Mưu đồ của thế lực thù địch chống đối, xuyên tạc nền báo chí Việt Nam

16:53 30/05/2019

Báo chí đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống hiện nay. Nhờ có báo chí, dòng chảy thông tin được thông suốt, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận với các thông tin một cách đa chiều, khách quan. Đồng thời, thông qua báo chí, việc phản biện xã hội cũng được thực hiện nghiêm túc, góp phần tích cực vào việc kiểm soát quyền lực nhà nước.

Thực tế cho thấy thời gian qua, đời sống báo chí của nước ta vô cùng sôi nổi. Ấy vậy nhưng hiện nay, nhiều kẻ đang cố tình xuyên tạc tình hình báo chí ở nước ta nhằm thực hiện những mưu đồ đen tối.

press_01

Cùng với quyền Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp, từ lâu báo chí đã được xem như thứ quyền lực thứ tư – quyền lực về mặt dư luận xã hội. Một mặt, báo chí là kênh để cơ quan nhà nước đưa các chủ trương, đường lối, chính sách, quan điểm chỉ đạo tiếp cận một cách nhanh chóng đến quần chúng nhân dân. Mặt khác, nhờ báo chí, người dân có thể thể hiện ý kiến, quan điểm cá nhân và từ đó phản hồi về cơ quan công quyền, góp phần xây dựng cơ quan nhà nước ngày càng hiệu quả.

Trong thời gian vừa qua, nền báo chí Việt Nam đã phát triển vô cùng sôi động. Hoạt động tự do báo chí được tôn trọng. Các nhà báo đã phát huy vai trò xung kích trên mặt trận thông tin. Nhờ báo chí, không ít “góc xuất” trong cơ quan nhà nước đã bị phanh phui. Đồng thời, rất nhiều vụ việc tiêu cực, cá nhân vi phạm đã bị đưa ra xử lý trước pháp luật nhờ những thông tin được báo chí cung cấp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày báo chí cách mạng Việt Nam đang đến gần (ngày 21/6), nhiều kẻ cố tình đưa ra các bài nói, bài viết xuyên tạc tình hình báo chí ở Việt Nam. Các mũi nhọn được sử dụng để tấn công nền báo chí của nước ta gồm:

Thứ nhất, xuyên tạc bản chất của nền báo chí cách mạng Việt Nam

Nền báo chí cách mạng Việt Nam đã trải qua 94 năm xây dựng và trưởng thành. Trong quá trình đó, báo chí đã có những đóng góp vô cùng tích cực trong việc phát triển đời sống xã hội. Thực tế, báo chí là một trong những kênh quan trọng để đảm bảo tính dân chủ của xã hội. Thông qua báo chí, người dân thực hiện quyền giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động của cơ quan công quyền.

Thời gian qua, nền báo chí cách mạng của nước ta đã thực hiện tương đối tốt xứ mệnh của mình. Trước hết, nó thúc đẩy tự do thông tin, tạo cơ hội cho tất cả người dân được tiếp cận mọi thông tin, sự kiện một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Đồng thời, báo chí nước ta cũng thể hiện tính “chiến đấu” với các tiêu cực trong cơ quan nhà nước một cách vô cùng quyết liệt.

Tuy nhiên, nhiều kẻ đang cố tình chụp mũ dư luận, thực hiện công kích nền báo chí nước nhà. Các đối tượng quy chụp “báo chí Việt Nam chỉ tận tuỵ cho Tuyên giáo Đảng”. Thâm độc hơn, nhiều kẻ còn đổi trắng thay đen, trắng trợn vu khống báo chí nước ta là công cụ để thực hiện việc tranh giành quyền lực giữa các phe cánh trong nội bộ Đảng. Trong một bài viết, các đối tượng phản động, chống đối đưa ra lập luận đày sai trái và mang tính công kích: “…một số tờ báo quốc doanh vẫn tìm được cái cách phục vụ cho những ông chủ chính trị và ông chủ tài phiệt để có được nguồn kinh tài dồi dào”. Giai đoạn hiện nay, khi cả nước đang tiến hành chuẩn bị nhân sự cho Đại hội sắp tới, các đối tượng cũng triệt để lợi dụng, liên hệ thông tin theo kiểu “dây cà ra dây muống”, bịa đặt thông tin các quan chức “dùng báo chí để khủng bố tinh thần nhau, hất đổ nhau và làm nhân sự”. Ôi, đúng là “lưỡi không xương trăm đường lắt léo”!

Nhiều đối tượng đẩy mạnh xuyên tạc tình hình báo chí Việt Nam
Nhiều đối tượng đẩy mạnh xuyên tạc tình hình báo chí Việt Nam

Thứ hai, bôi nhọ những người làm báo

Một hành động khác được nhiều kẻ thực hiện là tấn công, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của những người làm nghề báo.

Báo chí là nghề cao quý. Chúng ta luôn xác định báo chí là một mặt trận và các nhà báo, phóng viên là những người chiến sĩ trên mặt trận đó. Không thể phủ nhận, trong đội ngũ những người làm báo vẫn tồn tại một số hạt sạn. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách toàn diện, có thể thấy rằng đội ngũ nhà báo của chúng ta là những chiến sĩ có tâm, có tầm, có bản lĩnh vững vàng và tràn đầy nhiệt huyết. Nhiều nhà báo sẵn sàng chấp nhận hi sinh, gian khổ, thậm chí là rủi ro để đưa những thông tin chân thực nhất, khách quan nhất, toàn diện nhất đến với người đọc. Đồng thời, nhiều nhà báo đã thực hiện vai trò của những điều tra viên, góp phần điều tra, làm rõ và đưa không ít “quan tham” ra ánh sáng.

Vậy nhưng vì mục đích chống phá, nhiều kẻ không từ thủ đoạn, sẵn sàng xuyên tạc, bôi nhọ danh dự, đạo đức của người làm báo. Các đối tượng rêu rao: “phần lớn báo chí nhà nước về thực chất không cần đến tự do. Gần hết các tổng biên tập và ban biên tập ở các báo đều được cài cắm bởi người của đảng, sống dựa vào bổng lộc và dùng báo đảng để làm cần câu cơm”, “Có hẳn một đội ngũ nhà báo nhà nước vừa chân trong vừa chân ngoài hoặc nghỉ hẳn báo quốc doanh để tham gia vào mặt trận Facebook, chuyên đưa tin “đánh đấm””.

Suy cho cùng, việc đưa ra các thông tin sai lệch để tấn công nền báo chí nước ta như trên cũng nằm trong mưu đồ chung của các đối tượng chống đối. Cái đích cuối cùng mà chúng hướng đến là vu khống nước ta không có tự do báo chí, tự do thông tin, từ đó tạo cớ can thiệp về chính trị.

(Theo Bút Danh)

Bình luận