Mỹ đang cân nhắc triển khai thỏa thuận “giai đoạn 1” với TQ, đàm phán thương mại sắp có tiến triển vượt kỳ vọng?

11:38 10/10/2019

Mỹ hiện đang cân nhắc việc triển khai một hiệp ước tiền tệ đã được thảo luận với Trung Quốc từ đầu năm nay, Bloomberg đưa tin.

Mỹ đang cân nhắc triển khai thỏa thuận "giai đoạn 1" với TQ, đàm phán thương mại sắp có tiến triển vượt kỳ vọng?
Mỹ đang cân nhắc triển khai thỏa thuận “giai đoạn 1” với TQ, đàm phán thương mại sắp có tiến triển vượt kỳ vọng?

Bloomberg dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết thỏa thuận nhỏ được Washington gọi là “hiệp ước tiền tệ” đã được hai bên thảo luận từ đầu năm nay, trước khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ hồi tháng 5 vừa qua. Việc triển khai hiệp ước tiền tệ có thể được coi là thỏa thuận “giai đoạn 1” giữa Washington và Bắc Kinh.

Vấn đề này đã được các quan chức Mỹ bàn bạc trong một cuộc thảo luận nội bộ ngay trước thềm đàm phán thương mại với Trung Quốc chính thức diễn ra. Nguồn tin trên cũng tiết lộ rằng các quan chức của hai nước sẽ thảo luận về những vấn đề cốt lõi như sở hữu trí tuệ và việc bắt buộc chuyển giao công nghệ trong vòng đàm phán lần này.

Tuy nhiên, trong một bài viết được đăng tải trước đó, tờ South China Morning Post (SCMP – Hong Kong) dẫn lời các nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận cấp phó – diễn ra hôm thứ Hai và thứ Ba (7-8/10) tại Washington – lại không hề có bất kỳ tiến triển nào trong các vấn đề cốt lõi.

Trong ngày hôm nay và ngày mai (10-11/10), Bắc Kinh và Washington sẽ bước vào vòng đàm phán thương mại tiếp theo. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn Trung Quốc. Về phía Mỹ, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steve Mnuchin sẽ chịu trách nhiệm đối thoại. Cuộc đàm phán diễn ra giữa lúc kế hoạch tăng thuế của Washington đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 15/10.

Theo truyền thông Trung Quốc, một trong những vấn đề cốt lõi nhất là chuyện “cưỡng ép chuyển giao công nghệ”. Mỹ đã yêu cầu chấm dứt tình trạng các doanh nghiệp Trung Quốc buộc công ty nước ngoài phải tiết lộ bí mật công nghệ và thương mại cho Trung Quốc nếu muốn tiếp cận thị trường này.

Các báo cáo cho rằng các nhà đàm phán Trung Quốc có thể rời Mỹ sớm hơn dự kiến giữa bối cảnh các cuộc đàm phán không đạt được kết quả.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ cho biết ông Trump không biết về những thay đổi trong kế hoạch đàm phán của ông Lưu.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nổ ra vào tháng 6/2018 khi ông Trump áp vòng thuế quan đầu tiên đối với Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải áp dụng đòn trả đũa. Từ đó tới này, hai bên đã liên tục tăng thuế với sản phẩm của đối thương và phải tổ chức nhiều cuộc đối thoại nhằm giải quyết bất đồng, tuy nhiên chưa đạt được kết quả khả quan nào để chấm dứt thương chiến.

Hồng Anh – Tất Đạt/Soha News

Từ khóa:

Bình luận