Khi Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai “nổi nóng” và bức xúc

11:05 19/10/2021

Trước cách ứng xử vô pháp của Công ty TNHH Changshin VN khi vi phạm vi phạm phòng chống dịch, tự ý để hàng chục ca F1 tỏa về cộng đồng, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã bức xúc, cương quyết: “Việc Công ty Changshin vi phạm phòng chống dịch, tôi yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt”

Đến giờ này, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể truy vết được các ca mắc ở Công ty TNHH Changshin VN (đóng ở KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Bí thư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh

Không bức xúc sao được khi dịch bệnh đã tạm lắng, lãnh đạo các địa phương phải nỗ lực lớn nhất, lao tâm khổ tứ tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp tái hoạt động, từng bước phục hồi kinh doanh thì có người lại dửng dưng với công tác chống dịch. Ban giám đốc công ty lơ là để bùng phát ổ dịch với 38 ca. Thay vì báo cho cơ quan chức năng để có phương án ứng phó thì công ty lại tự đưa các F0 vào khu cách ly và cho toàn bộ F1 về cộng đồng.

Đến khi mọi việc vỡ lở, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai mới bật ngửa khi biết công nhân đã tản về quê ở 6 địa phương. Những người này tiếp xúc với bao nhiêu người khác nữa thì… trời mới biết. Cách hành xử vô trách nhiệm, cố tình xem thường quy định về phòng chống dịch đang đặt hàng loạt địa phương vào nguy cơ và bao nhiêu người khác vào nguy hiểm.

Thật không thể hiểu nổi và không thể biện giải cho hành vi xem thường kỷ cương xã hội của ban giám đốc công ty này. Cả nước đã trải qua gần 2 năm phải chống chọi vất vả với virus SAR-CoV-2. Dịch bệnh để lại những hậu quả nặng nề, nền kinh tế bị tổn hại nghiêm trọng, hàng triệu gia đình phải lâm cảnh khó khăn và đau xót hơn, người tử vong đã lên con số ngàn.

Kinh tế có thể phục hồi, gia đình có thể dần ổn định nhưng bao nhiêu tính mạng đã mất thì lấy gì để bù đắp? Nỗi đau này sẽ phải còn được nhắc lại, ghi nhớ lại nhiều năm về sau.

Dịch bệnh không thể tự dưng bùng phát. Nó phải được lây lan từ người này sang người khác nếu từng cá nhân, từng khu vực không tuân thủ đủ các biện pháp phòng ngừa. Nguy hiểm hơn là chỉ cần vài người kém ý thức, lơ là tức thì sẽ tạo cơ hội cho dịch bệnh tấn công cộng đồng.

Công nhân ở Công ty Changshin khai báo y tế để tiêm vắc xin – Ảnh: A.LỘC

Bài học đắt giá này đã được trải nghiệm đau đớn qua rất nhiều lần, nhiều địa phương. Thế mà chỉ vì sợ ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, ông chủ Công ty Changshin đẩy nguy hiểm về phía gia đình công nhân, âm thầm phủi trách nhiệm ra cộng đồng.

Mà việc tuân thủ khuyến cáo của các cơ quan chức năng y tế đâu quá khó. Khi phát hiện ca mắc, doanh nghiệp chỉ cần tách họ ra, báo với chính quyền, cơ quan chức năng đến tận nơi xử lý bài bản, đảm bảo an toàn cho mọi người, kể cả những người lãnh đạo công ty. Vậy mà lãnh đạo công ty lại chọn cách ứng xử tệ hại nhất là phó mặc nguy cơ lây lan dịch bệnh cho công nhân dù biết chắc họ sẽ trở về quê và mối nguy hiểm càng được nhân rộng.

Trước cách ứng xử vô pháp này, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã bức xúc, cương quyết: “Việc Công ty Changshin vi phạm phòng chống dịch, tôi yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt. Chính quyền tạo điều kiện cho công ty sản xuất nhưng để công nhân mắc Covid-19, không có kiểm soát. Xử lý Changshin và lưu ý những doanh nghiệp khác đang hoạt động không để xảy ra tình trạng này nữa”.

Tất nhiên là phải xử lý nhưng phải thật nghiêm khắc, bởi đây là hành vi xem thường pháp luật và sức khỏe người khác. Trong thời điểm nới lỏng giãn cách, tái sản xuất trên quy mô lớn nên cần phải có những biện pháp mạnh mẽ, xử lý rốt ráo những hành vi “dễ ngươi” với dịch bệnh thì mới có thể đảm bảo được các biện pháp vừa chống dịch vừa sản xuất.

Phải xử lý mạnh tay để giữ được tính răn đe, bởi chỉ cần một vài lãnh đạo công ty hành xử tùy tiện thì xã hội phải trả giá rất đắc.

TP Hạ Long (Quảng Ninh) vừa đình chỉ công tác 3 chủ tịch phường lơ là chống dịch; nhiều người khác bị khởi tố vì hành vi làm lây lan dịch bệnh cho người khác… thì không lý do gì nương nhẹ cho hành vi của lãnh đạo Công ty Changshin khi đang gây bất an cho cộng đồng.

Hồ Phi
*Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Bình luận