Không riêng gì Việt Nam, tại Pháp bạo loạn cũng là cơ hội của những kẻ lưu manh, vô lại

16:59 06/12/2018

Ngày 1-12, trung tâm thủ đô Paris biến thành “chiến trường”. Khải Hoàn môn, biểu tượng chiến thắng của nước Pháp, nơi đặt “Ngọn lửa chiến sĩ vô danh” bị đập phá và bôi nhọ. Bức tượng nàng Marianne tượng trưng cho nền Cộng hoà Pháp bị đập vỡ đầu. Trụ sở ngân hàng, các cửa hiệu đồ xa xỉ, siêu thị… bị đập phá, đốt cháy, hôi của. Gạch đá lát đường bị cậy lên để ném vào cảnh sát. Hơi cay dày đặc đến mức có thể cảm nhận được ngay từ cách đó hơn 1km…. Những hình ảnh này cho thấy, không riêng gì Việt Nam, tại Pháp bạo loạn cũng là cơ hội của những kẻ vô lại.

“Paris bốc cháy”, “Chiến trường Paris”, “Chiến tranh ở Khải hoàn môn”…. Tất cả những từ ngữ mà báo chí châu Âu mô tả Paris hôm thứ Bảy, ngày 1-12, đều không cường điệu. Tổng cộng, sau ngày cuối tuần, 682 người đã bị bắt giữ trên toàn nước Pháp, trong đó riêng Paris là 412. Ít nhất 263 người bị thương, gồm 81 thành viên lực lượng an ninh. Đến tối Chủ nhật, 2-12, vẫn còn 378 người bị giam giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên, chỉ tầm 12-13 tuổi.

Cuộc biểu tình bạo loạn của những người mặc “Áo vàng” những ngày qua diễn ra tại Pháp được đánh giá là quy tụ của rất nhiều tầng lớp: người lao động lương thấp, hợp đồng ngắn, người về hưu bị tăng CSG (tiền đóng góp xã hội), công nhân đường sắt đang bị đe doạ sa thải, học sinh- sinh viên phản đối tăng học phí và đòi cải cách đầu vào Đại học. Nhưng nếu chỉ là tập hợp của những con người đang thực sự khó khăn trong cuộc sống và có nhu cầu được lắng nghe, “Áo vàng” đã không bạo lực đến mức đó.

bieutinhCảnh tượng tan hoang tại Paris hôm thứ Bảy, lại đến từ một vấn đề khác của nước Pháp: tội phạm. Chính xác hơn là tội phạm ngoại ô. Những kẻ này được gọi là “casseur” – “người đập phá”.

Trong tất cả những cuộc biểu tình, xuống đường lớn tại Pháp, luôn có những nhóm “casseur” chuyên nghiệp. Mục đích duy nhất của những nhóm này, như tên gọi, là đập phá, hôi của, cướp bóc. Và để trà trộn vào đám đông, dĩ nhiên chúng cũng mặc “Áo vàng”. Những “casseur” này, kết hợp với các nhóm cực hữu hoặc cực tả, và đôi khi cả các nhóm “black bloc” (chuyên mặt nạ đen)… là thủ phạm chính gây ra bạo lực.

Đây là những kẻ cơ hội, lưu manh, vô lại. Khi người Pháp bức xúc, chúng tham gia đập phá. Khi người Pháp vui mừng, như trong đêm ăn mừng chức vô địch World Cup 2018, chúng cũng đập phá. Để hôi của, cướp bóc hoặc chỉ để tấn công cảnh sát làm vui.

Một phần của tác phẩm có tên gọi La Marseillaise (như tên quốc ca Pháp) của François Rude bên trong Khải Hoàn Môn bị đập vỡ góc mặt - Ảnh: TWITTER
Một phần của tác phẩm có tên gọi La Marseillaise (như tên quốc ca Pháp) của François Rude bên trong Khải Hoàn Môn bị đập vỡ góc mặt – Ảnh: TWITTER

Những “casseur” dĩ nhiên không từ trên trời rơi xuống. Đa số “casseur” là các thanh niên ngoại ô thất nghiệp, nghèo đói, luôn sẵn sàng phạm tội chỉ vì vài đồng bạc lẻ. Những kẻ ngông cuồng hơn, như chúng ta đã biết qua vụ Charlie Hebdo hay Bataclan…, thì đi làm khủng bố. Đây, thực ra là một cơn trọng bệnh khác của nước Pháp, khi bất công xã hội, đói nghèo, xung đột văn hoá-tôn giáo khiến hình thành một thế giới khác ở các ngoại ô – thế giới của tội phạm.

Khi mà ngay cả những đứa trẻ 12-13 tuổi cũng tham gia đập phá, cướp bóc, hôi của… thì chẳng có lí do hay bức xúc xã hội nào có thể biện minh.

bao-loan-tai-php-co-hoi-cua-nhung-ke-v-laiXem những hình ảnh đập phá đang diễn ra ở Pháp liền liên tưởng ngay đến những gì đã diễn ra tại Ninh Thuận, Bình Thuận của đất nước Việt Nam. Người dân Việt Nam hẳn là chưa hết bàng hoàng khi nhớ đến sự kiện mượn cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, hàng loạt các đối tượng và tổ chức phản động lưu vong đã xúi giục các thanh niên thất nghiệp trong nước hòa vào đám đông kích động, tấn công cán bộ chiến sỹ, hôi của, đốt cháy trụ sở chính quyền ở tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Thiệt hại như thế nào và những người tiếp tay cho các thành phần phản động, chống phá đất nước bị pháp luật trừng phạt ra sao đã quá rõ. Nhưng điều đó, không phải ai cũng đủ tỉnh táo nhìn thấy?

Trước tình hình thực tế đang diễn ra tại Pháp, nhìn lại Việt Nam cũng có nhiều điều đáng lo – khi mà các tổ chức phản động lưu vong nước ngoài luôn tìm mọi cách để chống phá, thì vấn đề an ninh trật tự đặt ra cho lực lượng chức năng vô vàng các thách thức

Bạn đọc: Hoàng Khương

Bình luận