Không để cảm xúc dẫn dụ

18:08 15/04/2019

Cụ Kình và bà con Đồng Tâm kính mến.
Đức Phật nói: chúng ta không nên để cảm xúc dẫn dụ. Đây là lời dạy của đức Phật ngay trong câu đầu tiên của bát chính đạo, đó là chính kiến.

Lão Tử cũng nói: phải biết tiết chế lòng ham muốn, lấy cái tâm mà đè nén cái khí, bỏ cái thân để giữ cái đạo.

Quy luật của vũ trụ là vạn vật biến hoá đều quy tâm, trời có tâm của trời, đất có tâm của đất, người có tâm của người, mà ta thường gọi là nhân tâm.

Xã hội có vô vàn những điều ác thiện, thiện ác, trong cái thiện vô tình lại tạo cái ác, mà trong cái ác cố ý để tạo cái thiện, dù vô tình hay cố ý thì vạn vật vẫn phải quy tâm, đồng nhất. Chúng ta dù là lãnh đạo hay người dân, thì đều có chung một mục đích là xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp và nhân ái.

vuahung
Vua Hùng Vương

Trong quy luật phát triển tự nhiên luôn có hai mặt, nếu mưa thuận gió hoà, khí hậu ôn lương ấm mát thì cây cối xanh tốt, nếu bão giật mưa lũ, khí hậu hàn nhiệt lạnh nóng bất thường thì muôn loài khổ sở. Con người và xã hội cũng vậy, nếu lãnh đạo và người dân đồng lòng xây dựng phát triển đất nước thì dân tộc phồn thịnh, nhân dân hạnh phúc, vạn sự cũng theo đó mà tốt lên, thế sự cũng an bình, mà chính sự cũng thuận lợi, nhân an vật thịnh, quốc thái dân an, thụ huệ hiển vinh thiên thu vạn tuế.

Việc đấu tranh của nhân dân đã vạch mặt bọn quan tham ra trước pháp luật, nhiều kẻ đã phải vào tù vì tội tham ô, tham nhũng.

Mấy ngày nay tôi có điện thoại cho chị Nhung và được biết bà con ta lại định kỷ niệm 2 năm ngày sự kiện Đồng Tâm vào thứ hai, ngày 15-4.

Tôi có khuyên chị Nhung nói lại với Cụ Kình và bà con rằng:

Thôi chúng ta không nên tổ chức việc này nữa, bởi xét về đạo về tình thì việc kỉ niệm đó không có ý nghĩa, vì việc chống tham nhũng là việc nội bộ, không phải là cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, bà con càng tổ chức thì lại càng làm cho nỗi đau sâu thêm, mà nỗi đau đó chính là nỗi đau nhân tâm, nỗi đau của một dân tộc mất đoàn kết, lợi ích nhóm, bè phái đè nén nhau, tranh giành nhau. Thắng lợi có về bên nào thì cũng là thất bại bởi đó là đồng bào, là máu mủ, là dân tộc ta cả. Rất mong cụ Kình và bà con Đồng Tâm đọc được thư này và thôi từ nay không tổ chức những lần kỷ niệm như thế nữa. Tôi cũng mong lãnh đạo nhà nước và địa phương từ nay minh bạch trong giải quyết tranh chấp, trong sạch tâm hồn, làm gì cũng nên thấu lý đạt tình chớ có để nhân dân phẫn nộ, các cụ bảo: “tư tưởng không thông thì cái bình tông cũng không đeo nổi”quadiacauBây giờ là giờ Mậu Tý đã sang canh cũng là ngày giỗ Vua Hùng, có lẽ cụ sẽ buồn khi con cháu của cụ bè phái lợi ích nhóm, tranh giành cướp đoạt nhau, tiêu diệt nhau chỉ vì lợi ích của cá nhân không còn tình đồng bào nữa, những ai vì con mình mà nâng điểm hạ con người khác xuống, chạy chức cho con mình mà không lo cho nhân dân, tư túi cho mình mà không màng đến nỗi khổ của người dân thì đêm nay vắt tay lên trán mà nghĩ, mình có còn là đồng bào với nhân dân nữa không?

Quốc gia Đại Việt muôn đời thịnh

Con cháu Vua Hùng vạn thế hưng.

Muốn như vậy thì gần một trăm triệu đồng bào ta phải đoàn kết. Quan phải thanh liêm, Dân phải chính trực.

Trời sẽ mưa ở Đền Hùng và mưa sẽ về đến tận Đồng Tâm, đó là những giọt nước mắt của Vua Hùng khóc vì con cháu đang làm nhiều điều khiến cụ phải suy nghĩ.

Hà nội giờ Mậu Tý ngày Tân Tỵ ,tháng Mậu Thìn, năm Kỷ Hợi.

(theo facebook Lương Ngọc Huỳnh)

Bình luận