Là người Việt, hãy tự hào, chứ đừng tự phụ trước sự phát triển đất nước

15:08 20/09/2019

Năm 2013 có 1 chuyên gia kinh tế Việt Nam phát biểu, chỉ cần 15 – 20 năm nữa là xuất khẩu Việt Nam sẽ vượt Thái Lan. Ngày đó nhiều người bảo ông này là tiến sỹ giấy, thẩm du, lạc quan tếu. Thực tế thì ông ấy “giấy” thật, Việt Nam chỉ mất có 6 năm để vượt Thái Lan về xuất khẩu.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump vui tươi cằm cờ Việt Nam, trên đất nước Việt Nam phần nào cho thấy được vị thế của Việt Nam hôm nay

Tổng thống Mỹ Donald Trump vui tươi cằm cờ Việt Nam, trên đất nước Việt Nam phần nào cho thấy được vị thế của Việt Nam hôm nay

Kết thúc tháng 7-2019, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam là khoảng 145,5 tỷ USD, con số đó của nước bạn Thái Lan là 144,2 tỷ USD. Điều đáng chú ý, tỷ trọng của các doanh nghiệp FDI trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam đã xuống dưới 70% và có xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, số vốn FDI đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều, chứng tỏ rằng, khối doanh nghiệp tư nhân trong nước đang đi đúng hướng.

Tháng 6-2019, tại Diễn đàn báo cáo triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales – ICAEW đặt hàng Oxford Economics thực hiện hàng quý nhằm đưa ra những nhận định và dự báo về kinh tế khu vực Đông Nam Á đã công bố: “Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ giảm xuống 6,7% trong năm 2019, mặc dù vậy, mức này cũng đủ làm cho Việt Nam trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á”.
tuyen-tap-hinh-anh-thanh-pho-ve-dem-ruc-ro-lung-linh-muon-sac-mau-9Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), vừa mới đây đã xếp hạng Chỉ số đổi mới toàn cầu năm 2019 (Global Innovation Index: GII) và công bố Việt Nam nằm trong top 50 các quốc gia đổi mới sáng tạo trên thế giới. So với khu vực, chỉ số sáng tạo của Việt Nam năm 2019 vượt qua các quốc gia Thái Lan, Philippines và Indonesia. Với điểm số 38,84, Việt Nam được đẩy lên vị trí thứ 9 trong 15 quốc gia khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, đồng thời dẫn đầu về năng lực sáng tạo đổi mới trong nhóm 26 nước có thu nhập trung bình thấp (từ 1.006-3.955 USD) trên thế giới.

Tháng 8-2017, lần đầu tiên chúng ta được sử dụng 4G thương mại. Lúc đó, các quốc gia Đông Nam Á đã đi trước chúng ta khá lâu. Nhưng, Việt Nam sẽ là một trong những quốc nổi trội của Đông Nam Á khi đưa 5G vào thương mại hóa quy mô lớn toàn quốc vào năm 2020. Đáng chú ý, không phải chỉ mỗi Viettel, cả Vinaphone và Mobiphone đều có cam kết phủ 5G toàn quốc vào năm 2020.

 Đây là một Hệ thống giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ – mỏ dầu lớn nhất Việt Nam nằm ở bể Cửu Long do Liên doanh dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro) điều hành.

Đây là một Hệ thống giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ – mỏ dầu lớn nhất Việt Nam nằm ở bể Cửu Long do Liên doanh dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro) điều hành.

Theo The US News and World Report, trong bảng xếp hạng các quốc gia hùng mạnh nhất Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 2 chỉ sau Singapore và thứ 32 Thế giới. Bản xếp hạng này dựa theo tiêu chí chính trị, sức ảnh hưởng, nền tảng kinh tế, vị thế chính trị, vai trò quốc tế, quân sự… Các bạn có tin không, chúng ta xếp trên Mexico, New Zealand, Phần Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Aghentina, CH Séc, Hungaria, Bulgaria…. Những quốc gia có thể nói là phát triển hơn nhiều so với chúng ta.

Chúng ta là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á hết lần này đến lần khác đuổi các tàu Trung Quốc xâm phạm vùng chủ quyền của ta về nước. Năm sau, chúng ta là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và chủ tịch ASEAN. Đấy chỉ là một vài điều thôi, dĩ nhiên, chúng ta còn phải làm nhiều điều hơn nữa trong tương lai, để đưa đất nước ngày càng hội nhập, phát triển.
biendong-1024x683Một đất nước “rũ bùn” đứng dậy sau biết bao cuộc chiến tranh chống xâm lược, từ thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, Nhật, rồi giặc phương Bắc. Mất hơn 50 năm, sau ngày đất nước thống nhất và ngày hôm nay Việt Nam có vị thế như thế này trên thế giới, thì đó là những nỗ lực của rất nhiều thế hệ – đó là điều không phải quốc gia, dân tộc nào cũng làm được. Là người Việt Nam bất cứ ai cũng có quyền tự hào, thay vì một số thành phần u uất, suốt ngày “tự nhục” coi thường sức mạnh nội lực của dân tộc, đất nước, con người Việt Nam.

Dân Việt

Bình luận