Khởi tố, bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng cựu TGĐ Công ty IPC Tân Thuận

22:16 14/05/2019

Đây là thông tin mới nhất Tuổi Trẻ vừa nhận được tối nay 14-5. Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Công an TP.HCM đã khởi tố bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng

Khởi tố, bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng - Ảnh 1.
Ông Tề Trí Dũng – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố về hai tội danh: tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

te-tri-dung-1557848122218360440735
22h30 tối 14-5, xe biển xanh và lực lượng chức năng đang ở trước nhà số 10, đường nội khu 4, khu Mỹ Văn 2, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM – Ảnh: MINH HOÀ

Trước đó, Thanh tra TP đã ban hành kết luận số 33 về nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý và sản xuất kinh doanh tại IPC. Đáng chú ý, Thanh tra TP đã nêu rõ việc IPC chỉ định trái quy định, giúp 2 doanh nghiệp bên ngoài thâu tóm công ty thành viên của IPC.

Cụ thể, trong 2 năm 2016 và 2017, IPC đã chỉ định Công ty Nguyễn Kim và Công ty Tuấn Lộc làm cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC) gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Theo cơ quan thanh tra, sai phạm này có dấu hiệu lợi ích nhóm, có dấu hiệu vi phạm quy định về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 2015).

fae3296b6c2a8574dc3b
Khu vực đất tại xã Phước Kiển (Nhà Bè) từng là một trong những sai phạm của Công ty Tân Thuận. (Ảnh: NTD).

Sau khi Thanh tra TP vào cuộc, cuối tháng 8/2018, IPC báo cáo về việc thu hồi 9 triệu cổ phiếu đã bán cho Công ty Nguyễn Kim và 20 triệu cổ phiếu bán cho Công ty Tuấn Lộc.

Theo đó, HIPC đã thỏa thuận với Công ty Tuấn Lộc để chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược giữa hai bên. Đồng thời HIPC mua lại toàn bộ 20 triệu cổ phần chiến lược đã phát hành, nhằm duy trì tỉ lệ chi phối của IPC tại HIPC như trước khi tăng vốn điều lệ.

Thanh tra TP nhận định việc làm trên của IPC, Sadeco và Hiệp Phước là xem thường kỷ luật, kỷ cương, đối phó và gây trở ngại cho công tác thanh tra. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Thanh tra TP chuyển các vụ việc trên sang cơ quan công an điều tra xử lý.

Ngoài các sai phạm trên, kết luận thanh tra cũng chỉ ra IPC đã có sai phạm trong việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài trái quy định.

Cụ thể, trong hai năm 2016 và 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền công ty chi trả là hơn 1,3 tỷ đồng. Số đoàn đi công tác và số lần đi nước ngoài của người quản lý và các trưởng, phó phòng của Công ty IPC nhiều, nhưng phần lớn là các chuyến đi sau khi kết thúc không báo cáo kết quả chuyến đi.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc ông Tề Trí Dũng làm đại diện vốn tại 4 doanh nghiệp là vượt so với quy định (không quá 3 doanh nghiệp) theo quy định Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước.

(tổng hợp)

Bình luận