Mỹ chấp thuận bán 2,2 tỉ USD vũ khí các loại cho Đài Loan

09:59 09/07/2019

Trong bối cảnh Đài Loan và Trung Quốc đang có những bất đồng nhất định, mới đây Mỹ đã chấp thuận cung cấp một khối lượng khí tài quân sự lớn cho Đài Loan theo yêu cầu của Đài Bắc.

Theo Cục Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đồng ý cung cấp cho Đài Loan hơn 100 xe tăng M1A2T Abrams cùng nhiều loại vũ khí hiện đại khác, theo một thỏa thuận có tổng giá trị lên đến hơn 2 tỉ USD.

Xe tăng M1A2 Abrams sẽ được Mỹ cung cấp cho Đài Loan với số lượng lớn.

“Quá trình cung cấp các xe tăng M1A2 cho Đài Loan sẽ giúp bên mua có thể bắt đầu tiến trình hiện đại hóa lực lượng xe tăng, nâng cao khả năng đối mặt với những hiểm họa trong khu vực vào hiện tại cũng như tương lai, đồng thời củng cố quốc phòng”, tuyên bố của DSCA cho biết. “Tổng chi phí của thương vụ này là hơn 2 tỉ USD”.

Ngoài xe tăng, DSCA cho biết Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger cùng nhiều loại khí tài quân sự khác.

Hiện nay, Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ nước này và khẳng định có chủ quyền tại đây. Tuy nhiên Đài Loan đã bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh.

Vào tháng 5/2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Bảo đảm Đài Loan năm 2019, trong đó yêu cầu đảo này gia tăng chi tiêu quốc phòng. Thêm vào đó, đạo luật nói rằng Mỹ sẽ cho phép “bán vũ khí và thiết bị quốc phòng” cho Đài Loan và sẽ hỗ trợ đảo tham gia vào các tổ chức quốc tế.

(Theo Infonet)

Từ khóa: ,

Bình luận