển ASEAN – Mỹ (AUMX) do Mỹ và Thái Lan đồng chủ trì. Tất cả các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, đều cử lực lượng tham gia diễn tập. Cuộc tập trận có sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia và 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN. Phía Mỹ cử liên đội tàu khu trục 7 thuộc Hạm đội 7 tham gia diễn tập. Trong đó nổi bật nhất là tàu tuần duyên USS Montgomery, đây là tàu được hạ thuỷ vào năm 2016 và là một trong những tàu hiện đại nhất của hải quân Mỹ.

Theo chương trình dự kiến, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ phải thực hiện các hoạt động trên biển và trên không trong khuôn khổ cuộc tập trận. Tình huống mô phỏng qua trao đổi thông tin, các lực lượng phát hiện ba tàu đáng ngờ, có hành vi vi phạm pháp luật trên biển tại vùng biển Đông Nam Á. Lực lượng hỗn hợp sẽ tiến hành truy tìm và bắt giữ các nghi phạm trên tàu.

Các quan chức hải quân kỳ vọng cuộc tập trận sẽ giúp tăng cường hợp tác hàng hải giữa Mỹ và ASEAN, trong đó có trao đổi thông tin nhằm giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á tránh khỏi các mối đe dọa trên biển.

vov_dien_tap_hai_quan_asean_my_o_thai_lan_3__ljrl

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Kenneth Whitesell cho biết: “Khi chúng ta tiến hành cuộc tập trận này, chúng ta sẽ tăng cường niềm tin, hiểu rõ năng lực lẫn nhau. Sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau là rất quan trọng trong môi trường mà hiện nay chúng ta đang chung sống. Con đường duy nhất để xây dựng niềm tin lẫn nhau là cùng tác chiến trên biển, và trong môi trường mà chúng ta đang có. Khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mà chúng ta đang trông đợi là một môi trường tự do và rộng mở, tôn trọng luật quốc tế và cải thiện sự hợp tác giữa các đối tác của chúng ta”.

Trước đó, chiều 1/9, Tàu Hải quân 18 – Bộ Tư lệnh Vùng 2 – Quân chủng Hải quân đã lên đường tham dự Diễn tập hàng hải ASEAN – Mỹ (AUMX), tàu dự kiến tới điểm tập kết tại khu vực cách mũi Cà Mau 55-60 hải lý về phía tây nam vào ngày 3/9 và tham gia các hoạt động trong khuôn khổ cuộc diễn tập.

Tập trận hàng hải đầu tiên giữa ASEAN và Mỹ – AUMX diễn ra sau khoảng một năm các nước thành viên ASEAN lần đầu tiến hành tập trận trên biển với Trung Quốc. Tập trận tập hàng hải ASEAN – Mỹ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề xuất tại cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Mỹ tháng 10/2017 tại Philippines, được đồng thuận tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tháng 10/2018 tại Singapore. Được biết, tập trận AUMX chỉ diễn ra một lần duy nhất và chưa có cơ chế thường xuyên.

Quang Trung, Trọng Đạt,Đức Giang

Bình luận