Kiên quyết loại khỏi ngành những chiến sĩ bảo kê tội phạm

10:59 04/06/2019

Có chiến sĩ không chịu được áp lực đã bảo kê, hợp tác với tội phạm, chủ trương của Bộ Công an là kiên quyết loại trừ ra khỏi lực lượng – bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh sáng 4-6.


Ma túy thâm nhập, có bảo kê của cán bộ công an?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang): Tình hình trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp là do thực thi pháp luật, kẻ hở pháp luật hay một nguyên nhân nào khác?

Mặt khác, theo đánh giá của cử tri, việc cai nghiện ở cộng đồng hiệu quả rất thấp, có nguy cơ ảnh hưởng đến cộng đồng, nhận định của bộ trưởng về vấn đề này? Bộ Lao động, thương binh và xã hội đánh giá như thế nào về hiệu quả của việc cai nghiện tại các trung tâm?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Việc bắt các vụ án ma túy lớn vừa qua là chiến công của Bộ Công an, tuy nhiên cũng phải nói đến trách nhiệm của các lực lượng tại chỗ để các đối tượng ma túy thâm nhập đóng hàng tại địa phương đó.

Ngành công an xử lý như thế nào đối với lực lượng công an đóng trên địa bàn đó? Mặt khác, có ý kiến cho rằng có sự bảo kê của một số cán bộ công an thoái hóa biến chất? Quan điểm giải quyết của Bộ Công an như thế nào?

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn sáng 4-6 -
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn sáng 4-6 –

Trả lời về trách nhiệm của lực lượng công an địa phương trong việc để xảy ra các vụ án ma túy lớn, bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết lực lượng công an có trách nhiệm nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự.

Vừa qua Bộ Công an đã có những công tác nêu cao trách nhiệm địa phương để chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện nghiêm trách nhiệm của lực lượng công an tại địa phương.

Riêng việc đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chất vấn về việc có hay không sự bảo kê của cán bộ, chiến sĩ công an đối với các loại tội phạm, bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Nhiều đối tượng phạm tội có đủ các hành vi để tiếp cận, vô hiệu hóa lực lượng công an.

“Từ làm quen, dụ dỗ, mua chuộc, dùng vũ lực trấn áp cán bộ, chiến sĩ. Không chỉ chiến sĩ công an mà vợ con, người thân, gia đình họ cũng phải chịu áp lực. Khi không mua chuộc được thì các đối tượng vu khống, hạ uy tín. Quá trình đó, có những chiến sĩ không chịu được áp lực đã có mối quan hệ để tạo điều kiện, bảo kê, thậm chí hợp tác với tội phạm”, ông Tô Lâm chia sẻ.

Ông Tô Lâm nhấn mạnh chủ trương của Bộ Công an là kiên quyết loại trừ ra khỏi lực lượng các chiến sĩ vi phạm, bảo kê tội phạm. Nhưng đồng thời cũng bảo vệ anh em trong trường hợp bị vu khống, xuyên tạc.

“Dứt khoát phải xử lý nghiêm việc bảo kê tội phạm, không có vùng cấm cho hành động bảo kê, để khôi phục niềm tin của cán bộ, người dân”, bộ trưởng Tô Lâm nói.

Hồng Anh

Bình luận